DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế chấn chỉnh công tác tiêm chủng dịch vụ
21:08 22/05/2013 GMT+7
Bộ Y tế vừa ban hành Văn bản số 2932/BYT-DP gửi thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Chánh Thanh tra Bộ Y tế về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng dịch vụ.

Bộ Y tế vừa ban hành Văn bản số 2932/BYT-DP gửi thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Chánh Thanh tra Bộ Y tế về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng dịch vụ.

Rà soát và thanh tra chuyên đề về công tác tiêm chủng

Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế tiến hành ngay việc kiểm tra các đơn vị, bộ phận có thực hiện việc tiêm chủng, chú trọng việc tiêm chủng dịch vụ. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định tại Quyết định số 23/2008/QĐ-BYT ngày 7/7/2008 của Bộ Y tế về việc sử dụng vaccin, sinh phẩm y tế trong dự phòng, điều trị và Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 18/1/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường an toàn tiêm chủng và giám sát các phản ứng sau tiêm chủng. Đình chỉ ngay các hoạt động tiêm chủng dịch vụ nếu vi phạm các quy định chuyên môn, để xảy ra sai sót trong quá trình tiêm chủng. Khẩn trương kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân vi phạm, của người trực tiếp lãnh đạo, phụ trách cơ quan, đơn vị đó và xử lý nghiêm nếu để xảy ra sai sót.

Bộ Y tế chấn chỉnh công tác tiêm chủng dịch vụ 1Công tác tiêm chủng dịch vụ cần được chấn chỉnh. Ảnh: Trần Minh
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng, không để các sai sót của tiêm chủng dịch vụ ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng mở rộng. Các đơn vị có tổ chức tiêm chủng dịch vụ phải công bố công khai các số điện thoại để người dân phản ánh. Tổ chức tốt việc tư vấn, cung cấp thông tin cho các đối tượng có nhu cầu tiêm chủng dịch vụ.

Hà Nội: Kỷ luật thôi việc y sĩ tiêm thiếu vaccin cho trẻ

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm YTDP Hà Nội cho biết, Trung tâm đã ký quyết định thi hành kỷ luật thôi việc đối với y sĩ Bùi Thị Phương Hoa kể từ ngày 21/5/2013 do vi phạm quy chế chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ, hành vi vi phạm được lặp lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bà Bùi Thị Phương Hoa được hưởng trợ cấp thôi việc và các chế độ chính sách khác theo đúng quy định hiện hành.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và Giám đốc Sở Y tế tiếp tục tổ chức các đợt tập huấn nâng cao năng lực của cán bộ thực hiện tiêm chủng. Thủ trưởng các đơn vị phải thường xuyên thực hiện giám sát, kiểm tra các quy trình chuyên môn kỹ thuật theo quy định.

Bộ Y tế giao Thanh tra Bộ Y tế làm đầu mối, Cục Y tế dự phòng phối hợp, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đợt thanh tra chuyên đề về công tác tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh các vi phạm theo quy định của pháp luật. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị báo cáo việc thực hiện về Bộ trước ngày 31/5/2013.

Phải làm rõ những nghi vấn

Liên quan đến việc tiêm vaccin hết hạn xảy ra ở Trung tâm Y tế TP. Tuy Hòa, lãnh đạo Sở Y tế Phú Yên đã khẩn trương vào cuộc. Theo ông Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, Trung tâm Y tế TP. Tuy Hòa thực hiện quy định bảo quản vaccin, sinh phẩm y tế có thiếu sót vì chưa thực hiện thường xuyên việc kiểm tra các thông tin để hủy vaccin hết hạn sử dụng; thực hiện quy trình tiêm chủng an toàn sai quy định vì không kiểm tra hạn sử dụng của vaccin trước khi tiêm. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc sử dụng nhầm vaccin trivivac đã hết hạn sử dụng (tháng 4/2013) trong tiêm chủng. Đơn vị có thực hiện việc kiểm nhập vaccin trivivac khi mua về nhưng việc kiểm nhập thực hiện chưa nghiêm túc. Bộ phận kiểm nhập chỉ kiểm nhập mang tính đại diện cho các lô, chứ không kiểm nhập cụ thể đến từng đơn vị đóng gói. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến có một hộp 5 lọ vaccin trivivac hết hạn sử dụng lẫn vào. Hiện nay, Sở Y tế Phú Yên đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân từ đâu có hộp 5 lọ vaccin trivivac hết hạn sử dụng lẫn vào số lượng vaccin còn hạn dùng đang sử dụng. Tại sao xảy ra việc mua vaccin có hạn dùng quá ngắn? Qua đó, xác định trách nhiệm các cá nhân đã để xảy ra sai phạm, từ đó có hướng xử lý đúng quy định.

Trước đó, ngày 20/5, tại Trung tâm Y tế TP. Tuy Hòa xảy ra trường hợp sử dụng nhầm vaccin trivivac có hạn sử dụng tháng 4/2013 để tiêm chủng phòng 3 bệnh là sởi, quai bị, Rubella gây dư luận không tốt. Ngay khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế đã chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ Y và Nghiệp vụ Dược trực tiếp đến điểm tiêm chủng để nắm tình hình, thực hiện những biện pháp xử lý cần thiết; trong đó có việc niêm phong toàn bộ vaccin, vỏ lọ vaccin đã sử dụng có dấu hiệu sai phạm. Hiện nay, Trung tâm YTDP Phú Yên đang tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình, bảo quản kho vaccin và vận chuyển vaccin.

Dương Hải - Thu Thủy


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm