DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sửa đổi Luật Dược:
Bộ Y tế chỉ nên là cơ quan thực hiện các chuyên môn về ngành y
08:31 17/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược diễn ra chiều ngày 16/5, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Bộ Y tế chỉ nên là cơ quan thực hiện các chuyên môn về ngành y

Phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược diễn ra chiều ngày 16/5, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Bộ Y tế chỉ nên là cơ quan thực hiện các chuyên môn về ngành y

Hai Bộ cùng chịu trách nhiệm về giá thuốc?

Dành nửa cuối buổi chiều ngày 16/5, để thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với việc cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Theo đó, việc sửa đổi, bổ sung Luật phải góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp dược Việt Nam, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật dược, tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực dược.

Đối với nguyên tắc quản lý giá thuốc, một số ý kiến tán thành với Tờ trình của Chính phủ, quy định quản lý giá thuốc theo cơ chế thị trường để bảo đảm quyền lợi các bên, tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp dược và thị trường dược, tạo điều kiện cho người Việt Nam được hưởng các loại thuốc tiên tiến, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe. Cũng có ý kiến cho rằng cần quy định rõ quản lý giá thuốc theo cơ chế thị trường, nhưng có sự điều tiết của Nhà nước để bảo đảm quyền lợi của người dân cũng như quyền lợi của các bên liên quan, nhất là với các loại thuốc thiết yếu, phù hợp với nguyên tắc của Luật Giá.

Để bảo đảm công khai, minh bạch trong công tác quản lý giá thuốc và tăng cường hiệu quả của sự phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan trong công tác quản lý giá thuốc, dự thảo Luật đã phân công trách nhiệm của cả Bộ Tài chính và Bộ Y tế trong công tác quản lý giá thuốc và quy định về mặt nguyên tắc việc thành lập Hội đồng liên ngành quản lý giá thuốc.

Cần tăng cường phối hợp liên ngành trong quản lý giá thuốc.       Ảnh: T.Minh

Cần tăng cường phối hợp liên ngành trong quản lý giá thuốc. Ảnh: T.Minh

Hội đồng quản lý giá thuốc sẽ do Thủ tướng Chính phủ thành lập, là cơ quan chịu trách nhiệm xem xét phương pháp xác định giá thuốc, đấu thầu mua thuốc theo quy định của pháp luật để Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cho ý kiến về các biện pháp cần thiết trong trường hợp có biến động bất thường về giá thuốc và các trường hợp biến động khác khi cần thiết.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý chuyên ngành về giá thuốc gồm tổ chức tiếp nhận, xem xét, công bố giá thuốc kê khai, hướng dẫn thực hiện việc niêm yết giá thuốc, đồng thời chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng, ban hành, hướng dẫn phương pháp xác định giá thuốc, đấu thầu mua thuốc và các biện pháp quản lý giá thuốc cần thiết khác để trình Hội đồng quản lý giá thuốc xem xét, cho ý kiến trước khi Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Bộ Y tế cũng chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính trình Hội đồng quản lý giá thuốc các trường hợp giá thuốc có biến động bất thường, các trường hợp biến động khác để xem xét, cho ý kiến trước khi Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định.

Bộ Tài chính chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giá; phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, ban hành, hướng dẫn phương pháp xác định giá thuốc, đấu thầu mua thuốc, chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế thanh tra, kiểm tra việc thực hiện phương pháp xác định giá thuốc.

Nên giao cơ quan quản lý chuyên ngành vê giá quản lý giá thuốc

Theo đánh giá của bà Trương Thị Mai- Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, hiện nay, Bộ Y tế được phân công chủ trì thực hiện quản lý nhà nước về giá thuốc, các bộ khác tham gia theo trách nhiệm được phân công. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã có những vướng mắc nên vẫn còn những ý kiến khác nhau về việc thực hiện trách nhiệm này.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, theo Luật Dược hiện hành Bộ Y tế quản lý giá thuốc nhưng thuốc là mặt hàng đặc biệt, hiện Việt Nam có khoảng 25.000 mặt hàng thuốc trên thị trường, việc quản lý giá đối với số lượng mặt hàng thuốc lớn như vậy là gặp nhiều khó khăn. “Bộ Y tế chỉ có Cục Quản lý Dược song laị không có chuyên môn quản lý giá, trong khi đó Bộ Tài chính có Cục Quản lý giá, do đó chúng tôi đề nghị cơ quan quản lý cuối cùng về giá là Bộ Tài chính. Nếu giao cho Bộ Y tế quản lý nhà nước về giá thì Bộ Y tế “vừa đá bóng vừa thổi còi”, không tạo điều kiện cho thị trường phát triển”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Về vấn đề này quan điểm của Bộ Tài chính theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu thì theo Luật Giá, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện chức năng QLNN trong lĩnh vực giá, còn lại các loại giá đều do các bộ chuyên ngành quản lý. Thực tế, trong thời gian vừa qua, với một số luật chuyên ngành, nội dung QLNN về giá sản phẩm, dịch vụ chuyên ngành được giao cho bộ quản lý chuyên ngành chủ trì. “Dược là lĩnh vực đặc thù hơn rất nhiều các lĩnh vực khác, thời gian qua Cục Quản lý Dược cũng đã làm tốt công tác quản lý này. Do đó, xét cả về căn cứ pháp lý và yếu tố kỹ thuật, chịu trách nhiệm nên là bộ Y tế”- Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cho biết.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Bộ Y tế chỉ có thể tham gia ý kiến về chất lượng thuốc chứ không thể “ôm” được chức năng quản lý giá thuốc. “Sản xuất, buôn bán, xuất nhập thuốc là Bộ Công Thương. Tại sao không giao cho Bộ này? Bộ Y tế chỉ quản về chất lượng thuốc thôi”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nêu ý kiến

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Tản mạn năm Giáp Ngọ và bài thuốc bổ can thận
SKĐS - Năm Quý Tỵ đã qua, để lại những ấn tượng thật tốt đẹp và sâu sắc; vui có, buồn có, nhưng tất cả vẫn là một xu thế vươn lên của sự phát triển không ngừng.
Cần phân biệt cảnh giác với cấm lưu hành thuốc
Mới đây, một tờ báo ở ta đăng thông tin về phản ứng có hại của một loại thuốc. Đây là việc làm cần thiết, nhưng có thể khiến người dùng thuốc đi đến cực đoan là chối bỏ việc dùng thuốc, dù thuốc ấy đang được bác sĩ chỉ định cho dùng.
Quản lý giá thuốc: Phải làm tốt công tác cung - cầu
SKĐS - Tại phiên họp chuyên đề về xây dựng luật pháp diễn ra sáng ngày 21/3, Chính phủ đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Cơ quan nào sẽ được giao trách nhiệm quản lý giá thuốc, để hạn chế tình trạng tăng giá là một vấn đề nhận được sự quan tâm của các thành viên
Sẽ thành lập Hội đồng Quốc gia về giá thuốc?
SKĐS - Tại phiên họp chuyên đề về xây dựng luật pháp diễn ra sáng ngày 21/3, Chính phủ đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Nên hay không nên thành lập Hội đồng quản lý giá thuốc?
SKĐS - Quản lý giá thuốc như thế nào là vấn đề hiện đang còn nhiều ý kiến khác nhau tại phiên họp về dự thảo Luật dược sửa đổi do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức ngày 6-5 tại Hà Nội
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm