DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế vào cuộc vụ sinh viên trường y bị người nhà bệnh nhân tát tại BVĐK TW Thái Nguyên
Thái Bình - 14:40 04/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 4/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn số 526/QLCL-KCB gửi Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên đề nghị xác minh, làm rõ thông tin nam sinh viên trường y thực tập tại Bệnh viện đã liên tiếp bị người nhà bệnh nhân tát vào mặt khi đang chờ đưa bệnh nhân lên cáng.

Theo đó, ngày 3/5, thông tin phản ánh trong bài báo “Sinh viên trường y bị người nhà bệnh nhân tát liên tiếp vào mặt” đăng trên báo chí cho hay sinh viên Phạm Lê Tùng,  năm 3, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên bị người nhà người bệnh hành hung trong khi đang thực tập tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Thông tin từ bài báo dẫn lời kể của Tùng cho biết, tối ngày 29/4, Tùng trực và giúp đỡ bệnh nhân theo lịch phân công. Lúc đó, bệnh nhân Bùi Thế Sơn (26 tuổi, xã Hoá Thượng, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị tai nạn và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên cấp cứu. Theo chỉ định, bệnh nhân được đưa đi chụp chiếu để xác định thương tích.

Khi đó, một người đi lấy cáng, còn Tùng đứng đợi để đưa bệnh nhân lên cáng. Lúc này, một nam thanh niên là người nhà bệnh nhân vẫy Tùng lại bảo: “Mày vào bế thằng bạn tao đi chụp”.  Tùng nói, anh chờ chút để cáng tới rồi em bế lên. Vừa nghe đến đây, thanh niên trên trợn mắt rồi liên tiếp tát và chửi Tùng. Những nhân viên khác thấy vậy bèn báo bảo vệ. Người hành hung còn dọa: “Mày muốn không ra được khỏi cái trường này không”, Tùng kể.

Ngay sau đó, những nhân viên y tế khác vẫn hỗ trợ để đưa bệnh nhân đi chiếu chụp và cấp cứu cho người bị nạn. Tùng cũng đã báo cáo với lãnh đạo khoa Cấp cứu sự việc trên. Theo Tùng, người nhà hành hung đã khiến em bị sưng 2 bên má phải. Đến nay, sau 4 ngày, hai má của Tùng vẫn sưng. Nhận được thông tin, lãnh đạo khoa Cấp cứu đã báo cáo lên Ban Giám đốc và công an địa phương để có hướng xử lý.

Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên- nơi sinh viên Phạm Lê Tùng bị người nhà bệnh nhân tát

Về việc này, trong công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện xác minh và làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc, phối hợp với cơ quan Công an địa phương điều tra làm rõ, truy cứu trách nhiệm đối với người đã hành hung sinh viên trong vụ việc trên.

Đồng thời, quan tâm, động viên tinh thần đối với nhân viên y tế và sinh viên bị hành hung nêu trên; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện, bảo vệ sự an toàn của nhân viên y tế trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sự việc này trước ngày 15/5/2017 để Cục tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Tại Hội nghị “Tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện bảo vệ nhân viên y tế” do Bộ Y tế tổ chức cuối mới đây, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đưa ra những con số đáng buồn - đó là các vụ bạo lực nhân viên y tế thời gian qua xảy ra chủ yếu ở BV tuyến tỉnh (chiếm 60%), tiếp đến là BV tuyến TW (chiếm 20%). Đối tượng bị tấn công, hành hung chủ yếu là bác sĩ (chiếm 70%), tiếp đến là điều dưỡng (chiếm 15%). Có đến 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên BV, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh. Có thể kể đến các vụ bạo hành cán bộ y tế nghiêm trọng như người nhà bệnh nhân đánh điều dưỡng đang mang thai tại Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai; côn đồ hành hung người đang cấp cứu ở BVĐK Xanh Pôn, BV Thanh Nhàn, BVĐK An Dương - Hải Phòng và đỉnh điểm là vụ người nhà bệnh nhân đâm chết bác sĩ tại BVĐK huyện Vũ Thư, Thái Bình...
Những con số này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hiểm nguy mà thầy thuốc luôn phải đối mặt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bởi đâu đó luôn có những người nhà bệnh nhân vì quá lo lắng cho người thân nhưng lại chưa có sự hiểu biết thấu đáo đã vội tung những cú đánh vào chính người thầy thuốc đang nỗ lực để giải thích, để tìm cách cứu người thân của mình...

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bác sĩ bị người nhà bệnh nhi đánh khi đang làm nhiệm vụ
SKĐS - Cuối giờ chiều ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cùng đại diện các vụ/cục chức năng của Bộ Y tế đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất thăm, tặng quà và động viên BS Lê Quang Dương- bác sĩ bị bố bệnh nhi đánh trưa ngày 16/4.
Vụ hành hung bác sĩ ở BVĐK Thạch Thất: Thêm hồi chuông về sự hiểm nguy mà thầy thuốc phải đối mặt
SKĐS - Bị người nhà bệnh nhân hành hung trong khi đang làm nhiệm vụ, BS. Lê Quang Dương, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Chống độc BVĐK huyện Thạch Thất (Hà Nội)...
90% vụ hành hung cán bộ y tế xảy ra khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh
SKĐS - Thời gian qua, tại các bệnh viện đã xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng như người nhà bệnh nhân đánh điều dưỡng đang mang thai tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai; côn đồ hành hung người đang cấp cứu ở Bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn và đỉnh điểm là vụ người nhà bệnh nhân đâm chết bác sĩ tại Bệnh viện huyện Vũ Thư, Thái Bình
Vụ hành hung bác sĩ, điều dưỡng BV Nhi Trung ương: Công an củng cố hồ sơ truy tố về tội gây rối trật tự công cộng
SKĐS - Liên quan đến vụ việc đối tượng Nguyễn Hùng Cường ở quận Đống Đa, Hà Nội xông vào hành hung các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vào rạng sáng ngày 28/5...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm