Thanh tra các cơ sở thẩm mỹ tư nhân:

Bộc lộ lỗ hổng trong quản lý

Hiện nay, các đoàn thanh tra của 63 tỉnh, thành đang ra quân nhằm chấn chỉnh hoạt động hành nghề y dược tư nhân. Bước đầu, tập trung vào thanh tra các cơ sở kinh doanh thẩm mỹ, làm đẹp và nhiều sai phạm đã được phát hiện.

Hiện nay, các đoàn thanh tra của 63 tỉnh, thành đang ra quân nhằm chấn chỉnh hoạt động hành nghề y dược tư nhân. Bước đầu, tập trung vào thanh tra các cơ sở kinh doanh thẩm mỹ, làm đẹp và nhiều sai phạm đã được phát hiện.

Hầu hết các cơ sở đều có sai phạm

Tại tỉnh Khánh Hòa, trong 10 ngày ra quân, kiểm tra 15 cơ sở, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã phát hiện cả 15 cơ sở này đều có vi phạm, trong đó lỗi vi phạm nhiều nhất là quảng cáo vượt quá nội dung đăng ký kinh doanh (ĐKKD). Tại cơ sở thẩm mỹ viện (TMV) Ngọc Dung (TP. Nha Trang), trong giấy phép ĐKKD chỉ có tư vấn làm đẹp, dịch vụ trang điểm, nhưng ở bên ngoài và bên trong cơ sở treo đầy bảng quảng cáo các dịch vụ không có trong giấy phép ĐKKD như: đặt ngực nội soi, điều trị da chuyên sâu, hút mỡ laser, điều trị tăng sắc tố, sẹo rỗ, lỗ chân lông to, xăm môi, mí mắt... Khi được hỏi, quản lý của TMV này cho biết, cơ sở chỉ làm công tác tư vấn chứ không thực hiện phẫu thuật, nếu khách hàng muốn làm các dịch vụ này thì sẽ được đưa vào TP. Hồ Chí Minh...

Bộc lộ lỗ hổng trong quản lý 1Kiểm tra một cơ sở thẩm mỹ viện tại Hải Phòng.      Ảnh: Như An
Tương tự, giấy phép ĐKKD của cơ sở Ngọc Hường (Nha Trang) chỉ có dịch vụ chăm sóc da nhưng bảng hiệu bên ngoài lại quảng cáo có phun, thêu, xóa, xăm mắt, mày, môi. Bên trong, trên các vách tường của cơ sở đều có những bảng quảng cáo vượt quá nội dung ĐKKD như giảm béo cấp tốc, phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) toàn diện... Theo quy định, để thực hiện PTTM, người thực hiện phải có bằng bác sĩ trở lên về chuyên khoa này, cơ sở và trang thiết bị phải đủ các điều kiện mới được cấp phép hoạt động. Thế nhưng khi kiểm tra, cơ sở chỉ có 7 giường dùng để chăm sóc da cho khách hàng, không có phòng và trang thiết bị phẫu thuật, nhân viên không có bằng cấp về chăm sóc da, massage, không có bác sĩ chuyên khoa về PTTM. Nhân viên ở đây cho biết, các dịch vụ có liên quan đến phẫu thuật, cơ sở chỉ tư vấn và chuyển vào TP. Hồ Chí Minh nếu khách hàng có nhu cầu. Ngoài vi phạm về quảng cáo, cơ sở này còn làm các dịch vụ quá nội dung đăng ký như xăm và xóa xăm, massage...; mỹ phẩm dùng để sử dụng cho khách cũng không có hóa đơn, chứng từ, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Tại Hải Phòng, đoàn thanh tra đã kiểm tra cơ sở TMV Lam Thiên (quận Ngô Quyền). Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở sử dụng nhiều loại mỹ phẩm không có nhãn mác, nhãn phụ tiếng Việt. Một số tuýp mỹ phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả mỹ phẩm đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn thanh tra tạm giữ hơn 30 chai, tuýp mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng. Ông Nguyễn Đình Trình, Chánh thanh tra Sở Y tế Hải Phòng, cho biết: “Tình trạng sử dụng tràn lan mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ diễn ra ở hầu hết các cơ sở TMV bị kiểm tra đợt này. Nghiêm trọng hơn, tại cơ sở TMV Xinh beauty, ở  quận Lê Chân còn bán tân dược không rõ nguồn gốc giúp phụ nữ làm đẹp; TMV Lam Thiên cung cấp dịch vụ trị mụn bằng thuốc Bắc. Việc này hoàn toàn trái với quy định pháp luật”.

Có bất cập trong phân quyền quản lý?

Nhìn tổng thể qua các đợt thanh tra hiện đang được các địa phương triển khai cho thấy, lỗi vi phạm chủ yếu là quảng cáo quá nội dung ĐKKD trên bảng hiệu, tờ rơi; một số cơ sở không niêm yết giá; các sản phẩm sử dụng cho khách hàng không có hóa đơn, chứng từ; thuốc quá hạn sử dụng. Ông Lê Văn Thành - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: Bất cập trong công tác quản lý hiện nay là chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về loại hình dịch vụ spa có tổ chức massage. Những dịch vụ làm đẹp này lại không thuộc sự quản lý của ngành y tế.  Vấn đề này, Sở Y tế sẽ có văn bản kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn để các cơ sở thực hiện đúng quy định. Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh, hướng dẫn các cơ sở hoạt động tốt hơn.

Trao đổi với phóng viên, BS. Phan Trọng Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng nói: “Sở Y tế không chịu trách nhiệm quản lý hoạt động hành nghề của những cơ sở TMV, bởi đây là hộ kinh doanh cá thể không nằm trong danh mục cơ sở quản lý của ngành y tế theo Thông tư 41 của Bộ Y tế. Hiện, các cơ sở này chỉ cần ĐKKD tại UBND quận, huyện là được phép hoạt động. Việc kiểm tra hoạt động những cơ sở này do các đoàn kiểm tra liên ngành của địa phương và thành phố thực hiện”. Do những bất cập trong công tác quản lý hành chính đối với các TMV, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, dẫn tới hiện tượng các cơ sở này ngang nhiên vi phạm các quy định trong hành nghề. Một số cơ sở còn quảng cáo cung cấp các dịch vụ ngoài phạm vi cấp phép hành nghề như xăm lông mày, xóa xăm, massage chân, massage toàn thân. Theo ông Khánh, Sở Y tế Hải Phòng đã đề xuất với lãnh đạo Bộ Y tế sớm phân định rõ chức năng, nhiệm vụ trong quản lý các dịch vụ TMV, chăm sóc sắc đẹp, những dịch vụ hành nghề có liên quan đến sức khỏe con người. Theo đó, nên giao cho ngành y tế cấp phép quản lý hoạt động những cơ sở này để thuận tiện trong khâu giám sát, kiểm tra, hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình hành nghề, nhất là hiện tượng núp bóng TMV để tiến hành PTTM gây hậu quả nghiêm trọng như trong vụ việc tại TMV Cát Tường (Hà Nội).

An Ly

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bộc lộ lỗ hổng trong quản lý

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT