DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Đắk Lắk xin lỗi bệnh nhân
Thái Bình - 20:10 17/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Qua đường dây nóng y tế, cùng với công văn gửi ngày 15/3 đề nghị Sở Y tế Đắc Lắk phải khẩn trương làm rõ sự việc đáng tiếc liên quan đến bệnh nhân Lê Thị Hà Vi và xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm theo quy định, ngày 17/3, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp tục yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế có công văn lần 2 đã đề nghị ngành y tế Đắk Lắk trước mắt phải có sự chia sẻ về cả vật chất, tinh thần với bệnh nhân và gia đình người bệnh, đồng thời phải xin lỗi gia đình bệnh nhân...

 

Trao đổi với báo chí ngày 17/3, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo sơ bộ của Sở  Y tế Đắk Lắk về vụ việc bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (SN 2000, ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin – Đắk Lắk) bị cưa chân vì sự tắc trách của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Cư Kuin. Bước đầu, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác của 4 cán bộ y tế gồm bác sĩ và điều dưỡng trong đó có một Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa ngoại.

Công văn gửi Sở Y tế Đăc Lắk lần 2 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh

“Trong công văn số 250/KCB-QLCL gửi Sở Y tế Đắc Lắk ngày 17/3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị ngành y tế Đắk Lắk trước mắt phải có sự chia sẻ về cả vật chất, tinh thần với bệnh nhân và gia đình người bệnh, đồng thời phải xin lỗi gia đình bệnh nhân. Đồng thời công khai thông tin về kết quả xác minh, giải quyết ban đầu về trường hợp bệnh nhân Lê Thị Hà Vi cho các cơ quan báo chí và truyền thông” Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu trong quá trình điều trị của bệnh nhân Vi, phía bệnh viện gây ra sự việc đáng tiếc này phải có trách nhiệm chi trả viện phí và các chi phí lắp chân giả sau này. Ngành y tế cũng cho biết, nếu bệnh nhân Lê Thị Hà Vi có nhu cầu vào học các trường chuyên ngành chăm sóc sức khỏe sẽ được ngành y tế tạo điều kiện cho theo học, đồng thời sau đó nếu cháu Vi có nguyện vọng công tác trong ngành cũng sẽ được sắp xếp công việc.

Cũng trong công văn số 250/KCB- QLCL, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị ngành y tế Đắc Lắk tổ chức rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh.

Ông Khuê cũng cho biết thêm, hiện Sở Y tế Đắc Lăk cũng đã thành lập Hội đồng chuyên môn với nhiều chuyên gia y tế để xem xét nguyên nhân trực tiếp xảy ra tai biến y khoa kể trên. Đồng thời quy rõ trách nhiệm của từng cá nhân và tập thể có liên quan. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ báo cáo về Bộ Y tế. Hội đồng chuyên môn phải làm việc dựa trên Luật Khám chữa bệnh và các nghị định, thông tư hướng dẫn chuyên môn, xử lý sai sót y khoa, quy định về chuyển tuyến, hội chẩn trong khám chữa bệnh… để tìm hiểu lỗi sai sót đồng thời quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân.

Trường hợp gia đình bệnh nhân không thấy thoả đáng với kết luận của Hội đồng này thì Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Bộ để xem xét. Nếu vẫn chưa thoả đáng gia đình có thể kiện đến cơ quan tòa án, căn cứ vào giám định y khoa, luật định để xử lý theo luật pháp. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải có sự chia sẻ với người bệnh và gia đình.

Trong diễn biến của sự việc này, trước đó vào ngày 15/3, ngay sau khi nhận được thông tin đáng tiếc về trường hợp của cháu Lê Thị Hà Vi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi công văn đề nghị Sở Y tế Đắc Lắk khẩn trương kiểm tra, làm rõ những thông tin báo chí nêu và xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ nếu có theo quy định hiện hành.

Trước đó, trưa ngày 6/3, trên đường đi học về, bé Lê Thị Hà Vi bị tai nạn giao thông ngã xuống đường. Sau khi người gây tai nạn bỏ chạy, người dân đã đưa Vi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Chị Lê Thị Thùy Trang (chị gái của Vi) cho biết, sau khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày bên phải rồi bó bột. Đến tối cùng ngày, Vi kêu bó bột chật quá, kêu gào đau đớn và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác đau. Do vậy gia đình đã đề nghị bác sĩ tháo bột ra và cho chuyển viện nhưng đến sáng 8/3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột ra. Thấy chân Vi xuất hiện nhiều bỏng nước, sưng vù gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ bảo bệnh nhẹ có gì mà phải chuyển. Đến ngày 11/3, bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin mới cho bệnh nhân Vi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chân Vi đã hoại tử. Chiều cùng ngày, bệnh viện đã chuyển Vi xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải do hoại tử.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm