DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Giang đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong bầu cử
Xuân Thắng - Hoàng Dương - 22:30 22/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm giúp Bắc Giang đảm bảo an toàn trong công tác bầu cử, chiều 22/5 Bộ phận thường trực Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã cùng lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu cách ly.Bắc Giang thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế

Hiện tỉnh Bắc Giang đang khẩn trương hoàn thành những công việc cuối, sẵn sàng triển khai bầu cử trong điều kiện nhiều nơi trên địa bàn thực hiện cách ly y tế, giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Nhằm hỗ trợ Bắc Giang đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong công tác bầu cử, chiều 22/5, Bộ phận thường trực Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã cùng lãnh đạo tỉnh, nhiều cơ quan ban ngành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số địa điểm, trong đó có các khu cách ly.

Điểm tới đầu tiên của đoàn công tác là điểm bầu cử số 6 đặt tại địa phận phường Trần Nguyên Hãn (TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Theo ghi nhận thực tế của PV, công tác chuẩn bị bầu cử tại địa điểm này gần như đã hoàn thiện.

Bà Phùng Thị Thu Hiền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Trần Nguyên Hãn (TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) cho biết: “Mặc dù trong tình hình dịch bệnh, nhưng phường đã chỉ đạo các điểm bầu cử thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho người dân. Chúng tôi thông báo cho người dân đến theo giờ, không tập trung. Quá trình bầu cử sẽ diễn ra theo 4 bước, thực hiện tối thiểu mỗi người cách nhau 2m. Tại địa điểm bầu cử có nhân viên y tế, các trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch như nước sát khuẩn, khẩu trang y tế… nhằm phục vụ cử tri. Với sự hướng dẫn sát sao của Bộ Y tế, chính quyền cùng người dân địa phương hết sức lạc quan, tin tưởng để hướng tới ngày bầu cử thành công, an toàn”.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực cách ly (thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang).

Cũng trong chuyến công tác, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Đây được xác định là điểm dịch nóng nhất về dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Quang Châu cho biết, hiện địa phương đang tiến hành phong tỏa theo đúng mô hình cách ly tập trung, nhà nào ở yên nhà đó. Khi diễn ra bầu cử, lực lượng chức năng trong trang phục quần áo bảo hộ sẽ mang hòm phiếu tới từng nhà để cử tri có thể thực hiện quyền công dân. Quá trình bỏ phiếu, kiểm phiếu tại địa điểm này được thực hiện nghiêm ngặt ở mức độ cao nhất theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

 Đoàn công tác làm việc với điểm bầu cử số 6 tại địa phận phường Trần Nguyên Hãn, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Kết thúc buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại tâm dịch Bắc Giang. Qua đó, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bắc Giang thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình bầu cử.

Cũng theo Thứ trưởng, trong quá trình diễn ra bầu cử có bất cứ vấn đề gì liên quan tới vấn đề phòng chống dịch, các đơn vị tại Bắc Giang có thể liên hệ ngay với Bộ phận thường trực Bộ Y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ. Tất cả vì mục tiêu, công tác bầu cử diễn ra thành công, an toàn.

Chuyển hướng truy vết, xét nghiệm đi vào trọng tâm

Chiều tối 22/5, Bộ phận thường trực Bộ Y tế cùng lãnh đạo tỉnh đã có buổi trao đổi với huyện Việt Yên về công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.

Theo báo cáo nhanh từ UBND huyện Việt Yên, tính tới 16h ngày 22/5, hiện tổng số F0 tại địa bàn là 595 ca, F1 2.198, F2 11.430, F3 11.534.

Việt Yên được xác định là huyện có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất tỉnh Bắc Giang.
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hương, PGĐ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đồng ý với báo cáo sơ lược của UBND huyện Việt Yên.

Theo bà Hương, tại địa bàn huyện Việt Yên, thì thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) được xác định là tâm dịch. Chính vì vậy, tỉnh Bắc Giang đã quyết định thực hiện áp dụng biện pháp cách ly đối với địa điểm này theo hình thức nhà nào ở yên nhà đó.

Đồng thời xây dựng mô hình cách ly thôn Núi Hiểu giống hệt một khu cách ly tập trung với đầy đủ các chốt kiểm soát có lực lượng chuyên ngành, hệ thống đường làng ngõ xóm lắp đặt hệ thống camera giám sát. Bên cạnh đó, chính quyền cũng đảm bảo công tác cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân thực hiện tốt biện pháp cách ly theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Việt Yên nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW nhấn mạnh, Bắc Giang cần tiếp tục giám sát chặt chẽ và phát hiện kịp thời những trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng và khẩn trương đưa đi cách ly. Ngoài ra, ông Dương đánh giá cao vai trò của tổ công tác COVID cộng đồng trong công tác phòng chống dịch.

Kiểm tra bầu cử tại khu cách ly tập trung tại Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.

Cuối buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ phận thường trực Bộ Y tế suốt nhiều ngày qua đã hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh những mặt đã làm được, ông Dương cũng chỉ ra những mặt hạn chế của địa phương cần chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới.

Điển hình là công tác xét nghiệm, nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của Bộ Y tế, địa phương đã chuyển hướng từ diện rộng sang việc đánh trúng trọng tâm, trúng ổ dịch nhằm sớm chặn đứng nguồn lây nhiễm.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ghi nhận tinh thần chủ động của Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Cũng theo Thứ trưởng, Bắc Giang là địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, lần đầu áp dụng tại Việt Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bắc Giang sớm làm xét nghiệm lần 3 cho lực lượng công nhân, nghiên cứu để giảm nhiệt cho các khu phong tỏa.
Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tỉnh Bắc Giang đã tạo nhiều điều kiện cho Bộ phận thường trực Bộ Y tế trong quá trình công tác tại địa phương.

Xuân Thắng - Hoàng Dương

Tin liên quan
Họp khẩn tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Bắc Giang: Bệnh nhân dồn dập, nhưng quyết tâm không có ca tử vong
SKĐS - Trước tình hình diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục căng thẳng, ngay trong tối 19/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ông Lê Ánh Dương, tiểu ban Điều trị của BCĐ phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang, giám đốc các cơ sở điều trị, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Bắc Giang và Bắc Ninh đã họp gấp để xử lý những vấn đề cấp thiết trong điều trị, thu dung, cách ly, xét nghiệm...
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: Tập trung cao độ phòng chống dịch COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng
SKĐS - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh: tỉnh Bắc Giang đang tập trung cao cho phòng, chống dịch COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Theo đó, tổ chức tuyên truyền cho người dân tự phòng, chống dịch tại gia đình, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cách ly, giãn cách…
Dịch COVID-19: Không để đứt gãy chuỗi sản xuất, thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà ở Bắc Ninh, Bắc Giang
SKĐS - Xác định Bắc Giang và Bắc Ninh đang là điểm nóng của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, là hai địa phương có khu công nghiệp tập trung đông công nhân, vì thế cần thí điểm triển khai thực hiện tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh có giám sát
Công tác xét nghiệm ở Bắc Giang hiện có thể đáp ứng được tình hình
SKĐS - Xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong phòng chống dịch, xác định các ca dương tính, giúp công tác khoanh vùng, dập dịch, các hệ thống truy vết, chiến lược dự phòng, quản lý phù hợp, hiệu quả. Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã cuộc trò chuyện với TS.BS Dương Thị Hiển, trưởng khoa Xét nghiệm của CDC Bắc Giang về tình hình xét nghiệm trong thời điểm này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10820
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +101 2173
Bình Dương +27 191
Bắc Giang +19 5488
Bắc Ninh +5 1587
Thái Bình +4 25
Hưng Yên +2 47
Long An +2 25
Tây Ninh +2 3
Khánh Hòa +1 1
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 205
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Nghệ An 0 41
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 4
Đồng Nai 0 4
Đắk Lắk 0 4
Lào Cai 0 4
Trà Vinh 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Kiên Giang 0 2
Gia Lai 0 2
Vĩnh Long 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1