DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế khuyến cáo người nước ngoài tại Việt Nam phòng chống MERS-CoV
14:07 15/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai phòng chống dịch bệnh MERS-CoV đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, công trường xây dựng.

Clip Thông điệp truyền thông phòng chống MERS-CoV do Cục Y tế dự phòng xây dựng, phát hành.

Nhằm đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh, theo dõi quản lý những người nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố triển khai phòng chống dịch bệnh MERS-CoV đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, các địa phương cần phối hợp với Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, công trường xây dựng tăng cường tuyên truyền đối với công dân Hàn Quốc và các vùng Trung Đông đang lao động, làm việc về các biện pháp phòng chống dịch bệnh MERS-CoV thông qua các hoạt động tổ chức công đoàn cơ sở, các cuộc họp chuyên đề, chương trình phát thanh, tờ rơi, áp phích…

Yêu cầu những người trở về từ vùng dịch bệnh phải chủ động khai báo y tế tại cửa khẩu và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu xuất hiện các dấu hiệu ho, sốt, viêm đường hô hấp phải thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc số điện thoại đường dây nóng.

Chính quyền địa phương, đặc biệt là các xã, phường, thị trấn tích cực tuyên truyền phòng chống MERS-CoV, thống kê lập danh sách các hộ gia đình có người thân sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc và công dân Hàn Quốc đến làm ăn và sinh sống trên địa bàn để có kế hoạch tiếp cận, tư vấn, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh MERS-CoV.

Đồng thời, Sở Thông tin – Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh MERS-CoV để người dân không hoang mang, lo lắng, tránh kỳ thị với công dân Hàn Quốc và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Về diễn biến tình hình dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc, tính đến ngày hôm nay (15/6), theo thông báo của Bộ Y tế Hàn Quốc, nước này đã có thêm 5 trường hợp nhiễm MERS-CoV và 1 người tử vong, nâng tổng số người nhiễm lên 150 ca, số người tử vong lên 16.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn vào ngày mai (16/6) với sự tham gia của các chuyên gia y tế quốc tế từ các nước thành viên WHO, để cung cấp các cập nhật kỹ thuật về dịch tễ học và đưa ra những khuyến cáo về những hành động cần được thực hiện trong tương lai để đáp ứng với tình hình dịch bệnh.

Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo nguy cơ dịch bệnh vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Hàn Quốc và các quốc gia Trung Đông, đặc biệt có nhiều công dân Hàn Quốc đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Minh Trí

 

 

Tin liên quan
Tổng thống Hàn Quốc thăm bệnh viện điều trị MERS
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tới thăm bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, một trong những cơ sở y tế đang điều trị MERS.
Giải đáp mối lo dịch MERS-CoV
SKĐS - Dịch bệnh MERS-CoV vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 14/6, Văn phòng thường trực đáp ứng dịch bệnh nhanh (EOC) thông báo, Hàn Quốc đã có thêm 7 trường hợp nhiễm MERS-CoV,
Xét nghiệm ca nghi nhiễm Mers đầu tiên ở châu Âu
SKĐS - Theo nhóm điều tra, dịch MERS ở Hàn Quốc đang lan rộng và phức tạp nên sẽ mất vài tuần mới có thể kiểm soát dịch bệnh và không thể hy vọng giải quyết trong một thời gian ngắn.
Những ngày giành giật mạng sống cho bệnh nhân MERS giữa tâm dịch
Nữ y tá trong trang phục bảo hộ kín người, mệt mỏi tựa lưng vào tường quệt mồ hôi trong phút nghỉ ngơi hiếm hoi sau giờ chăm sóc bệnh nhân MERS tại khu vực cách ly, Bệnh viện Daechong, thành phố Deajon, Hàn Quốc.
Điều cần biết về virut gây bệnh hô hấp cấp MERS
SKĐS - Để chủ động phòng chống dịch bệnh MERSCoV, mỗi người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện phòng bệnh.
Những người Hàn Quốc tiếp xúc với người đã tử vong ở khu kinh tế Nghi Sơn đều âm tính với MERS-CoV
SKĐS - Đây là kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đối với những người Hàn Quốc đã tiếp xúc với trường hợp người Hàn Quốc đã tử vong tại khu kinh tế Nghi Sơn -Thanh Hóa
Hàn Quốc: Bệnh nhân thứ 10 tử vong do MERS-CoV
SKĐS - Đã có thêm một trường hợp tử vong do MERS-CoV và 4 ca mắc mới tại Hàn Quốc theo thông báo của Bộ Y tế nước này sáng nay, 12/6.
Người Hàn Quốc tử vong tại Nghi Sơn âm tính với virus MERS-CoV
SKĐS - Đây là thông tin được Văn phòng thường trực EOC, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế công bố chiều ngày 12/6 về trường hợp tử vong tại khu kinh tế Nghi Sơn- Thanh Hoá
Sẵn sàng hỗ trợ công dân ở nước ngoài nếu xuất hiện dịch MERS-CoV
SKĐS-Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo, người Việt Nam ở nước ngoài không nên đi tới các vùng có dịch viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS-CoV), cũng như đến các khu vực có người nhiễm bệnh.
Thêm 14 ca mắc mới MERS-CoV tại Hàn Quốc, các nước nâng mức cảnh báo
SKĐS - Dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc đã ảnh hướng nhiều đến cuộc sống của người dân. Các quốc gia khác như Hồng Kông, Malaysia, Philippines, Campuchia cũng khuyên người dân không nên đến Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm