Bộ Y tế tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Bộ Y tế toàn cầu lần thứ 2 về an toàn người bệnh

Suckhoedoisong.vn - Tham dự hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế toàn cầu lần thứ 2 về an toàn người bệnh có đại diện các tổ chức quốc tế như Tổ chức y tế thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB), Cộng đồng chung Châu Âu (EU), và Bộ trưởng Bộ Y tế của 44 quốc gia cùng tham dự.

 

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa liên bang Đức, GS. TS. Nguyễn Viết Tiến thứ trưởng Bộ Y tế đã thay mặt Bộ trưởng tham dự Hội nghị thượng định Bộ trưởng Bộ Y tế toàn cầu lần thứ 2 về an toàn người bệnh tổ chức tại thành phố Bonn, Cộng hòa liên bang Đức, trong 2 ngày 29 - 30/3/2017. Hội nghị do Bộ Y tế CHLB Đức phối hợp với Bộ Y tế Anh tổ chức.

Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Bộ Y tế toàn cầu về an toàn người bệnh là sáng kiến do Bộ Y tế Vương quốc Anh đề xuất và tổ chức lần thứ nhất tại Anh năm 2016. Tham dự hội nghị lần này có đại diện các tổ chức quốc tế như Tổ chức y tế thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB), Cộng đồng chung Châu Âu (EU), và Bộ trưởng Bộ Y tế của 44 quốc gia cùng tham dự.

Đại diện các tổ chức quốc tế và bộ trưởng Bộ y tế các nước tham dự hội nghị

Trong ngày thứ nhất, hội nghị tập trung vào 6 nhóm chủ đề: Vấn đề kinh tế và hiệu quả của an toàn người bệnh; An toàn người bệnh toàn cầu - Quan điểm của các nước thu nhập thấp và trung bình thấp; An toàn người bệnh và sức khỏe di cư, quản lý dữ liệu và thiết bị cầm tay; Phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn; An toàn trong chẩn đoán và điều trị - Bảng kiểm và các công cụ khác; An toàn sử dụng thuốc.

Các chuyên gia của các Viện nghiên cứu, Bệnh viện từ Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia Đức, Anh, Hoa kỳ và các nước đã trình bày, chia sẻ kinh nghiệm về kế hoạch hành động quốc gia và các phương pháp cải tiến an toàn người bệnh theo các nhóm chủ đề trên và bàn luận thống nhất đưa ra những khuyến nghị đối với Bộ trưởng Bộ Y tế của các quốc gia những ưu tiên và hành động cụ thể về mỗi nhóm chủ đề này.

Trong ngày làm việc thứ hai, Hội nghị đã được nghe bài phát biểu của Ông Hermann Gröhe – Bộ trưởng Y tế liên bang Đức; Ông Jeremy Hunt – Bộ trưởng Bộ Y tế Vương quốc Anh; Bà Margaret Chan – Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới; và Ông Victor Dzau – Chủ tịch Viện Hàn lâm Y khoa Hoa kỳ phát biểu và kêu gọi các quốc gia ủng hộ sáng “Kế hoạch hành động toàn cầu về an toàn người bệnh - 2017”.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tham dự hội nghị

Hội nghị cùng thống nhất, an toàn người bệnh cần được đưa lên thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu và của mỗi quốc gia; cùng đệ trình và thông qua Đại hội đồng y tế thế giới tổ chức vào tháng 5/2017 tại Geneva về sáng kiến lấy ngày 17 tháng 9 hàng năm là ngày an toàn người bệnh toàn cầu; dự kiến sẽ tổ chức hàng năm và năm 2017 sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 3 do Nhật Bản đăng cai và tổ chức tại Nhật Bản.

Tham gia hội nghị, GS. TS. Nguyễn Viết Tiến thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cũng khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam với sáng kiến trên và chỉ đạo đoàn công tác sớm lên kế hoạch tổ chức hội thảo để đưa sáng kiến trên vào các chương trình công tác của Bộ Y tế Việt Nam.

Vương Ánh Dương (từ CHLB Đức)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT