DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế lấy mẫu tại 10 làng ung thư để xét nghiệm lại
Thái Bình - 20:55 27/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 27/12, Bộ Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm lại nguy cơ ung thư tại 10 làng ở các địa phương gồm: Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Bình Thuận để người dân yên tâm.

 

Bộ Y tế cũng sẽ lập Hội đồng khoa học và mời Bộ Tài nguyên-Môi trường trình bày về kết quả điều tra để các thành viên Hội đồng đánh giá. Theo Bộ Y tế, để đánh giá nguy cơ ung thư tại 10 làng này phải dựa trên hai nhóm chỉ số. Một là tỷ lệ mắc bệnh tại những nơi này có vượt quá ngưỡng trung bình của khu vực, Quốc gia hay không. Hai là dựa vào nhóm nguyên nhân gây ung thư (gồm 4 nhóm nguyên nhân, đó là yếu tố vật lý, bệnh truyền nhiễm (vi rút HP gây viêm dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày, vi rút HPV gây bệnh phụ khoa dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung, vi rút viêm gan B nguy cơ gây ung thư gan…), ô nhiễm môi trường và thực phẩm).

Trước đó, liên quan đến thông tin về 10 làng ung thư này, ông Dương Chí Nam- Phó Cục  trưởng Cục Quản lý môi trưởng y tế, Bộ Y tế cho hay, thời gian qua, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện dự án điều tra “Tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số “làng ung thư” của Việt Nam”. Kết quả điều tra đưa ra danh sách 10 làng nghi mắc ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Thôn Thống Nhất (xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) là 1 trong số  danh sách 10 “làng ung thư”. Quỳnh Trang/TTXVN

Ngay sau khi có thông tin về danh sách 10 “làng ung thư” có nguồn nước bị ô nhiễm nặng, Cục Quản lý Môi trường y tế đã chỉ đạo các Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh khảo sát, đánh giá tỷ lệ mắc ung thư và lấy các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt để xét nghiệm. Kết quả khảo sát sơ bộ cho thấy tỷ lệ mắc ung thư tại 10 làng này tương đương với tỷ lệ mắc chung toàn quốc; Các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt đều có hàm lượng chất hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật và kim loại nặng nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, chưa thấy tỷ lệ mắc ung thư cao bất thường tại 10 làng được điều tra. Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân tại các địa bàn điều tra chưa có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi các tác nhân có khả năng gây ung thư. Do đó, chưa kết luận được có mối liên quan giữa các trường hợp mắc ung thư và chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của người dân tại các làng này.

Sau khi có kết quả khảo sát, Cục Quản lý Môi trường y tế đã họp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bệnh viện K Trung ương và các đơn vị liên quan thống nhất: Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia sẽ cung cấp toàn bộ hồ sơ của cuộc điều tra cho Cục Quản lý môi trường y tế để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá. Hiện nay Bộ Y tế đang tiến hành thành lập Hội đồng khoa học cấp Bộ để đánh giá, đưa ra kết quả đánh giá khoa học cuối cùng và các khuyến nghị. Dự kiến thời gian họp vào tháng 2/2017.

Thái Bình

Tin liên quan
Công bố 10 “làng ung thư” – Liệu có quá vội vã?
SKĐS - Dư luận lại chẳng biết tin ai khi mà thông tin về “10 làng ung thư” đang trái chiều nhau. Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố “10 làng ung thư” do nguồn nước ô nhiễm nặng, trong khi đó khảo sát của Bộ Y tế lại không có gì bất thường về tỷ lệ người mắc ung thư cũng như nguồn nước. Câu chuyện bất nhất này cho đến hiện tại vẫn chưa có lời kết.
Người dân "làng ung thư" sẽ được sử dụng nước tinh khiết
SKĐS - Người dân sinh sống tại các vùng ô nhiễm nguồn nước sẽ được sử dụng nước sạch thay bằng nguồn nước ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như hiện tại...
Người dân 7 làng ung thư đã được thụ hưởng 75 triệu lít nước tinh khiết
SKĐS - Sau hơn 1 năm triển khai, chương trình "Tận tâm vì tương lai Việt" đã hoàn thành trao tặng 75 triệu lít nước tinh khiết tương đương với lắp đặt hoàn thiện 300 máy lọc nước Karofi tới các ngôi làng ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là khu vực phía Bắc.
'Làng ung thư’ quanh công ty chôn hóa chất
Tiềm ẩn đằng sau sự yên bình các vùng quê sống quanh Cty Nicotex Thanh Thái là sự đau thương, mất mát bởi những căn bệnh hiểm nghèo quái ác. Chẳng ai biết cái chết đó từ đâu mang lại, song đập vào mắt họ là “núi” hoá chất độc hại đang được chôn dưới lòng đất khiến cho số người mắc bệnh và chết do ung thư tăng lên chóng mặt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm