Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin nhầm giới tính trẻ sơ sinh ở Hải Phòng

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa có văn bản số 3759/BYT-BM-TE gửi Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng yêu cầu báo cáo chi tiết trường hợp thông báo nhầm giới tính của trẻ sơ sinh.

Bộ Y tế vừa có văn bản số 3759/BYT-BM-TE gửi Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng yêu cầu báo cáo chi tiết trường hợp thông báo nhầm giới tính của trẻ sơ sinh.

Công văn do Vụ trưởng Vụ Bà mẹ và Trẻ em Nguyễn Đức Vinh ký ban hành cho hay, vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có thông tin về trường hợp phải xét nghiệm ADN 2 lần trong vụ nghi nhầm con tại Bệnh viện Phụ sản Hải phòng. Bài báo phản ánh cán bộ y tế thông báo nhầm giới tính trẻ sơ sinh con của sản phụ N.T.Y.V (26 tuổi), ở tại huyện An Dương, thành phố Hải Phòng tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Bộ Y tế đề nghị bệnh viện triển khai và phối hợp với các đơn vị liên quan của Sở Y tế tổ chức chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ nghiêm túc thực hiện can thiệp chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Kết quả báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 10/7.

Công văn của Bộ Y tế cũng nêu rõ, để tránh thông báo nhầm giới tính và đặc biệt là trao nhầm trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện triển khai và phối hợp với các đơn vị liên quan của Sở Y tế tổ chức chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ nghiêm túc thực hiện can thiệp “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ” theo quyết định số 4673/QĐ-BYT ngày 10/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế và “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai” theo quyết định số 6734/QĐ-BYT ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo thông tin trong bài báo xét nghiệm ADN hai lần trong vụ nghi nhầm con tại Bệnh viện phụ sản Hải Phòng, ngày 30/6 ông Vũ Văn Tâm giám đốc bệnh viện phụ sản Hải Phòng cho biết, sau khi để xảy ra việc thông tin nhầm giới tính của trẻ sơ sinh đã tiến hành các thủ tục cần thiết gia đình huyết thống của cháu bé với mẹ. Theo hồ sơ của bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, chị N.T.Y.V. (26 tuổi, ở huyện An Dương, TP Hải Phòng) nhập viện chiều 22/6/2017. Quá trình theo dõi, bác sĩ khám phát hiện sản phụ có thai bị suy, tử cung mở hết, đầu không lọt nên chỉ định mổ đẻ cấp cứu tại Khoa Đỡ đẻ vào buổi chiều cùng ngày.

Y tá đang lấy máu của em bé trước mặt gia đình để xét nghiệm ADN lần 2.                             Ảnh Giadinh.net

Sau khi mổ đẻ xong, các bác sĩ thông báo với gia đình là sản phụ V. sinh cháu trai, nặng 3,2kg. Do cháu bị suy hô hấp, các bác sĩ đã chuyển gấp cháu bé lên Khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp, tập trung hồi sức. Sau hơn 1 ngày, đến khi sức khỏe cháu bé ổn định, các bác sĩ đã chuyển cháu ra khỏi lồng ấp đưa về với mẹ.

Tuy nhiên, lúc nhận con, gia đình sản phụ V. giật mình phát hiện cháu bé là con gái. Cho rằng có sự nhầm lẫn nên gia đình sản phụ V. đã lên Ban Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phản ánh và yêu cầu làm rõ.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ người nhà sản phụ V., Ban Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã tổ chức họp gấp kíp mổ, kiểm tra lại quy trình. Qua rà soát thấy mã vòng tay của cháu bé và sản phụ V. đều mang số 418, hoàn toàn trùng khớp với nhau. Song, về mặt thủ tục giấy tờ, Bệnh viện phát hiện sai sót do nữ hộ sinh ghi sai giới tính vào hồ sơ bệnh án.

Giám đốc Vũ Văn Tâm thừa nhận đã để xảy ra ghi chép nhầm, là sai về thủ tục hành chính chứ không phải nhầm con của ai, do nữ hộ sinh ghi sai từ bé gái thành bé trai. “Nguyên nhân để xảy ra sai sót này có thể do nữ hộ sinh tập trung vào hồi sức cấp cứu cho em bé nên ghi nhầm giới tính, chứ không có hiện tượng trao nhầm bé này sang bé khác” – Bác sỹ Tâm nói.

Để khẳng định đứa bé chắc chắn là con sản phụ V., phía bệnh viện Phụ sản Hải Phòng tiến hành lấy máu xét nghiệm ADN của sản phụ và cháu bé. Sáng 27/6, lần thứ 2 bệnh viện Phụ sản Hải Phòng tiến hành lấy mẫu máu của chị V. và cháu bé trước sự chứng kiến của chồng chị V. và người thân, niêm phong rồi đưa cho gia đình gửi đi xét nghiệm ADN. Kết quả phân tích ADN do công ty CP Dịch vụ Phân tích Di truyền thực hiện ngày 25/6, cũng đưa ra kết luận chị V. và cháu bé có quan hệ huyết thống mẹ và con.

Bác sỹ Vũ Văn Tâm cho biết thêm, Bệnh viện sẽ họp ban chuyên môn, xem xét toàn bộ quy trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân. Theo đó sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật, xem xét trách nhiệm, ai sai sẽ bị xử lý nghiêm.

Trong vụ việc này Bệnh viện Phụ sản cam kết sẽ chịu toàn bộ kinh phí 2 lần xét nghiệm ADN và xem xét hỗ trợ gia đình sản phụ V. một phần viện phí.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA