DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế: Rà soát để thủ tục,giấy phép nào có thể cắt bỏ sẽ tiến hành “loại” ngay
Thái Bình - 15:05 20/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 20/9, tại buổi làm việc với Bộ Y tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở Bộ Y tế tháo gỡ cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính đối với hàng hoá nhập khẩu, công bố hợp quy một số lĩnh vực thuộc phạm vi của Bộ Y tế…

Nhiều bất cập trong kiểm tra chuyên ngành

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Y tế có rất nhiều mặt hàng kiểm tra chuyên ngành, song vừa phải bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước vừa phải tạo điều kiện thông thoáng cho kinh tế phát triển, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, chống lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ. Đặc biệt vấn đề bỏ các rào cản, giấy phép con. Tuy nhiên,  Bộ trưởng đánh giá, trong kiểm tra chuyên ngành của Bộ Y tế nói riêng, các bộ nói chung còn nhiều bất cập, kiểm tra còn chồng chéo.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ghi nhận sự nỗ lực cao của Bộ Y tế trong cải cách thế chế thủ tục hành chính

Cũng theo thông tin của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trước cuộc làm việc với Bộ Y tế, Tổ công tác của Chính phủ đã trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành để lắng nghe những ý kiến của cộng đồng kinh doanh. Vấn đề kiểm tra chuyên ngành được quan tâm nhiều nhất.

“Việc kiểm tra còn chồng chéo, một mặt đang điều chỉnh nhiều văn bản, bị kiểm tra bởi nhiều Bộ, của nhiều cơ quan của một Bộ. Tỉ lệ kiểm tra lớn, thủ tục hồ sơ nhiều, kiểm tra xét nghiệm sản phẩm thì ít nên tỷ lệ phát hiện 0,06% vi phạm trong đó lĩnh vực y tế chỉ phát hiện 0,03% là tỉ lệ rất nhỏ. Kiểm tra trên hồ sơ bằng cảm quan, không có tiêu chuẩn, không công bố quy chuẩn… gây tốn kém cho doanh nghiệp”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu thực trạng.

Phát biểu ngay sau đó Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, những thủ tục nào, giấy phép nào có thể bỏ thì Bộ Y tế sẽ bỏ ngay. Những thủ tục, giấy phép nào thực sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân thì sẽ tiếp tục bàn thảo nhằm hài hoà giữa doanh nghiệp và đảm bảo sức khoẻ người dân.

Giải thích thêm về những nội dung Tổ công tác quan tâm, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết tới đây sẽ cắt giảm thủ tục theo hướng lấy mẫu sản phẩm thực phẩm kiểm tra 3 lần mà không phát hiện thì đến lần thứ 4 sẽ chỉ kiểm tra trên hồ sơ. Cách làm này giúp giảm hơn 90% hồ sơ phải kiểm tra. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng với tỉ lệ vi phạm chỉ 0,03% các mặt hàng kiểm tra do vậy yêu cầu giảm tiếp chỉ còn 1 lần kiểm tra tiền kiểm, dành thời gian để hậu kiểm.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Khi cần ký giấy phép cho doanh nghiệp, đến bữa ăn cũng dừng lại để ký

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của các thành viên tổ công tác đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong một số hoạt động của ngành y tế liên quan đến thủ tục hành chính, cấp phép, kiểm tra hàng hoá nhập khẩu, song các thành viên cũng chia sẻ với những khó khăn của ngành y tế trong thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo đảm sức khoẻ nhân dân.

Kiến nghị tại đây, các thành viên Tổ công tác của Chính phủ cũng cho rằng Bộ Y tế cần xem xét tăng cường thừa nhận kết quả xét nghiệm của các phòng xét nghiệm có năng lực đã được công nhận tại nước ngoài để giảm thời gian chờ đợi của doanh nghiệp; cố gắng thu gọn lại một số thủ tục hành chính không cần thiết; đánh giá lại hiệu quả của Ban Quản lý an toàn thực phẩm hiện đang thí điểm tại một số địa phương.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh những thủ tục nào, giấy phép hành chính nào có thể bỏ thì Bộ Y tế sẽ bỏ ngay

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Hoàng Công Phòng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của ngành y tế trong việc đã tiến hành thay đổi, chỉnh sửa một số nội dung mà doanh nghiệp kiến nghị. Ông Phòng cũng bày tỏ chia sẻ, cảm thông với ngành y tế về một số kiến nghị “đổ lỗi” cho ngành y tế, tuy nhiên qua tìm hiểu cho thấy có nhiều kiến nghị mà một mình ngành y tế không giải quyết được vì nó liên quan đến một chuỗi văn bản của nhiều bộ/ngành. Tuy nhiên, ông Phòng cũng công bố chỉ số cho thấy hơn 40% doanh nghiệp được hỏi vẫn bày tò quan điểm cho rằng thủ tục hành chính của ngành y tế về lĩnh vực thực phẩm vẫn còn gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi làm việc với Bộ Y tế về việc tồn tại quá nhiều giấy phép gây khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định bản thân Bộ trưởng rất chia sẻ với doanh nghiệp, bởi 1 ngày lưu ách kho, 1 tuần chờ giấy phép sẽ gây nhiều khó khăn về vốn liếng, hoạt động cho doanh nghiệp. Quan điểm của Bộ trưởng những giấy phép, những thủ tục nào bỏ được là bỏ. Cái gì không bỏ được vì sức khoẻ nhân dân thì phải giữ.

“Tôi rất chia sẻ với doanh nghiệp về những khó khăn trong hoạt động, kinh doanh vì chờ đợi giấy phép. Vì thế, Bộ Y tế chỉ đạo phải tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp phép. Khi cần kí giấy phép, kể cả đến bữa ăn cũng dừng lại để kí cho doanh nghiệp”-Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói

7 vấn đề cần thực hiện để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ghi nhận sự nỗ lực cao của Bộ Y tế trong cải cách thế chế thủ tục hành chính, ngành đã có nhiều cải cách rất lớn trong việc ban hành các văn bản, tham mưu ban hành nhiều văn bản thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Bộ Y tế cũng đã rất tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn. Ngành cũng đã nỗ lực cắt gỉam các thủ tục hành chính trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm. Từ thực tế cho thấy, cơ bản những tồn tại hiện nay ở cấp Vụ/Cục là chính…

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Bộ Y tế đã thực hiện được 6/9 nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Hiện nay còn 3 nhiệm vụ, trong đó có sửa đổi Nghị định 38. Do đó, Bộ Y tế cần quan tâm sửa đổi các bất cập của Nghị định này theo đúng tinh thân chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Đề nghị Bộ Y tế tiếp tục thực hiện tốt các  Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Ngoài ra, hiện Bộ Y tế mới thực hiện được 5 thủ tục hải quan 1 cửa quốc gia, hiện còn 50 thủ tục nữa. Do đó, Bộ Y tế cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện vấn đề này.

Về kiểm tra hàng hoá nhập khẩu, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tinh thần là quản lý nhưng phải tạo ra cơ chế thông thoáng, minh bạch, công khai, không có lợi ích nhóm trong vấn đề này. Hiện nay, ngành y tế vẫn còn một số tồn tại trong công tác công bố xác nhận phù hợp an toàn thực phẩm, trong hồ sơ, kiểm nghiệm… đặc biệt việc xác nhận phù hợp an toàn thực phẩm bởi  đây chính là giấy phép con. Do đó ngành cần nhanh chóng khắc phục.

Từ đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị, trước hết, Bộ Y tế cần rà soát các văn bản liên quan của Bộ, tham mưu cho Chính phủ đề xuất Quốc hội sửa Luật An toàn thực phẩm và các Nghị định liên quan. Xem xét các văn bản thuộc thẩm quyền cuả Bộ theo nguyên tắc điều chỉnh giảm các văn bản liên quan đến quản lý một sản phẩm. Hiện 58,8% sản phẩm phải chịu sợ quản lý của hai văn bản trở lên.

“Tôi đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế là một bộ/ngành nên quản lý một sản phẩm. Do đó, các bộ/ngành cần ngồi lại để xem sản phẩm đó bộ/ngành  nào quản lý tốt hơn thì để hướng đến 1 bộ/ngành quản lý”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói

Thứ hai, đối với danh mục hàng hoá chồng chéo 3 bộ, trong đó có hàng hoá phải kiểm tra, kiểm dịch. Đề nghị Bộ Y tế rút gọn danh mục. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị báo chí ghi nhận sực nỗ lực cuả Bộ Y tế trong các lĩnh vực tinh giản thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công bố/ cấp phép/giấy chứng nhận hợp quy lĩnh vực dược/ mỹ phẩm/ an toàn thực phẩm/trang thiết bị.

Thứ ba, minh bạch hoá kiểm tra chuyên ngành ngay tại thời diểm thông quan sản phẩm, bởi qua kiểm tra cho thấy hầu hết sản phẩm kiểm tra chuyên ngành không công bố được quy chuẩn sản phẩm.

Thứ tư, quyết liệt thay đổi phương thức kiểm tra, thay vì tiền kiểm sang hậu kiểm… chuyển sang đánh giá xếp loại tuân thủ pháp  luật của doanh nghiệp và công bố doanh nghiệp làm sai.

Thứ 5, quyết liệt sửa đổi Nghị định 38, trong đó đặc biệt lưu ý vấn đề hợp chuẩn, hợp quy, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm với hàng hoá nhập khẩu...

Thứ 6, hiện đại hoá thủ tục kiểm tra chuyên ngành, lưu ý mạnh dạn thực hiện việc xã hội hoá kiểm nghiệm, tránh tình trạng để doanh nghiệp đi xa mói kiểm tra, kiểm nghiệm được…

Cuối cùng, Bộ Y tế cần đẩy nhanh ban hành quy chuẩn Việt Nam để kiểm tra hàng hoá nhóm 2 là hàng hoá nguy cơ mất an toàn

Thái Bình

Tin chân bài
“Film hay- Bé vui"- Rạp chiếu phim thu nhỏ dành riêng cho Bệnh nhi tại Bệnh viện K
SKĐS - Hơn hai tháng qua, chương trình chiếu phim hoạt hình, ca nhạc diễn ra vào tối thứ 5 hàng tuần tại khoa Nhi, Bệnh viện K đã trở thành món quà tinh thần không thể thiếu với các bệnh nhi...
Doanh nghiệp được tự công bố các thực phẩm thông thường
SKĐS - Tới đây, việc cấp phép các sản phẩm thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm và sản phẩm thực phẩm có công bố tác dụng đến sức khỏe, Bộ Y tế sẽ tiến hành công bố, tất cả các các sản phẩm thực phẩm còn lại là uỷ quyền cho Sở Y tế công bố.
WHO: Bộ Y tế Việt Nam rất có kinh nghiệm trong phòng chống dịch
SKĐS - Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, nhưng đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam có năng lực phòng chống dịch bệnh nói chung, dịch bệnh SXH tốt.
Hoàn thiện Đề án Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về Đề án Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ công chức cấp xã.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm