DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế tiến hành kiểm tra vụ “nước phở bẩn”
15:28 28/05/2013 GMT+7
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra thông tin hàng ngàn người Hà Nội ăn phở bẩn được chế biến từ các loại thịt phế phẩm, ôi thiu khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng

Bộ Y tế tiến hành kiểm tra vụ “nước phở bẩn” 1
Ảnh minh họa. Nguồn: VFA.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về tình trạng hàng ngàn người Hà Nội ăn phở bẩn được chế biến từ các loại thịt phế phẩm, ôi thiu khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng, Cục đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra xem xét nội dung báo nêu.

Theo chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, Phòng Y tế thuộc UBND quận Hai Bà Trưng- thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và đã có báo cáo số 104/BC-YT gửi Cục An toàn thực phẩm.

Tại báo cáo này cho biết, sáng ngày 22/5/2013, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận Hai Bà Trưng gồm đầy đủ các thành phần theo quyết định của UBND quận đã đột xuất kiểm tra VSATTP tại nhà số 10 ngõ 2 đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do bà Bùi Thị Oanh là chủ hộ với sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND phường, công an phường và tổ trưởng tổ dân phố số 36 phường Cầu Dền. Tại thời điểm kiểm tra nhà số 10 ngõ 2 đê Tô Hoàng không hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, không bán hàng và không có biển hiệu.

Kiểm tra thực tế, tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà 3 tầng là nơi sinh hoạt của gia đình. Tại tầng 3 với diện tích mặt bằng khoảng 15m2, tường và trần nhà đã xuống cấp, ẩm mốc; nền nhà có lát gạch men cũ; có 2 máy nghiền ruốc và 1 ròng rọc để vận chuyển đã hoen rỉ và lâu ngày không sử dụng; 2 bếp than tổ ong và 1 quạt thông gió cũ. Đoàn kiểm tra đã phát hiện 12kg ruốc thịt lợn thành phẩm không có nhãn mác, không có hạn sử dụng được bảo quản trong túi nilong trắng và 1,5 lít nước luộc thịt.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được giấy phép đăng kí kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm mẫu ruốc thành phẩm; giấy kiểm tra vệ sinh thú ý; hợp đồng mua bán, chứng từ chứng minh nguồn gốc của thịt lợn và gia vị muối, nước mắm, mỳ chính để làm ruốc thịt và giấy khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở.

Bà Bùi Thị Oanh khẳng định: Trước đây gia đình bà có sản xuất ruốc thịt lợn nhưng hiện tại gia đình bà đã dừng sản xuất ruốc thịt lợn cách đây 5 năm. Ngoài ra, gia đình chưa bao giờ sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm thực phẩm nào khác ngoài ruốc thịt lợn và không kinh doanh nước phở. Còn 12 kg cân ruốc thịt lợn bà Oanh tự giã bằng tay để cho gia đình và họ hàng ăn.

Sau khi nghe đoàn kiểm tra giải thích; hướng dẫn, gia đình đã tự nguyện mang 1 mẫu ruốc thịt lợn thành phẩm và 1 mẫu nước ruốc thịt gửi đến TTYT dự phòng Hà Nội để xét nghiệm (Có nhân viên trạm y tế và phường đi cùng) và nhất trí niêm phong 2 mẫu: 1 mẫu (0,3 kg ruốc thành phẩm và 250 ml nước luộc thịt) lưu tại Phòng Y tế quận; 1 mẫu (11,5 kg ruốc thành phẩm và 250 ml nước luộc thịt) lưu, bảo quản tại gia đình có dán niêm phong với đầy đủ chữ ký của các thành viên trong đoàn kiểm tra liên ngành của quận, UBND phường Cầu Dền, tổ trưởng tổ dân phố 36 phường Cầu Dền và bà Bùi Thị Oanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận đã lập biên bản và mời bà Bùi Thị Oanh về làm việc tại Phòng Y tế quận. Tại buổi làm việc chiều ngày 23/5/2013, do điều kiện sức khỏe bà Bùi Thị Oanh đã có bàn giao cho con gái tên là Nguyễn Thị Thu Hằng và con rể là Vương Thanh Tùng đến làm việc tại Phòng Y tế quận. Hai con của bà Oanh đã có giải trình, cam kết về việc gia đình đã dừng sản xuất ruốc thịt lợn 5 năm, không sản xuất nước phở.

Phòng Y tế quận đã lập biên bản làm việc với nội dung đề nghị: Gia đình bà Oanh khi thực hiện sản xuất, chế biến và kinh doanh ruốc thịt lợn, nước nấu phở thì phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định Pháp luật hiện hành về lĩnh vực ATTP, nếu gia đình cố tình vi phạm sẽ chịu mọi hình thức xử lý của pháp luật.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, con gái bà Oanh đã nhất trí với kết luận của buổi làm việc. Cơ sở cam kết thực hiện đầy đủ với những điều đã cam kết, nếu cố tình vi phạm sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục thông tin kịp thời đến người tiêu dùng khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu ruốc và nước luộc thịt của cơ sở nói trên.

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm