Bóc gỡ đường dây lừa đảo môi giới mua bán thận

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, lực lượng công an tại nhiều địa phương đã liên tiếp phát hiện bóc gỡ các đường dây lừa đảo môi giới mua bán thận.

Bằng nhiều thủ đoạn, các đối tượng lợi dụng nhu cầu được ghép thận, đặc biệt là việc bệnh nhân và người nhà của họ không nắm được quy trình khám chữa bệnh, xét nghiệm và tâm lý không muốn chờ đợi ghép thận, dẫn đến tin tưởng mù quáng để nhờ người môi giới được tìm thấy trên Facebook, rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vờ môi giới, nhóm đối tượng lừa 40 người chờ thay thận

Mới đây nhất, ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP. Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án và thực hiện quyết định tạm giữ hình sự hai đối tượng chính trong đường dây lừa đảo dưới hình thức môi giới mua bán thận. Cụ thể, hai đối tượng bị tạm giữ hình sự là: Trương Minh Ngọc, 32 tuổi, trú tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và Trần Tuấn Anh, 23 tuổi, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội.

Bóc gỡ đường dây lừa đảo môi giới mua bán thậnHai đối tượng Ngọc và Tuấn Anh thực hiện hành vi lừa đảo dưới hình thức môi giới mua bán thận.

Theo kết quả điều tra bước đầu của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TP. Hà Nội: Khoảng tháng 6/2018, anh Dương Văn T., trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là người bị suy thận, có nhu cầu ghép thận. Qua mạng xã hội Facebook, anh biết thông tin về Trương Minh Ngọc đang giới thiệu về những người có nhu cầu mua thận và bán thận, anh T. có gọi điện cho Ngọc nói ý định muốn tìm giúp người bán thận để mua. Ngọc cam kết với anh T. trong vòng nửa tháng sẽ tìm được người bán thận tại Bệnh viện Quốc tế VM (ở Hà Nội) với giá 550 triệu đồng một quả thận và phải đóng trước số tiền viện phí tạm ứng là 150 triệu đồng.

Theo hẹn với Ngọc, sáng 4/6, anh T. cùng bố đến bệnh viện để đăng ký khám sức khỏe tổng quát và nộp tiền. Do trước đó, Ngọc đã nhờ Trần Tuấn Anh làm giả giấy biên lai thu 150 triệu đồng tiền tạm ứng của bệnh viện nên anh T. và gia đình rất tin tưởng. Tối hôm sau, Ngọc tiếp tục gọi điện yêu cầu anh T. đưa tiếp 50 triệu đồng để làm thủ tục ghép thận. Đến ngày 18/6, Ngọc lại yêu cầu anh T. đưa thêm 90 triệu đồng nữa... Như vậy, Ngọc đã chiếm đoạt của anh T. và gia đình 290 triệu đồng, trong số tiền này, Ngọc đã đưa cho Tuấn Anh 50 triệu đồng.

Để tránh bị phát hiện, Ngọc còn bàn với Tuấn Anh đóng giả là y tá của Bệnh viện quốc tế VM để đọc chỉ số HLA (chỉ số kháng nguyên để biết giữa người mua thận và bán thận có phù hợp để ghép thận hay không). Ngày 25/6, anh T. phát hiện trong danh sách ghép thận tại Bệnh viện Quốc tế VM không có tên mình nên đã gọi điện thoại hỏi Ngọc thì Ngọc nói dối là đang nhờ bác sĩ trong bệnh viện lo việc nhanh nên không có tên anh T. trong danh sách. Vẫn tin rằng Tuấn Anh là y tá trong bệnh viện, anh T. quay sang nhờ Tuấn Anh tìm người bán thận để ghép. Tuấn Anh báo giá là 65 triệu đồng để đi xét nghiệm lại, anh T. đồng ý và đưa cho Tuấn Anh số tiền này. Nhưng sau đó cả Ngọc và Tuấn Anh đều “mất tăm”, không tìm được và cũng không trả lại số tiền trên cho anh T. và gia đình.

Tại cơ quan công an, Ngọc khai trước đó cũng có nhu cầu bán thận nên đã tìm hiểu khá kỹ và nắm rất rõ thông tin về việc này. Tuy nhiên sau khi được anh T. nhờ mua thận thì Ngọc chuyển hướng lừa đảo anh T. để chiếm đoạt tiền. Cùng với hai đối tượng Ngọc và Tuấn Anh, còn có 3 đối tượng khác cùng thực hiện hành vi lừa đảo qua hình thức môi giới mua, bán thận trên địa bàn Hà Nội cho khoảng 40 người. Hiện cơ quan công an đang làm rõ hành vi của các đối tượng còn lại để xử lý trước pháp luật.

Cảnh giác với giao dịch ngoài bệnh viện

Trước đó, vào đầu tháng 6/2018, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đặng Phúc Hoàng Anh (SN 1994, trú tại TP. Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo kết quả điều tra ban đầu, thông qua các mối quan hệ, Đặng Phúc Hoàng Anh làm quen với chị Dương Thị P. (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị) và anh Nguyễn Đình H. (SN 1983, trú tại tỉnh Nghệ An). Sau quá trình làm quen, biết chị P. và anh H. có nhu cầu tìm người hiến thận, Hoàng Anh đã móc nối với một số người muốn bán thận. Tuy nhiên sau khi tiến hành xét nghiệm, phát hiện thận của những người nói trên không phù hợp nhưng Hoàng Anh vẫn lừa chị P. và anh H. là phù hợp để lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 280 triệu đồng.

Bóc gỡ đường dây lừa đảo môi giới mua bán thậnCông an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo mua bán thận Đặng Phúc Hoàng Anh (áo đen).     Ảnh: CQCA cung cấp.

Liên quan đến loại tội phạm lừa đảo môi giới mua bán thận, Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS - Công an TP. Hà Nội cho biết, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng nhu cầu được ghép thận của nhiều người trong xã hội để thực hiện thủ đoạn lừa đảo dưới hình thức môi giới ghép thận. Các đối tượng lợi dụng việc bệnh nhân và người nhà của họ không nắm được quy trình khám chữa bệnh, xét nghiệm và tâm lý không muốn mệt mỏi chờ đợi ghép thận làm mất thời gian, dẫn đến tin tưởng mù quáng để nhờ người môi giới được tìm thấy trên Facebook, rồi thực hiện hành vi lừa đảo. Do vậy, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc bệnh thận cần cảnh giác không tự ý làm quen, thực hiện việc khám và xét nghiệm thông qua dịch vụ và các đối tượng không phải là cán bộ, y tá, bác sĩ thuộc các bệnh viện chuyên khoa thận.

Đối với các bệnh viện cần tăng cường quản lý chặt chẽ các bước khám, xét nghiệm cho bệnh nhân, không để đối tượng lừa đảo lợi dụng sơ hở hoạt động phạm tội. Bên cạnh đó, các bệnh viện phối hợp với công an cơ sở và cơ quan chức năng chủ động nắm thông tin và phòng ngừa các hoạt động tội phạm, tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà của họ đề cao cảnh giác.

M. Khoa - H. Tuấn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA