Bộ Y tế và Tổng hội y học "bắt tay" cùng hợp tác nhiều lĩnh vực

Suckhoedoisong.vn - Chiều 10/3, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ký kết Nghị quyết liên tịch về phối hợp hoạt động giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên chủ trì lễ ký kết Nghị quyết liên tịch về phối hợp hoạt động giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam.

Theo đó, hai bên phối hợp tuyên truyền pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; các chính sách, quy định, nhiệm vụ, hoạt động công tác y tế hàng năm và giai đoạn. Bộ Y tế hỗ trợ Tổng hội công tác xuất bản các tạp chí, ấn phẩm chuyên môn, thực hiện công tác giáo dục y đức, y nghiệp, lịch sử truyền thống ngành y tế và truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân. Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam đẩy mạnh phối hợp hoạt động trong công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; trong công tác quản lý nhà nước về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh và triển khai và giám sát thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật thông qua việc phối hợp triển khai và tham gia giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Luật Bảo hiểm y tế, pháp luật vềDân số, Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Tổng hội Y học Việt Nam, Bộ Y tế thành lập đoàn chuyên gia độc lập để đánh giá và công bố chất lượng bệnh viện (trong đó có chất lượng xét nghiệm) theo tiêu chí của Bộ Y tế ban hành. Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; giới thiệu và quảng bá những thành tựu của ngành y tế Việt Nam với bạn bè các nước nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; chủ động kêu gọi và tham gia tiếp nhận sự giúp đỡ của các tổ chức Quốc tế cho ngành y tế. Trong thời gian tới, hai bên tổ chức biên soạn, hoàn thiện cuốn Từ điển Bách khoa y học Việt Nam để phục vụ việc tham khảo, nghiên cứu, nâng cao trình độ cho cán bộ y tế…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên cùng ký kết hợp tác

Tại lễ ký kết, 2 bên đã thống nhất các nội dung thực hiện Nghị quyết như sau: Bộ Y tế có trách nhiệm chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ phối hợp với Tổng hội và các hội thành viên tổ chức, triển khai các nội dung trong Nghị quyết liên tịch.

Tổng hội Y học Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các hội thành viên phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố… tổ chức, triển khai các nội dung trong Nghị quyết liên tịch, đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện về Tổng hội Y học Việt Nam và Bộ Y tế vào tháng 11 hàng năm.

Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam sẽ tổ chức họp để đánh giá kết quả thi hành Nghị quyết liên tịch này mỗi năm một lần vào tháng 12 hàng năm và tổng kết sau 5 năm triển khai thực hiện.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, trải qua hơn 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Tổng hội Y học Việt Nam, thành viên của mặt trận tổ quốc Việt Nam, đã có những hoạt động tích cực, phát huy, tận dụng trí tuệ của đội ngũ trí thức ngành Y tế,  mang lại hiệu quả to lớn, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cũng tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Y tế và Tổng hội hội Y học Việt Nam căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình, hàng năm rà soát, phát hiện những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết, xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể, triển khai thực hiện kế hoạch; tổ chức sơ kết, đánh giá những kết quả đã đạt được, cùng nhau phối hợp thực hiện thành công các nhiệm vụ đã cam kết; quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó…

 

Trong thời gian qua, Tổng hội Y học Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến với Bộ Y tế, với Chính phủ về chiến lược, chính sách và xu thế phát triển của lĩnh vực y tế nói chung và từng chuyên ngành nói riêng; tham gia, tư vấn, phản biện, giám định xã hội về các chính sách, chương trình, dự án khi Bộ Y tế yêu cầu, thực hiện một số hoạt động quản lý nhà nước, dịch vụ công thuộc lĩnh vực y tế, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT