DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Bóc tách" thành công khối u bạch huyết vùng lưng cho trẻ sơ sinh
Nguyễn Hoàng - 08:17 17/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh ngày 16/8 cho trường hợp bệnh nhi Lưu Diệp Ch, 1 tuần tuổi

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi sơ sinh có khối u bạch huyết bẩm sinh vùng lưng.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh ngày 16/8  cho trường hợp bệnh nhi Lưu Diệp Ch, 1 tuần tuổi, thường trú tại tổ 1, khu 7, Phường Thanh Sơn,TP. Uông Bí, Quảng Ninh.

Khối u bạch huyết bẩm sinh trên lưng cuả bệnh nhi sơ sinh Lưu Diệp Ch                    Ảnh BVCC

Trước đó, bé Ch được sinh ra tại bệnh viện này. Sau sinh, bé được chuyển đến Khoa Sơ sinh tại bệnh viện để theo dõi và chăm sóc. Kết quả siêu âm, chụp cắt lớp và xét nghiệm cho thấy khối bướu trên cơ thể cháu là bướu bạch huyết vùng lưng.

Khi còn mang thai, mẹ của bé Ch đã được khám và siêu âm thai định kỳ tại bệnh viện. Qua kết quả siêu âm, Khoa Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán bé có khối u vùng lưng, mềm, ranh giới rõ, đường kính 8,5cm.

Các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chuẩn bị tiến hành ca phẫu thuật cho bé Chi

Ảnh BVCC

Trước đó, ngày 9/8, bé Lưu Diệp Ch được sinh mổ tại bệnh viện, tuy nhiên do cháu còn quá nhỏ, nếu phẫu thuật ngay sau sinh sẽ đối diện với nhiều nguy cơ và biến chứng cao. Do đó đến ngày 16/8, khi thể trạng của bé tạm ổn, qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh quyết định phẫu thuật bóc tách khối u bướu bạch huyết bẩm sinh cho bé.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã bóc tách được toàn bộ khối u bướu vùng lưng của bệnh nhi. Kíp mổ do Ths.BS Bùi Hải Nam - Trưởng khoa Ngoại và Chuyên khoa cùng kíp mổ tiến hành.

Theo ThS. BS Bùi Hải Nam,  bình thường u bạch huyết có thể điều trị bằng phương pháp tiêm xơ, nhưng theo nhận định của các bác sĩ đây là khối u lớn lan rộng gây khó khăn cho việc chăm sóc bé, và nếu để tiêm xơ thì sẽ phải tiêm rất nhiều lần. Vì thế, các bác sĩ quyết định phẫu thuật để tiện cho việc chăm sóc bé.

Ca phẫu thuật lấy khối u bạch huyết bẩm sinh trên lưng cho bệnh nhi sơ sinh Lưu Diệp Ch, bước đầu đã thành công                                         Ảnh BV CC

Qua trường hợp của bệnh nhi Lưu Diệp Ch, các bác sĩ cũng khuyến cáo các chị em phụ nữ khi mang thai nên đi khám thai và siêu âm định kỳ để bảo đảm sức khỏe cho bản thân cũng như bảo vệ được thai nhi khỏe mạnh khi chào đời.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm