Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống bệnh tay chân miệng

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa ban hành khuyến cáo phòng chống bệnh tay chân miệng trong cộng đồng. Từ đầu năm đến nay, đã xuất hiện một số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng.

Bộ Y tế vừa ban hành khuyến cáo phòng chống bệnh tay chân miệng trong cộng đồng. Từ đầu năm đến nay, đã xuất hiện một số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, đặc biệt trong thời gian nghỉ lễ kéo dài, nguy cơ bùng phát dịch bệnh ngày càng cao.

Bệnh tay chân miệng đến sớm hơn mọi năm.

Bệnh tay chân miệng đến sớm hơn mọi năm.

Nghỉ lễ kéo dài 5 ngày làm cho nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao, nhất là những bệnh lây lan do di biến động dân cư và liên quan đến vệ sinh ăn uống như bệnh sởi, tay chân miệng... Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 17.410 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62 địa phương, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, một số tỉnh, thành có số mắc cao và tăng hơn cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, tiếp đến là Đắk Lắk và Kon Tum. 

Còn tại miền Bắc, bệnh nhi tay chân miệng đang xuất hiện rải rác tại các bệnh viện: Nhi Trung ương, Bạch Mai và Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mỗi tuần, tiếp nhận khoảng vài chục ca đến khám và điều trị.

Trước tình hình bệnh nhân tay chân miệng xuất hiện sớm hơn mọi năm, Bộ Y tế khuyến cáo: Bệnh tay - chân - miệng là một bệnh do virus gây nên, thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Bệnh lưu hành ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại nước ta, bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương trong cả nước, số ca mắc bệnh tay chân miệng trung bình hàng năm tại Việt Nam khoảng 100.000 - 150.000 ca/năm, và ghi nhận 30 - 40 trường hợp tử vong.

Bệnh thường tăng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12. do đó nguy cơ cao bệnh tay chân miệng có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Để chủ động phòng bệnh tay chân miệng người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống bệnh tay chân miệng

1.Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Quản lý phân: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

5. Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT