DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế tiếp nhận bản sao thư của Bác Hồ gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955
Dương Hải - 18:15 26/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 26/2, nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Bộ Y tế đã tổ chức lễ tiếp nhận bản sao thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955 do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự buổi lễ.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là nguồn động viên kịp thời giúp đội ngũ cán bộ thầy thuốc y bác sĩ trong toàn Ngành Y tế ý thức hơn nữa về trách nhiệm và vinh dự của Nghề Y cao quý, tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp nhận bản sao thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955 do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng.

 

Tại lễ tiếp nhận, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua - Khen thưởng, Bộ Y tế đã bày tỏ lòng cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình và có trách nhiệm của Ban lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 3 đã lưu giữ, bảo quản tốt Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho ngành Y tế được đăng ở Báo Nhân dân số ra ngày 27/02/1955. Bức thư đã trở thành dấu mốc lịch sử quan trọng ra đời Ngày truyền thống ngành y tế - Ngày Kỷ niệm Thầy thuốc Việt Nam 27/02.

“Thư Bác viết ngắn gọn chỉ có 368 từ, nhưng bức thư đã thể hiện đậm triết lý sâu sa, dặn dò cán bộ y bác sĩ cần: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh – Lương y phải như từ mẫu; Phấn đấu xây dựng nền y học nước nhà. Thực hiện lời dạy của Bác năm xưa, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từ Trung ương đến tận cơ sở vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo đã và đang không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt lên mọi khó khăn gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hiện bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân mà Đảng, Nhà nước giao phó”- ông Nguyễn Đình Anh nói.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ cho biết, phiên bản bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành Y tế như món quà thay cho lời tri ân tới những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bức thư này hiện đang được lưu giữ trong khối tài liệu lưu trữ Bộ Y tế, hồ sơ Hội nghị Cán bộ toàn ngành y tế được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 21/2 đến 02/3/1955 đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Được biết, hiện Trung tâm lưu trữ Quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đang quản lý rất nhiều tài liệu liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của ngành Y, ngoài những tài liệu quản lý nhà nước về ngành y tế, còn có rất nhiều bản gốc các bức thư tay có bút tích của các trí thức ngành y ở trong và ngoài nước phục vụ cách mạng, tham gia kháng chiến cứu quốc như Giáo sư, Bác sĩ Trần Hữu Tước, Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng.... Đây là nguồn sử liệu quý giá để phục vụ nghiên cứu lịch sử truyền thống và các nhân vật tiêu biểu của ngành y tế.

 

Trong suốt 63 năm qua, Lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và làm kim chỉ nam cho ngành Y tế, đặc biệt trong giai đoạn này, Lời dạy của Người đã được thể hiện qua việc xây dựng một nền Y tế Việt Nam – “Công bằng, Chất lượng, Hiệu quả và Hội nhập”. Cụ thể, toàn Ngành Y tế đã cố gắng, nỗ lực đổi mới toàn diện với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân thông qua nhiều nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ. Đặc biệt, ngày 25 tháng 10 năm 2017, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Từ đó, Ngành Y tế đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành năm 2018 và những năm tiếp theo là tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 20, 21; Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, hội nhập; Thực hiện Đề án 2348 phát triển mạng lưới Y tế cơ sở trong tình hình mới, triển khai lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, gói dịch vụ y tế cơ bản; Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Tăng cường hiệu quả truyền thông, y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu; Đổi mới cơ chế tài chính y tế, trao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập; Thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) đảm bảo lộ trình BHYT toàn dân; Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giảm pháp giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; Tăng cường phát triển nhân lực y tế một cách cân đối và bền vững cả về số lượng và chất lượng,v.v…

Dương Hải

Tin liên quan
Khám, tư vấn miễn phí cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn
SKĐS - Có rất nhiều trường hợp hàng chục năm chạy chữa không được đã tìm đến Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, BV Bưu điện và được các y bác sĩ ở đây điều trị thành công, chào đón những thiên thần bé bỏng.
Video cận cảnh em bé bị dây rau thắt nút chào đời khỏe mạnh
SKĐS - Theo các bác sĩ, dây rau thắt nút không phải là trường hợp hiếm gặp trong lĩnh vực sản khoa, tuy nhiên để có thể chẩn đoán trước sinh về hiện tượng này là vô cùng khó.
Cứu sống trẻ 6 tháng co giật toàn thân vì viêm màng não
SKĐS - Tại BV Sản Nhi Quảng Ninh, trẻ lơ mơ, nhã cầu đảo ngược, gồng cứng toàn thân, sốt cao trên 40 độ C… Sau khi thăm khám, chụp CT-Scanner, XQuang, làm các xét nghiệm sinh hóa và tiến hành hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trạng thái động kinh, theo dõi viêm não – màng não.
BV Sản Nhi Quảng Ninh: Ca song thai IVF cùng trứng đầu tiên chào đời
SKĐS - Đây là trường hợp song thai thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đầu tiên ra đời tại BV Sản Nhi Quảng Ninh, đặc biệt hơn là song thai cùng trứng, 1 bánh rau 1 buồng ối.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân đến bé gái 7 tuổi bị ung thư, tặng giác mạc cho bạn khác
SKĐS - Trong lời tri ân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động viết rằng "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm