Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên truy nguyên nhân khiến nhiều bé trai bị sùi mào gà

Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 17/7, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn số 961/KCB-QLCL yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Da liễu Trung ương phối xác minh thông tin trên hàng chục trẻ em bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành nếu có sai phạm.

 

Chiều ngày 17/7, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn số 961/KCB-QLCL yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Da liễu Trung ương phối xác minh thông tin trên hàng chục trẻ em bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Sở Y tế Hưng Yên cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi hàng chục trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu tại phòng khám  tư trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Tại công văn do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa ký ban hành, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Da liễu Trung ương cung cấp thông tin hồ sơ bệnh án cho Sở Y tế để xem xét điều tra, xác minh sự việc. Kết quả xử lý báo cáo về Cục trước ngày 28/7.

Trước đó, trên mạng xã hội và báo chí chia sẻ thông tin, cho biết nhiều trẻ nam ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư trên địa bàn. Nhiều trẻ bị mắc bệnh đã được gia đình đưa lên điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Thông tin này nhanh chóng được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Đa số mọi người đều tỏ ra rất hoang mang không biết vì sao các cháu lại có thể mắc được sùi mào gà.

Trao đổi với báo chí ngày 17/7, ông Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương xác nhận, đúng là có nhiều trẻ ở Hưng Yên mới được chuyển lên để điều trị sùi mào gà. Tuy nhiên, hiện Bệnh viện chưa biết nguyên nhân gây bệnh do đâu mà chỉ tập trung điều trị cho các bé.

Cụ thể, từ ngày 1/5/2017- 15/7/2017, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận 37 bệnh nhi đến từ huyện Khoái Châu, 2 bệnh nhi từ các huyện khác của tỉnh Hưng Yên tới khám và điều trị sùi mào gà.

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương đang điều trị cho trẻ bị sùi mào gà từ Hưng Yên chuyển lên

Theo thông tin của ông Lê Hữu Doanh, sùi mào gà là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nên việc trẻ em mắc bệnh này với số lượng khá lớn, đột biến là hiện tượng cần được xem xét về nguyên nhân mắc bệnh.

Cũng theo thông tin của ông Doanh, khi khai thác bệnh sử, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận được thông tin từ bố mẹ bệnh nhi là hầu hết các bệnh nhi này đã đến khám, điều trị chít hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Theo ông Doanh, sùi mào gà là một bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, hoặc bệnh có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh khi da, niêm mạc xây xước. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc. Trẻ sơ sinh có thể bị lây bệnh từ người mẹ mắc bệnh trong lúc sinh đẻ hoặ lây do dụng cụ y tế không đảm bảo.

Nhận định ban đầu về vụ việc nêu trên ông Lê Hữu Doanh cho rằng hầu hết bệnh nhi từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên là bé trai, mắc sùi mào gà sau khi điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám. Để điều trị các ca bệnh này, các bác sỹ thường phải gây tê, gây mê, do các cháu rất đau đớn, khó hợp tác. Ban đầu, các bác sỹ sẽ cố gắng điều trị sạch tổn thương, bệnh nhân ra về và đến kiểm tra lại sau 2- 3 tuần.

Chưa kể, tại Hà Nội theo thống kê của Bệnh viện Da liễu Trung ương trong vòng hai tháng số trẻ mắc sùi mào gà ở trẻ em Hà Nội là 6 trường hợp.

Trước tình hình trên, ông lê Hữu Doanh cho hay, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có công văn khẩn gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế báo cáo tình hình và xin ý kiến chỉ đạo về việc tiến hành điều tra nguyên nhân, làm rõ vụ việc.

Trong một diễn biến có liên quan, Sở Y tế Hưng Yên hiện Sở Y tế Hưng Yên đã thành lập một đoàn đến kiểm tra phòng khám tư trên. Theo thanh tra Sở, tại thời điểm kiểm tra, phòng khám này đóng cửa. Đoàn đã lập biên bản, giao trạm y tế mời người phụ trách phòng khám chiều ngày 18/7 lên Sở Y tế làm việc. Phòng khám này hoạt động không phép, không hề có biển hiệu

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT