DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế đề nghị làm rõ phản ánh "bệnh viện sáng nói không có thai, chiều ghi sảy thai"
Thái Bình-An Quý - 17:14 27/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xử lý thông tin phản ánh “bệnh viện sáng nói không có thai, chiều ghi sảy thai” của chị N.T.M.C sau khi thăm khám tại Bệnh viện FV

Trước thông tin bệnh nhân phản ánh “bệnh viện sáng nói không có thai, chiều ghi sảy thai” về trường hợp chị N.T.M.C khám tại Bệnh viện FV (Thành phố Hồ Chí Minh) trong cùng một ngày cho 2 kết quả khác nhau, ngày 26/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 545/KCB-QLCL gửi Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc xử lý thông tin báo chí nêu.

Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xác minh thông tin phản ánh liên quan đến Bệnh viện FV

Theo đó, tại công văn này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Bệnh viện FV khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu; Xác định rõ trách nhiệm của Bệnh viện và trách nhiệm về phía người bệnh (thành lập Hội đồng chuyên môn trong trường hợp cần thiết). Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu công khai thông tin và kết quả xác minh cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 3/7/2018 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Liên quan đến vấn đề này, như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, qua phản ánh của báo chí cho biết, nữ bệnh nhân cho biết sáng 19/6 khám, siêu âm, thử nước tiểu tại Bệnh viện FV, bác sĩ chẩn đoán không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. Trưa cùng ngày, chị được siêu âm tử cung, kết luận "kinh nguyệt nhiều và bất thường không đúng chu kỳ kinh nguyệt". Bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc uống để đẩy "dịch ứ".

Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh

Khoảng 17h, bệnh nhân uống thuốc theo toa bác sĩ gồm 2 viên Misoprostol Stada 200 mg và một viên Tranexamic acid 50 0mg. Khoảng một giờ sau chị đau bụng, tử cung co thắt dữ dội, đi vệ sinh ra một khối máu cục. Máu bắt đầu ra âm ỉ, đến 23h chị bị băng huyết được chồng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện FV. Bác sĩ chẩn đoán chị "băng huyết do sảy thai", thử nghiệm nước tiểu cho kết quả có thai và tiến hành mổ cấp cứu. Bệnh nhân bức xúc vì trong cùng một ngày, tại cùng một bệnh viện, bác sĩ lại đưa ra hai kết quả chẩn đoán khác nhau, khiến chị phải đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.

Theo đó, tại buổi họp báo vào chiều ngày 23/6/2018, BS Jean Marcel Guillon – Tổng giám đốc Bệnh viện FV khẳng định, sau buổi họp hội đồng chuyên môn sáng ngày 23/6/2018, trong đó có cả bác sĩ đầu ngành sản phụ khoa ở phía Nam, đã kết luận bệnh viện đã xử trí đúng.

Theo BS. Guillon, thông tin chia sẻ cá nhân này không đúng so với thực tế đã diễn ra và dù rằng bệnh nhân đã được các bác sĩ cung cấp thông tin và giải thích rất rõ, nhưng bệnh nhân vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, buộc Bệnh viện phải chia sẻ lại để làm rõ.

Theo đó, kết luận của Bệnh viện là bệnh nhân M.C đã bị hư thai gây chảy máu trước khi nhập viện, kết quả siêu âm xác nhận không thấy thai, điều trị ngưng chảy máu bằng cách tháo lưu máu trong tử cung. Thực tế là kết quả xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ban đầu dù là dương tính cũng sẽ không thay đổi cách điều trị. Việc hư thai có thể là do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó.

Tuy nhiên, cho đến cuối buổi chia sẻ thông tin tại buổi họp báo, Bệnh viện FV vẫn chưa công bố danh sách những chuyên gia tham gia hội đồng và kết luận chính xác của hội đồng.

Thái Bình-An Quý

Tin liên quan
Bệnh nhân lên facebook “tố” BV chẩn đoán sai, BV khẳng định “xử trí đúng”
Gần đây trên trang facebook cá nhân Chau Nguyen có chia sẻ thông tin liên quan đến việc bệnh nhân này đến BV FV ở quận 7, Tp Hồ Chí Minh khám và bệnh viện đã chẩn đoán sai, chủ tài khoản facebook này viết: “khi bạn có thai nhưng bệnh viện nói không và cho thuốc phá thai để "đẩy dịch ứ". Tuy nhiên, trong buổi chia sẻ thông tin mới đây, lãnh đạo BV FV đã khẳng định chẩn đoán và xử trí điều trị cho bệnh nhân là đúng, phù hợp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm