DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ "Một bệnh nhân tử vong sau gây mê để mổ ruột thừa" tại BVĐK tỉnh Đắc Nông
Thái Bình - 17:54 22/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh vừa đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Nông khẩn trương xác minh sự việc "Một bệnh nhân tử vong sau gây mê để mổ ruột thừa" tại BVĐK tỉnh Đắc Nông. Chỉ đạo bệnh viện thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định tập thể, cá nhân có hay không có sai sót chuyên môn...

Chiều ngày 22/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã gửi công văn số 665/KCB-QLCL gửi Sở Y tế Đắc Nông đề nghị làm rõ thông tin báo chí phản ánh lên quan đến thông tin: “Đắk Nông: Một bệnh nhân tử vong sau gây mê để mổ ruột thừa”

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, ngày 21/6/2016, Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam VOV.vn có đăng bài “Đắk Nông: Một bệnh nhân tử vong sau gây mê để mổ ruột thừa”, nội dung bài báo phản ánh trường hợp ông Tạ V, 50 tuổi, trú tại phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông tử vong sau gây mê để mổ ruột thừa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông vào ngày 21/6/2016.

Trước sự việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Nông khẩn trương xác minh sự việc. Chỉ đạo bệnh viện thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định tập thể, cá nhân có hay không có sai sót chuyên môn. Đồng thời nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhântheo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Cục cũng yêu cầu Sở Y tế Đắc Nông công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 06/7/2016 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, nội dung bài báo cho biết, chiều ngày 21/6, bác sĩ Bùi Chí Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, bệnh nhân Tạ V. (50 tuổi), trú tại phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã tử vong tại bệnh viện sau khi gây mê để mổ ruột thừa. Ông V. nhập viện vào khoảng 9h30’ ngày 20/6 và được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp ngày thứ 3. Đến 13h30’ cùng ngày, ông V. được đưa vào phòng mổ và được gây mê để mổ.

Bệnh viện đa khoa Đắc Nông -nơi xảy ra sự việc tử vong đáng tiếc của ông Tạ V

Tuy nhiên, sau khi được tiêm thuốc gây mê vài phút, bệnh nhân lên cơn co giật, gồng cứng người, các dấu hiệu tim mạch diễn biến theo chiều hướng xấu. Thấy bệnh nhân có biểu hiện sốc thuốc, kíp mổ đã có những biện pháp cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời lãnh đạo bệnh viện điều thêm một số bác sĩ có kinh nghiệm đến cùng hỗ trợ cấp cứu.

Khoảng 15 phút sau, các bác sỹ nhận thấy những dấu hiệu tim, mạch... của bệnh nhân tích cực trở lại. Sau đó bệnh nhân V. được lưu lại theo dõi tại phòng hồi sức cấp cứu của phòng mổ và được các bác sĩ theo dõi liên tục.

Tuy nhiên, đến khoảng 0h ngày 21/6, bệnh nhân V. có dấu hiệu rối loạn thân nhiệt, tình trạng sức khỏe diễn biến xấu dần. Sáng ngày 21/6, tình trạng bệnh nhân diễn biến càng xấu hơn và tử vong vào lúc 8h15’.

Theo nhận định ban đầu của bác sỹ Trung, nguyên nhân khiến bệnh nhân V. tử vong là do sốc thuốc. Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã tiến hành niêm phong toàn bộ thuốc cũng như hồ sơ bệnh án của bệnh nhân V. để làm cơ sở cho việc điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc.

Cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông cũng đã vào cuộc để điều tra làm rõ.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm