DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bóc gỡ nhiều nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp
Nguyễn Minh - 10:51 30/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong năm 2016, có hơn 1.000 băng nhóm tội phạm đã được “bóc gỡ”, trong đó có nhiều nhóm núp bóng doanh nghiệp để hoạt động, ảnh hưởng đến môi trường lành mạnh của các hệ thống doanh nghiệp.

Trong năm 2016, có hơn 1.000 băng nhóm tội phạm đã được “bóc gỡ”, trong đó có nhiều nhóm núp bóng doanh nghiệp để hoạt động, ảnh hưởng đến môi trường lành mạnh của các hệ thống doanh nghiệp.  Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng ngày 29/12.

Theo thống kê, trong năm 2016, lực lượng công an đã tập trung tấn công các tổ chức tội phạm núp bóng doanh nghiệp với hơn 1.000 băng nhóm đã được “bóc gỡ”. Trong đó, hiện tượng thông qua hình thức lập doanh nghiệp để tập hợp tổ chức, hoạt động xã hội đen, xâm nhập, can thiệp của tội phạm hình sự đến các hoạt động kinh tế thường thông qua thành lập các doanh nghiệp, tạo vỏ bọc để tụ tập, thu nạp các đối tượng có tiền án, tiền sự... đã ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh của các hệ thống doanh nghiệp. Không những thế, các băng nhóm tội phạm thông qua hình thức lập doanh nghiệp để tập hợp các tổ chức hoạt động kiểu xã hội đen, gây ảnh hưởng, tác động đến hoạt động làm dự án, đấu thầu...

Các lĩnh vực hoạt động là “mảnh đất” núp bóng của tội phạm như là san lấp mặt bằng, giải phóng mặt bằng, thu hồi nợ, khai thác khoáng sản, kinh doanh vận tải... Cùng với đó là hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động đâm thuê, chém mướn, cướp bóc tài sản, tổ chức tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê, can thiệp vào các hoạt động đấu thầu, hợp đồng kinh tế  đang đe dọa an ninh, an toàn, lợi ích của doanh nghiệp. “Những vấn đề đó, lực lượng công an đang tập trung để làm lành mạnh hóa thị trường kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp...”, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Bóc gỡ nhiều nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệpMột băng nhóm bảo kê bị Công an TP.HCM bắt giữ.

Cũng trong năm 2016, lực lượng công an đã phát hiện hơn 16.000 vụ vi phạm trật tự về quản lý kinh tế; 224 vụ phạm tội tham nhũng, xử lý nhiều vụ tham nhũng lớn; gian lận thuế VAT; chống buôn lậu, gian lận thương mại; xử lý hơn 17.000 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, giải quyết bức xúc của người dân về môi trường trên địa bàn. Cũng trong năm 2016 đã rà soát hơn 120 thủ tục hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự, đề xuất bãi bỏ 25 thủ tục hành chính, đơn giản hóa trình tự thực hiện 112 thủ tục, đơn giản hóa về thành phần hồ sơ 81 thủ tục... Giảm thời gian cấp hộ chiếu từ 15 ngày xuống còn 8 ngày, cấp thị thực và thời hạn tạm trú đối với nhà đầu tư nước ngoài đã được nâng từ 1 năm lên 5 năm.

Năm 2016, trong số các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã truy tố, xét xử sơ thẩm 8 vụ với 121 bị cáo; xét xử phúc thẩm 6 vụ với 55 bị cáo. Trong các vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc đã truy tố, xét xử sơ thẩm 3 vụ với 10 bị cáo; xét xử phúc thẩm 2 vụ với 3 bị cáo.

 

Ngoài ra, Bộ đã chỉ đạo công an các địa phương đảm bảo an ninh an toàn các công trình trọng điểm quốc gia, kịp thời phát triển, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động thông qua kinh tế để biến hóa chính trị; nắm tình hình, thu thập thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp chọn lựa các đối tác, đặc biệt đối tác nước ngoài để đầu tư có hiệu quả. Đồng thời tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, giải pháp đảm bảo môi trường cho doanh nghiệp phát triển, chủ động phát hiện sơ hở yếu kém của các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, các ngân hàng thương mại để thúc đẩy tái cơ cấu lại hệ thống, các ngân hàng, chống gian lận thương mại... góp phần làm lành mạnh hóa thị trường, chống thất thu thuế, đảm bảo thu ngân sách nhà nước. Hoạt động của ngành công an góp phần tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, lực lượng công an đã xử lý 18.000 vụ án kinh tế, nhiều hơn 900 vụ so với năm ngoái, phát hiện hàng trăm doanh nghiệp lợi dụng chính sách hoàn thuế VAT, gian lận thuế xuất nhập khẩu. Lực lượng công an cũng điều tra xử lý 339.000 vụ buôn lậu...  góp phần làm giảm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, giúp bình ổn thị trường trong nước.

Nguyễn Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm