DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bọ xít hút máu đốt người gây nổi mày đay, phù mạch
12:32 29/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bệnh nhân nữ 37 tuổi, Hà Nội được đưa đến Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (BV Bạch Mai) trong tình trạng ban đỏ, mẩn ngứa toàn thân, nhịp tim tăng do bị bọ xít hút máu đốt.

BS. Bùi Văn Khánh cho biết, sáng 28/9, bệnh nhân nữ được đưa vào viện với nhiều vết ban đỏ, ngứa toàn thân kèm theo tăng nhịp tim sau khi phát hiện một côn trùng lạ đốt. Côn trùng lạ này được bệnh nhân đem theo đến bệnh viện và được xác định là bọ xít hút máu.

BS. Khánh cho biết, bệnh nhân được xác định bị mày đay cấp do bọ xít đốt. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc, xuất viện cùng ngày. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại Trung tâm được xác bị dị ứng bọ xít hút máu đốt.

“Bọ xít hút máu người đốt gây phản ứng tức thì mày đay- phù mạch, thậm chí có thể gây sốc phản vệ, sau 15 phút và có thể khiến người bị đốt mắc chứng bệnh Chaga sau này”- BS. Khánh nói.

Con bọ xít người nhà bệnh nhân bắt được sau khi đốt người. Ảnh BS cung cấp.

Con bọ xít người nhà bệnh nhân bắt được sau khi đốt người. Ảnh BS cung cấp.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế bọ xít hút máu là loài côn trùng đã được phát hiện nhiều năm tại Việt Nam và ghi nhận ở nhiều địa phương trên cả nước. Người bị bọ xít đốt có thể bị sưng, ngứa tại chỗ đốt, một số trường hợp có thể bị bội nhiễm gây viêm da. Hiện nay, chưa phát hiện bọ xít hút máu truyền bệnh sang người.

Để tránh bị bọ xít hút máu đốt, người dân nên thực hiện tốt các nội dung sau: Thường xuyên vệ sinh nơi ở, sinh hoạt, đặc biệt là những nơi ẩm thấp. Loại bỏ những vật dụng mủn, mục (củi mục, vải mục, rác thải) không sử dụng. Thường xuyên nằm ngủ màn, giắt màn cẩn thận để bọ xít không chui vào. Khi bị bọ xít đốt, nên rửa ngay bằng xà phòng, không gãi tại vết đốt. Nếu vết đốt sưng, phù nề, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị chống dị ứng và nhiễm trùng.

Các chuyên gia y tế cho biết, bọ xít hút máu có chiều dài từ khoảng 1 - 3,5cm tùy thuộc vào con non hay trưởng thành; phần bụng rộng và dẹp, đầu, thân và các phần phụ khác nhẵn hoặc có lông ngắn. Ở rìa thân có sọc màu vàng, thân có màu nâu đặc trưng, khác với các loại bọ xít khác có đủ màu xanh, đen, nâu... Loại bọ xít này thường đẻ trứng trên thành của giường, tủ hoặc dưới các đống gỗ ngoài nhà; trứng màu trắng ngà.

D.Hải

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm