DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế thăm, động viên bệnh nhân vừa được phẫu thuật lấy chiếc panh dài 15cm ra khỏi bụng
Thái Bình - 16:23 02/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 1/1/2017, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thay mặt Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đến thăm, động viên, tặng quà bệnh nhân Ma Văn Nhật vừa được các bác sĩ phối hợp phẫu thuật lấy thành công chiếc panh (kéo phẫu thuật của ngành y) dài 15cm nằm trong bụng đã 18 năm.

Ngày 1/1/2017, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đến thăm, động viên, tặng quà bệnh nhân Ma Văn Nhật (54 tuổi, trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) vừa được các bác sĩ tuyến trung ương và Bệnh viện Giang thép Thái Nguyên phối hợp phẫu thuật lấy chiếc panh (kéo phẫu thuật của ngành y) dài 15cm nằm trong bụng đã18 năm.

Trước đó, chiều ngày 31/12, ca phẫu thuật do e kíp gồm 8 thầy thuốc, trong đó có GS.TS Trịnh Hồng Sơn- Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cùng hai phẫu thuật viên giỏi của Bênh viện này và chuyên gia giỏi về gây mê hồi sức đã phối hợp cùng các thầy thuốc của bệnh viện Gang thép Thái Nguyên  tiến hành thăm khám, chẩn đoán, phẫu thuật lấy chiếc panh ra khỏi cơ thể bệnh nhân Ma Văn Nhật.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê thăm, động viên bệnh nhân Ma Văn Nhật yên tâm điều trị sau phẫu thuật

Đến thăm bệnh nhân Ma Văn Nhật, thay mặt Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã chuyển lời thăm hỏi, động viên và quà tặng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới người bệnh, đồng thời chúc mừng bệnh nhân và gia đình khi sức khỏe của ông Nhật sau mổ 1 ngày đã tốt lên, đồng thời mong gia đình thông cảm, chia sẻ với sự cố sai sót y khoa không mong muốn này.

Sở Y tế Thái Nguyên, Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, Sở Y tế Bắc Kạn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp tục theo dõi sát sao sức khoẻ ngươi bệnh và có cập nhật báo cáo thường xuyên về sức khỏe của ông Ma Văn Nhật lên Cục quản lý Khám, chữa bệnh. Trong trường hợp cần có thêm sự hỗ trợ của tuyến trên, cần kịp thời báo cáo Bộ Y tế để kịp thời hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tốt nhất.

Trao đổi với các thầy thuốc, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho hay, sự số sai sót y khoa xảy ra đối với ông Nhật là hy hữu, không mong muốn của các thầy thuốc, tuy nhiên đây cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc không chỉ đối với các thầy thuốc của Bệnh viện đa khoa Bắc  Kạn mà còn là của toàn bộ các thầy thuốc trong việc cần tuân thủ đúng quy trình chuyên môn khi phẫu thuật, thủ thuật mà Bộ Y tế đã ban hành tại Bộ Tiêu chí chất lượng Bệnh viện.

Về phía bệnh nhân và gia đình người bệnh, con trai ông Ma Văn Nhật  gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các thầy thuốc ở cả bệnh viện trung ương lẫn các bệnh viện tuyến tỉnh liên quan đã kịp thời có những quan tâm đến sức khỏe của ông Nhật. "Về sự việc chiếc panh bị để quên trong bụng bố tôi từ 18 năm trước, gia đình chúng tôi thông cảm với sự cố y khoa ngoài ý muốn này, tuy nhiên cũng mong các bác sĩ rút kinh nghiệm sâu sắc từ trường hợp của bố tôi để các bệnh nhân khác không gặp phải tình huống sai sót như vậy. Đồng thời, gia đình cũng mong muốn các bệnh viện liên quan tiếp tục quan tâm, theo dõi tình hình sức khỏe của bố tôi”- anh Nam, con trai ông Nhật nói.

Trước đó, như Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin, tháng 6 năm 1998 ông Ma Văn Nhật bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, tại đây ông được các bác sỹ tiến hành mổ. Sau khi mổ về ông Nhật vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường, ông vẫn đi rừng và làm các công việc nặng nhọc khác, cũng không thăm khám lại. Thời gian đầu ông thấy không ảnh hưởng gì, nhưng gần đây, ông cảm thấy đau bụng âm ỷ, gia đình tưởng ông bị đau dạ dày nên mua về uống nhưng không thấy hiệu quả. Gần đây, cũng do một tai nạn, ông Nhật đi khám tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và được các bác sỹ cho biết đã phát hiện trong bụng ông có một chiếc panh chuyên dùng để mổ của ngành y.  Kết quả siêu âm ổ bụng của ông Nhật 2 ngày sau đó tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cũng cho kết quả tương tự.

Anh Nam (áo vàng), con trai bệnh nhân Ma Văn Nhật bày tỏ cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của ngành y tế đến sức khỏe ông Nhật sau phẫu thuật

Cũng liên quan đến trường hợp sai sót y khoa hy hữu này, ngày 29/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khẩn trương xử lý thông tin bệnh viện đa khoa Bắc Kạn bỏ quên panh trong bụng bệnh nhân 18 năm. Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn xác định tình trạng hiện tại của người bệnh, hướng xử lý để can thiệp kịp thời lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh bảo đảm an toàn. Trong trường hợp cần thiết, đề nghị phối hợp với các chuyên gia Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để xử lý. Phối hợp với người bệnh để xử lý sự cố y khoa, bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người bệnh. Nghiên cứu tìm nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm khắc các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Ngay sau đó, trưa ngày 31/12, ông Ma Văn Nhật đã được các thầy thuốc tuyến TW và Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên tiến hành phãu thuật. Sau 3 tiếng phẫu thuật, chiếc panh dài 15cm đã được đưa ra khỏi cơ thể ông Nhật. Phần tay cầm của panh bị han gỉ nhẹ, chọc thủng vào đại tràng của bệnh nhân nên các bác sĩ đã tiến hành khâu nối.

Thái Bình

Tin liên quan
Xử lý thông tin bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân 18 năm tại Bắc Kạn
SKĐS - Ngày 29/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khẩn trương xử lý thông tin bệnh viện đa khoa Bắc Kạn bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân 18 năm.
Phẫu thuật thành công lấy panh nằm trong bụng bệnh nhân 18 năm
SKĐS - Trưa ngày 31/12, tại Bệnh viện Gang thép, Thái Nguyên, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thành công chiếc panh (kéo phẫu thuật) nằm trong bụng bệnh nhân 18 năm
Tin chân bài
Bình luận
  • huubinh (buinguyenhuubinh@gmail.com)
    BỘYTẾ NÊN XEM LẠI QUY TRÌNH PHẪUTHUẬT CỦA NGÀNH ĐỂ NHỮNGTAI NẠN KHÔNG ĐÁNG CÓ XẢY RA
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm