DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng ứng cứu tuyến dưới trong bão số 10
Thái Bình - 14:30 15/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế các tỉnh/thành phố, các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão số 10. Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24h luôn trong trạng thái sẵn sàng

 

Tiếp theo các công điện chỉ đạo ngành y tế các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 10 ban hành ngày 13 và 14/9, sáng ngày 15/9, Bộ Y tế đã có công điện khẩn Sở Y tế các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các tỉnh Bắc Bộ; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung, phía Bắc yêu cầu triển khai cấp công tác ứng phó với bão số 10.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 10 (Ảnh: NCHMF).

Công điện của Bộ Y tế cho biết, bão số 10 hiện nay đã đi vào đất liền, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng trị gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, kèm nước biển dâng cao, mưa lớn trên diện rộng. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với bão số 10; Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương ở khu vực nêu trên thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ số 1369/CĐ-TTg, ngày 13/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017 và Công điện số 987/CĐ-BYT ngày 13/9, Công điện số 995/CĐ-BYT ngày 14/9 của Bộ Y tế về việc triển khai cấp công tác ứng phó với bão số 10.

Đồng thời Sở Y tế các tỉnh/thành phố, các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão. Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24h luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh.

Phối hợp với các Sở, ngành của địa phương hỗ trợ nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết khác để chủ động đối phó với mưa, bão, lũ gây ra đối với các địa bàn trọng điểm có thể bị chia cắt dài ngày.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động trực ứng trực 24/24h, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

Bão số 10 gây mưa to, gió lớn ở các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ                                               Ảnh: Dân trí

Sở Y tế các địa phương ở khu vực trên và các đơn vị liên quan báo cáo nhanh số lượng trang thiết bị, cơ số thuốc, hoá chất dự trữ tại địa phương, đơn vị và triển khai công tác đối phó với Bão số 10 về Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Y tế, địa chỉ 138A - Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội; số điện thoại 024.62732027; 0912792579; 0913085959, số fax 024.62732207 hoặc email:  pcttbyt@gmail.com.

Trong một diễn biến có liên quan, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa triển khai công tác phòng chống, ứng phó cơn bão số 10.

Theo đó, đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh/thành phố, cần chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ số xe cấp cứu, trang thiết bị thuốc, vật tư tiêu hao cho tối thiểu 2 đội cấp cứu lưu động (lưu ý các cơ số phục vụ cấp cứu chấn thương) để kịp thời ứng cứu khi được lệnh điều động. Chủ động phối hợp với Sở Y tế địa phương và các tỉnh lân cận kiểm tra về việc chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu tại một số cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với Sở Y tế, khẩn trương chỉ đạo và chịu trách nhiệm giám sát kiểm tra các bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tập trung mọi nguồn lực, tổ chức triển khai di dời, bảo vệ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; bảo đảm an toàn cho người bệnh đang khám chữa bệnh tại bệnh viện, sẵn sàng thu dung, chăm sóc, điều trị kịp thời các trường hợp cấp cứu, chấn thương, giảm thiểu tử vong.

Đoàn công tác Sở Y tế  Nghệ An kiểm tra cơ số thuốc phòng chống lụt bão tại TTYT Quỳnh Lưu. Ảnh: Từ Thành

Sở Y tế rà soát kế hoạch khám, chữa bệnh cấp cứu, ứng phó tình huống khẩn cấp của địa phương và các đơn vị trực thuộc, dự trù đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế, chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động và thiết lập bệnh viện dã chiến kịp thời trong tình huống khẩn cấp cần thiết, sẵn sàng ứng cứu cho các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão. Bảo đảm liên thông đường dây liên lạc 24/24h với các đơn vị cấp cứu của các đơn vị trực thuộc để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi được điều động.

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết, chiều ngày 15/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Phạm Lê Tuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham gia đoàn công tác của Chính phủ đến các tỉnh miền Trung làm việc về công tác ứng phó với bão lũ

Thái Bình

Tin chân bài
Sốt xuất huyết giảm, nhưng bệnh dại và tay chân miệng gia tăng
SKĐS - Dịch sốt xuất huyết có xu hướng đi xuống, hiện chỉ còn 10 tỉnh, thành có số mắc gia tăng nhưng không cao
Quản lý đầu tư xây dựng và trang thiết bị y tế hiệu quả
SKĐS - Trong thời gian qua, chủ trương xã hội hóa hay kết hợp công tư đã giúp nhiều cơ sở y tế có thêm được trang thiết bị y tế hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế chuẩn bị APEC tại Đà Nẵng
SKĐS - Trong hai ngày 13-14/9, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP. Đà Nẵng, BVĐK Thành phố, thăm trạm y tế trên địa bàn.
Thanh tra Bộ Y tế xử phạt doanh nghiệp tự ý thay đổi bao bì thuốc
SKĐS - Doanh nghiệp vi phạm về kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ và doanh nghiệp vi phạm về tự ý thay đổi bao bì thuốc đã đồng loạt bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm