Bóc thành công khối u 700gr trong lồng ngực gây chèn ép tim

Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện E vừa phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ khối u nặng khoảng 700gr trong lồng ngực chèn ép tim, đường thở, mạch máu cho một bệnh nhân nam, bảo tồn được nguyên vẹn các cấu trúc thần kinh mạch máu.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E vừa cho biết, Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện vừa phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ khối u nặng khoảng 700gr trong lồng ngực chèn ép tim, đường thở, mạch máu cho một bệnh nhân nam, bảo tồn được nguyên vẹn các cấu trúc thần kinh mạch máu.

Trước đó, bệnh nhân là nam giới, 23 tuổi, sinh viên đại học, xuất hiện ho ra máu đã đến khám tại đây. Qua thăm khám các bác sĩ đã phát hiện được khối u tế bào mầm rất lớn trong lồng ngực vị trí trung thất trước. Bệnh nhân đã được nhập viện ngay lập tức  và được hóa trị trước để thu nhỏ một phần thể tích khối u.

Ngày 18/2, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cưa mở toàn bộ xương ức, mở rộng lồng ngực của bệnh nhân. Khối u rất lớn, mật độ chắc, phát triển lan tỏa ra xung quanh vào khoang màng phổi 2 bên, chèn ép đẩy lệch khí quản, tim , phổi và mạch máu, u bọc quanh các dây thần kinh. Ca phẫu thuật thành công lấy được toàn bộ khối u (nặng khoảng 700gr) và các tổ chức thâm nhiễm xung quanh. Bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở sau 6h hậu phẫu, ra bệnh phòng ngày đầu sau mổ.

Hình ảnh khối u sau khi được các bác sĩ bóc tách   (Ảnh do bác sĩ cung cấp)

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, việc phẫu thuật lấy u trong những trường hợp này thường rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tinh tế khéo léo và nắm bắt thật rõ về cấu trúc giải phẫu vì đây là vị trí cửa ngõ sống còn của cơ thể như đường thở, đường ăn, mạch máu chính, tim phổi, dây thần kinh. Khối u bọc quanh các thành phần này. Phẫu thuật viên phải khéo léo bóc tách u, chỉ cần phạm phải một trong các thành phần trên sẽ đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng đến chức năng sống.

“Trong cuộc đời đã 30 năm cầm dao mổ, ông phẫu thuật rất nhiều loại u này, đây là trường hợp may mắn cho người bệnh khi khối u khá lớn nhưng đã phẫu thuật lấy được toàn bộ nguyên khối u và lấy bỏ được rộng rãi các tổ chức thâm nhiễm xung quanh mà vẫn bảo tồn được nguyên vẹn các cấu trúc thần kinh mạch máu; may mắn khi khối u chưa xâm lấn phá hủy các cấu trúc đó. Nhiều trường hợp chỉ lấy được một phần u để giải phóng chèn ép. Những trường hợp u xâm lấn vào mạch máu có thể phải cắt nối bằng mạch nhân tạo thay thế, chuẩn bị sẵn máy tim phổi nhân tạo trong trường hợp cần thiết”- GS Thành chia sẻ.

 

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT