DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo trường hợp tử vong sản phụ ở Thanh Hóa và Bắc Giang
09:11 21/08/2013 GMT+7
Ngày 20/8, Bộ Y tế đã liên tiếp có công văn số 5145/BYT-BM-TE và 5151/BYT-BM-TE yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Bắc Giang khẩn trương xác minh và báo cáo về 2 trường hợp tử vong sản phụ ở các địa phương này.
Ngày 20/8, Bộ Y tế đã liên tiếp có công văn số 5145/BYT-BM-TE và 5151/BYT-BM-TE yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Bắc Giang khẩn trương xác minh và báo cáo về 2 trường hợp tử vong sản phụ ở các địa phương này.
 
Trước đó, theo thông tin đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 20/8, vào khoảng 17 giờ ngày 18/8, sản phụ Nguyễn Thị Hiếu (SN 1980, ở thôn Phang Thôn, xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) được đưa đến BV huyện Yên Định, Thanh Hóa với dấu hiệu khó chịu, sau khi thăm khám, sản phụ được chuyển lên BV Phụ sản Thanh Hóa để cấp cứu vào lúc 21 giờ cùng ngày. Đến 22 giờ, bác sĩ tại BV Phụ sản Thanh Hóa khám và kết luận thai chết lưu phải mổ. Sau mổ, do nhịp tim và huyết áp của sản phụ không ổn nên bác sĩ cho sản phụ ngậm thuốc. Khoảng 4 giờ sáng, sản phụ có biểu hiện co giật chân, tay và khó thở, gia đình đã đi mời bác sĩ trực nhưng bác sĩ không đến thăm khám với lý do các biểu hiện của sản phụ như vậy là bình thường. Sau đấy, vì không thấy sản phụ thở nên gia đình tiếp tục mời bác sĩ, nhưng sản phụ đã tử vong.

Về trường hợp tại Bắc Giang, cũng theo thông tin báo đăng, sáng ngày 19/8, sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường (SN 1981, trú tại xã Đại Thành, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) được gia đình đưa đến BVĐK huyện Hiệp Hòa để khám thai định kỳ, sau khi thăm khám, bác sĩ đề nghị sản phụ ở lại bệnh viện để chờ sinh. Đến 14 giờ cùng ngày, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên đã được bác sĩ tiêm cho một mũi tiêm, sau khi tiêm sản phụ ra nhiều máu nên bệnh viện thông báo cho gia đình là phải mổ đẻ. Do sản phụ có dấu hiệu tụt huyết áp và ngừng chảy máu nên bệnh viện tiến hành truyền máu nhưng sức khỏe của sản phụ không cải thiện. Tối cùng ngày, sản phụ được chuyển đến BVĐK tỉnh Bắc Giang để cấp cứu, nhưng đã tử vong trên đường đi.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ về 2 trường hợp tử vong sản phụ nói trên và diễn biến về quá trình theo dõi của sản phụ, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 2 tỉnh Thanh Hóa và Bắc Giang khẩn trương xác minh thông tin báo đăng. Trong khi chờ kết luận kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của BV Phụ sản Thanh Hóa đối với sản phụ Nguyễn Thị Hiếu và BV huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang đối với sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường để có kết luận, hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình và công luận.

Bộ Y tế yêu cầu trước ngày 24/8 (đối với vụ việc tại Thanh Hóa) và ngày 26/8 (đối với vụ việc tại Bắc Giang), Sở Y tế các tình nói trên phải gửi báo cáo kết quả giải quyết về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) để tổng hợp báo cáo trình lãnh đạo Bộ.

PV

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm