DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế
10:40 31/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế, đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường dẫn đầu đã đưa ra 2 sáng kiến và được các thành viên APEC đánh giá cao.

Trong hai ngày 30-31/8/2015, Đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đã tham dự Cuộc họp cấp cao APEC về Y tế và Kinh tế lần thứ 5 tại thành phố cảng Cebu, Philippines. Cuộc họp thu hút sự tham gia của Bộ trưởng một số quốc gia thành viên và các quan chức cao cấp từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, hội đồng tư vấn doanh nhân APEC, các quan sát viên chính thức và các đối tác khác.

Với chủ đề Kiến thiết mô hình mới cho các hệ thống y tế chuyển đổi và kinh tế thông qua sáng kiến toàn diện và phối hợp liên ngành, các nền kinh tế đã thông qua Lộ trình thực hiện “Vì Một Châu Á Thái Bình Dương lành mạnh đến năm 2020”.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Kế hoạch thực hiện hướng tới 4 lĩnh vực trọng tâm: (1) tiếp tục thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) phù hợp với chương trình phát triển sau năm 2015; (2) tăng cường kiểm soát và phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, bao gồm các bệnh về sức khỏe tâm thần, mất sức lao động, bạo lực và thương tích; (3) tăng cường hệ thống y tế hỗ trợ Bao phủ y tế toàn dân; (4) thúc đẩy chuẩn bị ứng phó với tình trạng khẩn cấp, bao gồm các hệ thống ứng phó và phục hồi cho tình trạng y tế công cộng khẩn cấp.

Theo đó, APEC đưa ra 5 nhân tố trụ cột để triển khai thành công kế hoạch: (1) tăng cường cam kết và lãnh đạo của Chính phủ cho Y tế; (2) thiết lập cơ chế đối thoại và hợp tác của các bên liên quan; (3) Dự phòng, kiểm soát và tăng cường nhận thức; (4) Thúc đẩy sáng kiến về khoa học đời sống;(5) Tăng cường hợp tác liên ngành và đa quốc gia.

Tại hội nghị, các nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế khu vực quan trọng như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế bày tỏ sự đồng thuận và ủng hộ cao. Mặc dù vậy, để Mục tiêu “Vì Một Châu Á Thái Bình Dương lành mạnh đến năm 2020” có thể trở thành một khung hợp tác cho khu vực APEC trong trung và dài hạn, một số nền kinh tế đã đề xuất bổ sung các nguyên tắc về tự nguyện và không ràng buộc là các nguyên tắc cơ bản của APEC, vào Kế hoạch hành động, nhằm đảm bảo tính linh hoạt của Kế hoạch và tính tự chủ của nước chủ nhà. Lộ trình Kế hoạch thực hiện đã được hoàn thiện và thông qua để có thể trình lên Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 12 năm nay.

Trước đó 3 ngày, 27-29/8, Đoàn Bộ Y tế đã tham dự Cuộc họp Nhóm công tác y tế và Diễn đàn sáng kiến Khoa học đời sống trong chuỗi các cuộc họp Các quan chức cao cấp của APEC. Tại cuộc họp, Việt Nam và Australia là hai nước giữ vai trò đồng Chủ tịch xây dựng Kế hoạch Chiến lược của Nhóm công tác y tế giai đoạn 2015-2020, đã có bài trình bày đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược của chu kỳ hiện tại và đề xuất các ưu tiên cũng như Lộ trình xây dựng chiến lược cho giai đoạn tiếp theo.

Cũng tại cuộc họp, Việt Nam đã trình bày 2 sáng kiến về Mô hình phòng chống các bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần tại cộng đồng và Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm của các nhà sản xuất vắc xin cúm mùa. Hoa Kỳ, Indonesia và Đài Loan đồng bảo trợ sáng kiến về NCD, Đài Loan và Singapore đồng bảo trợ sáng kiến về vắc xin. Các nền kinh tế này bày tỏ cam kết mạnh mẽ sẽ phối hợp với Việt Nam trong việc phát triển và triển khai sáng kiến. Hai đề xuất của Việt Nam đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các quốc gia trong APEC.

Nhóm công tác Bộ Y tế đưa tin từ Cebu, Philippine

 

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kết thúc tốt đẹp chuyến công tác Australia
SKĐS - Trong thời gian vừa qua, Chính phủ Australia đã có nhiều hỗ trợ hiệu quả cho ngành y tế Việt Nam như: Dự án Phòng chống HIV/AIDS...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm