Bộ Y tế họp khẩn triển khai công tác phòng, chống, ứng phó với bão Haiyan

Bão Haiyan được dự báo là siêu bão, một trong những cơn bão có cường độ rất mạnh, cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông với tốc độ nhanh, diễn biến phức tạp.

Bão Haiyan được dự báo là siêu bão, một trong những cơn bão có cường độ rất mạnh, cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông với tốc độ nhanh, diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế họp khẩn triển khai công tác phòng, chống, ứng phó với bão Haiyan  1

Thứ trưởng Lê Quang Cường yêu cầu các đơn trực thuộc Bộ Y tế chủ động triển khai các giải pháp đáp ứng công tác khám chữa bệnh trong mưa bão Haiyan

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, chiều tối ngày 8/11/2013, tại Bộ Y tế , GS.TS Lê Quang Cường-Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp khẩn cấp với Thường trực Ban Thường trực Chỉ huy phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế  và các Vụ/ Cục/ Văn phòng Bộ để đôn đốc, kiểm tra việc chủ động các phương án đối phó với cơn siêu bão của ngành y tế, nhằm đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng bị ảnh hưởng của bão Haiyan.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo tình hình, Thứ trưởng  Lê Quang Cường yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ luôn chủ động về nhân lực/vật lực để sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến của cơn siêu bão này. Các đơn vị liên quan như Ban chỉ huy, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Cục An toàn thực phẩm cần có cán bộ trực 24/24h kể từ ngày 8/11 để sẵn sàng tiếp nhận thông tin cần hỗ trợ của ngành y tế tuyến dưới. Bên cạnh các công điện số 7107/CĐ-BYT và 7161/CĐ-BYT đã gửi đến các địa phương ven biển từ Thanh Hóa và Cà Mau trong hai ngày 7-8/11 , Thứ trưởng lưu ý Ban thường trực Chỉ huy phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế  cần gửi công điện khuyến cáo đến ngành y tế các tỉnh khu vực Tây Nguyên chủ động ứng phó với bão lũ, sau bão.

Theo dự báo, sức tàn phá của bão Haiyan rất mạnh, có thể gây vỡ, bay những bảng quảng cáo lớn, mái nhà, cây cao… do đó, Thứ  trưởng Lê Quang Cường yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cần khuyến cáo các cơ sở khám chữa bệnh tích cực kiểm tra các trạm cấp cứu chính và chủ động chuẩn bị thêm các phương tiện để hình thành trạm y tế dã chiến sẵn sàng ứng cứu người dân bị thương do những mảnh vỡ gây ra. Đối với Cục Y tế dự phòng và Cục An toàn thực phẩm chủ động xây dựng kế hoạch, phương án hỗ trợ các địa phương triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt cho người dân sau bão lũ. Các đơn vị liên quan khác tùy theo chức năng nhiệm vụ chủ động để sẵn sàng ứng cứu y tế tuyến dưới khi Bộ Y tế yêu cầu…

Tại cuộc họp, Ban chỉ huy phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn ngành y tế cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục cấp xuất hàng trăm cơ số thuốc, hơn 2.300 chiếc áo phao, 5.415.000 viên cloramin B, 1.960kg cloramin B bột và 1.200.000 viên Aquatab cho ngành y tế các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Cục hậu cần Bộ đội biên phòng, Bộ tư lệnh quân khu 4, Bộ tư lệnh binh đoàn 16 và Cục Hậu càn Bộ tư lệnh Quân khu 5.

Cũng về vấn đề này, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống biết thêm thông tin, ngay trong tối ngày 8/11, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đã có văn bản khẩn yêu cầu các sơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ chủ động mỗi cơ sở 2 đội cấp cứu,  cơ số thuốc khám chữa bệnh, trang thiết bị phục vụ công tác cấp cứu để sẵn sàng ứng cứu cho ngành y tế tuyến dưới khi có yêu cầu.

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT