DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ dịch bệnh bạch hầu
12:14 16/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại Quảng Nam, Cục Y tế dự phòng đã có công điện đề nghị Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam khẩn trương chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch bạch hầu tại thôn 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, để chủ động phòng chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng đã có công điện đề nghị Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam khẩn trương chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới và người lành mang trùng, triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa số trường hợp mắc và tử vong.

Sở Y tế Quảng Nam cũng cần phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang thực hiện ngay việc tổ chức tiêm vắc xin chống dịch tại khu vực xảy ra ổ dịch. Nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn tỉnh để tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh, đảm bảo tất cả các trẻ được tiêm đủ các mũi cơ bản và nhắc lại, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn đặc biệt tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế để tránh việc trẻ bị mắc bệnh bạch hầu do tiêm vắc xin muộn.

Bệnh nhân được điều trị cách ly tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn
Ảnh báo Danviet

Bệnh nhân được điều trị cách ly tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn Ảnh báo Danviet

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân tự giác và chủ động phòng tránh; vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi tiêm. Đối với khu vực ổ dịch, tổ chức tuyên truyền tới từng hộ gia đình về các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên lau rửa sàn nhà, vật dụng bằng các hóa chất diệt khuẩn thông thường, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đưa các trường hợp có triệu chứng như sốt, đau họng đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở, thường xuyên vệ sinh nhà trẻ, lớp học, thực hiện cách ly kịp thời và thông báo cho các đơn vị y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

"Bên cạnh đó, Sở cần chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương có ghi nhận ổ dịch"- PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế nhấn manh tại công văn

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam điều tra tất cả các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị, lập báo cáo hàng ngày gửi về Viện Pasteur Nha Trang và Cục Y tế dự phòng

Thái Bình

Y tế dự phòng

Tin liên quan
Thông tin tốt hơn nữa về phòng, chống dịch ở cộng đồng và bệnh viện
SKĐS - Nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập Việt Nam và sẵn sàng cho các tình huống nguy cấp, các cán bộ y tế ở Đội Phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh thường trực 24/24 giờ, duy trì hoạt động đường dây nóng.
“Bệnh lạ" ở Phú Thọ là bệnh khô da sắc tố
SKĐS - GS.TS Nguyễn Trần Hiển khẳng định, “bệnh lạ” mà báo chí nêu trong mấy ngày qua tại xã Thượng Cửu, Thanh Sơn, Phú Thọ là bệnh khô da sắc tố, không phải là bệnh truyền nhiễm hay do yếu tố môi trường.
“Bệnh lạ” ở Phú Thọ có gì lạ?
SKĐS - Bệnh về da này không phải là bệnh truyền nhiễm hay do yếu tố môi trường; tên bệnh đã có trong y văn của thế giới - GS.TS. Nguyễn Trần Hiển...
Truy tìm nguyên nhân “bệnh lạ” khiến 6 người chết
Chiều 15/7, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hai cho biết đã có kết quả ban đầu về "bệnh lạ" khiến 6 người tử vong ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm