DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế: Ngành y tế các địa phương khẩn cấp triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ
Thái Bình - 15:28 02/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do thiên tai, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời những diễn biến bất thường của mưa lũ.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, ngày 2/11, Bộ Y tế đã có công điện khẩn số  1178/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố: Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng; Các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và phía Nam đề nghị ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

Công văn của Bộ Y tế cho biết, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang di chuyển về vùng biển Nam Cà Mau, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Bến Tre đến Cà Mau và Kiên Giang, sức gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, kèm theo lốc xoáy, mưa lớn và nước biển dâng cao.

Tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa to, nguy cơ lũ lớn trên các sông suối và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, gập lụt cục bộ ở vùng trũng. Đồng thời, một áp thấp nhiệt đới khác đang di chuyển vào biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão, dự báo sẽ đổ bộ vào nước ta, kết hợp không khí lạnh sẽ gây mưa, lũ lớn, nguy cơ gập lụt cục bộ tại các vùng trũng, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Quảng Trị đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên trong những ngày tới.

Các hình thế thời tiết nguy hiểm trên xảy ra trong thời gian chuẩn bị diễn ra sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng là Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Do đó, để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do thiên tai, không để ảnh hưởng đến các hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời những diễn biến bất thường của mưa lũ.

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Nam Cà Mau đã suy yếu, trong khi áp thấp phía sau có thể mạnh lên thành bão. Ảnh: NCHMF.

Chỉ đạo cùng cấp, ban ngành kiểm tra rà soát để chủ động sơ tán khẩn các hộ dân ra các khu vực nguy hiểm nhất là những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống, lũ quét hoặc vùng thấp trũng dễ bị ngập sau khi mưa lớn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước, của nhân dân.

Đồng thời, Sở Y tế các tỉnh/thành phố chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, bão gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng cơ nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

Về phía các đơn vị trực thuộc Bộ, Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

Thái Bình

Tin liên quan
Kỹ năng phòng ngừa tai nạn thương tích mùa mưa bão
SKĐS - Trong mùa mưa bão, lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh dịch và các tai nạn rủi ro. Nếu chủ quan, không biết các kỹ năng phòng tránh thì nguy hiểm đến tính mạng.
Cảnh giác với tai nạn về điện mùa mưa bão
SKĐS - Mỗi khi có mưa bão, tại một số địa phương đã xảy ra nhiều vụ tai nạn về điện gây chết người.
Lập các đội cấp cứu cơ động đảm bảo công tác y tế trong mưa bão số 6
SKĐS - Ngày 24/8, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố ven biển và miền núi phía Bắc, các đơn vị trực thuộc Bộ đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ của bão số 6 gây ra.
Chủ động ứng phó, giảm thiệt hại mùa mưa bão 2017
SKĐS - Liên tiếp trong những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng đã gây ra sạt lở nghiêm trọng, nhiều tuyến đường giao thông đã bị chia cắt, nhiều hoa màu của các tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập lụt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm