DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế siết chặt quản lý dịch vụ thuê, khoán bên ngoài bệnh viện
Thái Bình - 07:33 18/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế nêu rõ, khi phát hiện tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ thuê ngoài không đảm bảo những cam kết với BV, có hành vi gây khó khăn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân hoặc thu phí không đúng theo quy định thì BV chấn chỉnh hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng thực hiện…

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký Quyết định số 6197/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn quản lý dịch vụ thuê, khoán bên ngoài tại bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, dịch vụ thuê, khoán ngoài tại bệnh viện là các dịch vụ bệnh viện được bệnh viện ký hợp đồng với đơn vị cung cấp bên ngoài bệnh viện để cung cấp một phần hoặc toàn bộ dịch vụ. Dịch vụ thuê, khoán bên ngoài tại bệnh viện bao gồm các dịch vụ có mục đích phục vụ cho công tác quản lý bệnh viện, nhu cầu người bệnh và gia đình người bệnh trong thời gian khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện.

Theo đó, các loại hình dịch vụ thuê, khoán bên ngoài như: Dịch vụ bảo vệ, an ninh trật tự; Dịch vụ vệ sinh công nghiệp và vệ sinh ngoại cảnh; Dịch vụ bảo quản thi hài người bệnh tử vong trong bệnh viện; Dịch vụ vận chuyển người bệnh không cần trợ giúp của y tế; Dịch vụ vận chuyển người bệnh cần có trợ giúp y tế; Dịch vụ ăn uống trong bệnh viện; Dịch vụ trông giữ xe; Dịch vụ ngân hàng hỗ trợ thanh toán cho người bệnh; Dịch vụ cung cấp hàng hóa, siêu thị mini; Dịch vụ bưu chính viễn thông… đều được quy định rõ ràng và các điều khoản ràng buộc nhằm đảm bảo quyền lợi người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Hướng dẫn quản lý dịch vụ thuê, khoán bên ngoài Bệnh viện của Bộ Y tế

Các đơn vị cung cấp dịch vụ phải bảo đảm năng lực cung cấp dịch vụ với đầy đủ tư cách pháp nhân, đủ năng lực phương tiện, thiết bị và nhân lực để cung cấp dịch vụ, bảo đảm chất lượng dịch vụ và chịu trách nhiệm dịch vụ do mình cung cấp; đồng thời, phải bảo đảm chịu trách nhiệm về dịch vụ và thường xuyên phản hồi về chất lượng dịch vụ...

Quyết định cũng quy định rõ, trên hợp đồng dịch vụ phải thể hiện rõ các điều kiện về chấm dứt hợp đồng hoặc có hình thức xử lý khi vi phạm các nguyên tắc, nội dung đã được ký kết giữa bệnh viện và đơn vị cung cấp dịch vụ như: Cung cấp dịch vụ kém chất lượng so với cam kết trong hợp đồng trách nhiệm; Không đáp ứng với các tiêu chuẩn kỹ thuật về cung cấp dịch vụ; Thu không đúng với giá niêm yết, hoặc cao hơn giá thị trường với cùng chủng loại hàng hoá dịch vụ và điều kiện phục vụ; Người bệnh phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ tuỳ theo mức độ vi phạm, hoặc tái phạm nhiều lần không được xử lý; Chịu trách nhiệm bồi thường cho bệnh viện trong trường hợp mất mát, hư hỏng do nhân viên của đơn vị cung cấp dịch vụ gây ra…

Hướng dẫn quản lý dịch vụ thuê, khoán bên ngoài Bệnh viện của Bộ Y tế

Theo Quyết định này, bệnh viện có biện pháp quản lý chất lượng dịch vụ, giá của các dịch vụ cung cấp như thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng; không giao khoán toàn bộ cho đơn vị cung cấp dịch vụ để tránh tình trạng bắt ép người bệnh sử dụng dịch vụ hoặc cung cấp dịch vụ với giá cao. Giám đốc bệnh viện tổ chức chỉ đạo, giám sát triển khai thực hiện dịch vụ thuê, khoán bên ngoài tại các bệnh viện. Bệnh viện quản lý thông tin dịch vụ thuê, khoán bên ngoài, thực hiện chế độ quản lý thông tin dịch vụ thuê, khoán bên ngoài. Mặt khác, giao trách nhiệm cho từng bộ phận khoa, phòng phù hợp tương ứng với mỗi loại hình dịch vụ, thường xuyên kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch và nội dung giám sát định kỳ được Giám đốc bệnh viện phê duyệt.

 

Quy định này cũng nêu rõ, khi phát hiện tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ thuê ngoài không đảm bảo những cam kết với bệnh viện, có hành vi gây khó khăn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân hoặc thu phí không đúng theo quy định hợp đồng đã ký kết thì bệnh viện chấn chỉnh hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng thực hiện

 


Bộ Y tế vừa có công văn số 7537/BYT-KCB gửi Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/ Thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng Y tế Ngành về việc chấn chỉnh tình trạng chuyển người bệnh ra điều trị ngoài bệnh viện trái quy định

Công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký ban hành cho biết, qua công tác kiểm tra, theo dõi của Bộ Y tế và thông tin phán ánh của người bệnh, trong thời gian qua tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tình trạng người bệnh sau khi khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị tại bệnh viện công lập được nhân viên bệnh viện tự ý giới thiệu, chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để điều trị.

Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, hạn chế các rủi ro khi điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chưa được bệnh viện kiểm tra, đánh giá bảo đảm năng lực để tiếp nhận và chuyển người bệnh tới điều trị, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Bệnh viện nghiêm túc chỉ đạo, rà soát và các có hình thức kỷ luật nghiêm minh để chấn chỉnh tình trạng giới thiệu và chuyển người bệnh trái quy định; Đồng thời tăng cường công tác quản lý người bệnh tới khám và điều trị tại bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, đối với các bệnh viện có tình trạng quá tải cao, cần đưa người bệnh tới theo dõi, điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác (đơn vị vệ tinh) trên địa bàn, phải khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng về chuyên môn, điều kiện trang thiết bị, cơ sở hạ tầng,… bảo đảm đủ năng lực để tiếp nhận người bệnh; Có hợp đồng trách nhiệm và xây dựng cơ chế quản lý người bệnh giữa bệnh viện với đơn vị vệ tinh; Xây dựng quy định trong nội bộ bệnh viện để hướng dẫn thực hiện việc chỉ định chuyển người bệnh tới đơn vị vệ tinh;

“Thực hiện việc chuyển người bệnh theo đúng quy định tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến yêu cầu

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Bệnh viện nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các nội dung quy định trên. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh) để hướng dẫn.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán thuốc Bảo hiểm y tế
SKĐS - Bộ Y tế có Công văn gửi Sở Y các tỉnh, các bệnh viện hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong thanh toán thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) đối với trường hợp bác sĩ chỉ định thuốc điều trị cho bệnh nhân theo đúng hướng dẫn điều trị, nhưng không có trong nội dung chỉ định của tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hộp thuốc.
"Chúng tôi cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các y bác sĩ"
SKĐS - Qua trang fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế, thay mặt gia đình, thuyền trưởng Nguyễn Đức Hòa, chủ tàu HP- 90688 TS đã gửi thư cảm ơn đến Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa, điều trực thăng ra đảo Bạch Long Vỹ đưa thuyền viên -bệnh nhân Nguyễn Đức Hải về BV Bạch Mai tiếp tục cứu chữa.
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ "sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung"
SKĐS - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến việc xác minh và báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) sau chuyển dạ với một mảnh xương dài 8cm, ngang 2,5cm được tìm thấy trong tử cung.
Bộ Y tế hỗ trợ y tế các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
SKĐS - Sau bão lũ, các dịch bệnh như sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ... thường xảy ra. Do đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm