DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu các công ty còn vắc xin dại phải cung ứng ngay cho các đơn vị đang thiếu
Thái Bình - 09:39 25/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 24/5, Cục Quản lý Dược khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, lượng vắc xin nhập khẩu về là đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân

 

Tại công văn khẩn số 9118/QLD-KD gửi các cơ quan báo chí về việc cập nhật tình hình cung ứng vắc xin phòng bệnh dại, Cục Quản lý Dược nêu rõ, trước tình hình thông tin phản ánh về việc thiếu vắc xin dại, ngày 11/5, Cục Quản lý Dược đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo của Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Cục Y tế Dự phòng), Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người, đại diện Lãnh đạo một số Sở Y tế (Tây Ninh, Trà Vinh, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh), Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội và đại diện các Công ty nhập khẩu, cung ứng vắc xin phòng dại (Công ty cổ phần Y tế Đức Minh, Công ty cổ phần Y tế AMV Group, Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn, VPĐD Sanofi Pasteur) do Lãnh đạo Bộ Y tế chủ trì.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị trình bày và thảo luận tình hình thực tế số lượng cung ứng, sử dụng vắc xin phòng bệnh dại trên địa bàn các tỉnh, cũng như một số giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng dại cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo, vắc xin phòng dại là loại vắc xin chống dịch bị động, không nằm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Do đó, đề nghị các Sở Y tế giao công tác điều phối vắc xin phòng bệnh dại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố, cần tham mưu UBND dành kinh phí cho dự trữ.

Về hợp đồng giữa các cơ sở cung ứng với các đơn vị tiêm chủng, Cục Quản lý Dược hướng dẫn cần thể hiện dưới dạng hợp đồng chi tiết, có số lượng, giá từng loại vắc xin và thời gian giao hàng, đồng thời nêu rõ ràng trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Các đơn vị tiêm chủng phải có dự trữ số lượng vắc xin tại kho để đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong ít nhất một tháng để đảm bảo không bị gián đoạn khi một loại vắc xin nào đó có vấn đề về nguồn cung.

Tư vấn tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cao Bằng

Đồng thời, hợp đồng cung ứng vắc xin dại nên ký với các loại vắc xin của các nhà phân phối khác nhau, không nên chỉ sử dụng một loại vắc xin của một nhà cung ứng ngay cả khi nguồn cung vắc xin đảm bảo để tránh bị phụ thuộc quá lớn vào một nguồn cung nào đó. Trong trường hợp đơn vị tiêm chủng nào có vướng mắc trong khâu đấu thầu, đề nghị báo cáo ngay Lãnh đạo Sở Y tế, UBND tỉnh để có thể tiến hành chỉ định thầu vắc xin. Trường hợp cần thiết, đề nghị có văn bản gửi về Cục Quản lý Dược, Vụ Kế hoạch – Tài chính để được hướng dẫn.

Đối với các các nhà sản xuất, nhập khẩu, cung ứng vắc xin, Cục Quản lý Dược yêu cầu có trách nhiệm phải báo cáo kịp thời về Cục các trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ cung ứng vắc xin phòng dại tại Việt Nam như chậm, thiếu hoặc ngừng cung cấp vắc xin.

Đối với các công ty nhập khẩu và phân phối vắc xin phòng dại liên hệ ngay với các đơn vị hiện đang thiếu vắc xin để cung ứng ngay lượng vắc xin còn trong kho để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đối với vắc xin đã nhập khẩu về, đang chờ Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (NICVB) kiểm định, đề nghị NICVB khẩn trương kiểm định xuất lô để kịp thời phục vụ tiêm chủng.

Về cập nhật tình hình nhập khẩu, cung ứng vắc xin phòng dại, Cục Quản lý Dược cho biết, tính đến ngày 21/5, có 103.000 liều vắc xin Verorab, dự kiến trong tháng 6 có thêm 14.000 liều; Vắc xin Ahayrab đến ngày 27/5 sẽ có 138.000 liều, dự kiến đến tháng 6 có thêm 207.000 liều;  Vắc xin Indirab tính đến ngày 20/5 là 25.000 liều; Vắc xin Speeda, dự kiến cuối tháng 6 sẽ có 10.000 liều.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược khẳng định, tổng số lượng vắc xin dại nhập khẩu trong tháng 5/2018 cao hơn gấp đôi số lượng nhập khẩu trung bình trong một tháng năm 2017 với tổng số 267.200 liều; tháng 6 dự kiến là gầ 240.000 liều.


“Tính đến thời điểm hiện tại, lượng vắc xin nhập khẩu về là đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Về khả năng cung ứng vắc xin phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam là 2.156.740 liều -cao gấp 147% so với tổng số lượng vắc xin phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 166% so với số lượng vắc xin phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm”- ông Đông nhấn mạnh

 

Tại cuộc họp giải quyết vấn đề thiếu vắc xin dại, lãnh đạo Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng khẩn trương chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn, kiểm tra các hoạt động giám sát, thông tin, báo cáo và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người trên phạm vi cả nước. Phối hợp chia sẻ thông tin về bệnh dịch với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và các đơn vị có liên quan khác theo quy định để phối hợp tiêm phòng cho chó và các biện pháp khác.
Tăng cường tổng hợp, dự báo nhu cầu vắc xin phòng dại cập nhật hơn và cụ thể hơn theo từng tháng, từng quý, từng địa phương và có sự chỉ đạo, điều phối lượng vắc xin phòng dại từ các cơ sở tiêm chủng đang còn tồn nhiều sang cơ sở tiêm chủng đang bị thiếu (trong những thời điểm khi tổng nguồn cung trên thị trường bị thiếu hụt tạm thời); khuyến cáo chuyển sang hình thức tiêm trong da để giảm số liều.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ Y tế họp khẩn giải quyết tình trạng thiếu vắc-xin dại
SKĐS - Trước một số thông tin phản ánh về việc khan hiếm vắc-xin phòng bệnh dại cục bộ tại một số địa phương, cuối tuần qua, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn với sự chủ trì của Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhằm đánh giá tình hình dự trù, mua sắm và cung ứng đối với từng loại vắc-xin phòng bệnh dại trên toàn quốc.
Sẽ có 273.000 liều vắc xin phòng bệnh dại trong tháng 5/2018
SKĐS - Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh dại, Cục Quản lý Dược đã chủ động liên hệ với các đơn vị liên quan để kịp thời giải quyết nhu cầu vắc xin phòng bệnh của nhân dân
Cục Quản lý Dược: Hiện có 4 loại văc xin phòng bệnh dại được cấp lưu hành tại Việt Nam
SKĐS - Bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vắcxin.
Cảnh báo: Chó cắn vài năm vẫn phát bệnh dại, người dân cần tiêm phòng khi bị chó cắn
SKĐS - BS. Nguyễn Trung Cấp, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dại trung bình 3-6 tháng, có rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc cá biệt có những ca sau vài năm mới phát bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm