DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh sau bão số 10
Thái Bình - 16:34 17/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các ổ dịch bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau lũ và ngập lụt như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn ...

 

Tại công văn gửi ngành y tế các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các tỉnh phái Bắc, đặc biệt là các tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão số 10, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đã đề nghị chủ động triển khai các phương án ứng phó về y tế và công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường trong và sau bão, lụt.

Theo đó, các đia phương trên cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ngập lụt triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác theo các khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt của ngành y tế.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước bẩn do ô nhiễm sau mưa lũ

Triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường sau lũ và ngập lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Đồng thời, tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra sau lũ và ngập lụt như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn ...

Duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới. Tổ chức các đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn người dân về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm khi cần thiết.

Ngành y tế các địa phương cần chủ động cấp hóa chất, hướng dẫn người dân triển khai thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt bằng Chloramin B, Aquatabs hoặc những hóa chất khử khuẩn khác tại các vùng có thể bị ngập lụt. Tăng cường giám sát chất lượng nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt tại các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung, đảm bảo nồng độ Clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng, đảm bảo người dân có nước sạch an toàn để sử dụng.
Bố trí đầy đủ nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão và ngập lụt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn hỏi thăm, động viên người bệnh đang điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh- Tỉnh Hà Tĩnh

Về phía Bộ Y tế, cùng với liên tiếp có 3 công điện khẩn gửi ngành y tế các tỉnh trong vùng bị ảnh hưởng bão số 10 chủ động chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo công tác y tế trong điều kiện bão lũ, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Cục Y tế dự phòng cũng có các văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc hệ khám chữa bệnh và dự phòng ở các tỉnh trong khu vực. Ngoài ra, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn làm trưởng đoàn cũng đã đến miền Trung tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ thị sát, kiểm tra và chỉ đạo về công tác khắc phục hậu quả bão số 10.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã báo cáo với đồng chí Thủ tướng và Đoàn công tác cho biết, Bộ Y tế đã khẩn trương chuẩn bị nhân lực, nguồn lực: ​cơ số thuốc, trang thiết bị y tế để hỗ trợ các tỉnh chịu thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra. Đặc biệt, là hậu quả sau bão chính là ô nhiễm nguồn nước, môi trường, tránh để các dịch bệnh xảy ra​...
Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng đã đến thăm hỏi và chia sẻ với bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh- Tỉnh Hà Tĩnh

 
Thái Bình

Tin chân bài
Tạm dừng sử dụng trên toàn quốc lô sinh phẩm y tế nghi ngờ nhiễm bệnh bò điên
SKĐS - Cục Quản lý dược vừa thông báo tạm dừng mua bán và sử dụng trên toàn quốc lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% có nghi ngờ nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên).
Khoảng 70% người Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn có thể gây ung thư dạ dày
SKĐS - Tại Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức ngày 16/9, các chuyên gia cho biết, khoảng 70% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày
Từ đầu năm đến nay, bệnh dại "đoạt mạng" 56 người
SKĐS - Thông tin từ Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 56 trường hợp tử vong do bệnh dại, tương đương với số tử vong của năm 2016.
Dùng keo sinh học điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới
SKĐS - Ngày 31/8/2017, Khoa Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV. ĐHYD) đã ứng dụng thành công keo sinh học trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới cho 2 trường hợp đầu tiên.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm