DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế tôn vinh Cộng tác viên dân số tiêu biểu toàn quốc
PV - 08:53 27/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam, chiều 26/12, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị biểu dương các CTV dân số tiêu biểu toàn quốc và tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2016. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và lãnh đạo Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cùng đông đảo cán bộ và đội ngũ CTV dân số trên cả nước.

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - KHHGĐ,  Việt Nam đã khống chế được tỷ lệ tăng dân số; đạt và duy trì ổn định mức sinh thay thế; Việt Nam đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với khoảng 63 triệu người trong độ tuổi lao động. Bên cạnh đó, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện, tuổi thọ trung bình ngày càng tăng lên. Thành công của công tác DS-KHHGĐ trong suốt hơn nửa thế kỷ qua cũng góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác DS-KHHGĐ vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: mức sinh ở các vùng miền, các tỉnh còn rất khác nhau; tỷ số giới tính khi sinh tăng nhanh, nếu không có các giải pháp tích cực, sự mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ để lại những hệ lụy nặng nề, tác động xấu đến trật tự, an ninh xã hội.

Mặt khác, Việt Nam đang trong giai đoạn già hóa dân số và là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Chất lượng dân số tuy được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp, công tác sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để nâng cao chất lượng dân số mới được thử nghiệm vài năm gần đây. Vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết dẫn tới suy thoái giống nòi của một số dân tộc ít người đang là những vấn đề hết sức đáng quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị (ảnh Chí Cường)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ghi nhận những thành tích đáng tự hào mà ngành DS-KHHGĐ đã đạt được trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, để công tác dân số trong thời gian tới tiếp tục đạt được những kết quả tốt đẹp, góp phần vào công cuộc phát triển chung của đất nước, lãnh đạo và đội ngũ cán bộ dân số cơ sở cần nỗ lực hơn nữa, tập trung vào các nhiệm vụ chính: chuyển trọng tâm chiến lược từ DS-KHHGĐ sang Dân số và phát triển; giải quyết toàn diện các vấn đề dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức tự nhiên (103-106 trẻ trai/100 trẻ gái); tăng cường đầu tư chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để kịp thời phát hiện các dị tật bẩm sinh đồng thời phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Tại Hội nghị, Bộ Y tế. đã trao bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.

PV

Tin liên quan
100% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới với mục tiêu đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu
Bác sĩ tim mạch hướng dẫn sơ cứu vết cắt mạch máu
SKĐS - TS. Dương Đức Hùng - bác sĩ đã có trên 20 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật tim và xử trí hàng chục nghìn ca cấp cứu mạch máu trực tiếp hướng dẫn sơ cứu vết cắt mạch máu trên người thật và bằng những dụng cụ, vật liệu có thể gặp trên đường.
Việt Nam trước nguy cơ dân số già “điển hình”
SKĐS - Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị Tổng kết 5 năm công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 diễn ra sáng 29/6 tại Hà Nội. Theo Phó Thủ tướng, dân số là một trong những vấn đề quan trọng trong chiến lược phát triển của một quốc gia. Hiện nay, công tác dân số của Việt Nam đang đứng trước bước chuyển lớn, đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của ngành Dân số cũng như sự chung tay vào cuộc của toàn thể các Bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương
Giáo sư Mai Kỷ - Người anh cả của ngành dân số - KHHGÐ
SKĐS - Hồi 13h30 phút ngày 25 tháng 5 năm 2016, GS. Mai Kỷ - nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia Dân số - KHHGĐ đã về cõi vĩnh hằng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm