DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Y tế tiếp xúc cử tri tại TPHCM
21:36 03/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Y tế cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết các chính sách y tế, ưu tiên đầu tư nâng cấp cho tuyến cơ sở …

Ngày 3/5, nhằm chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, tổ Đại biểu Quốc hội gồm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh - Xã hội Lê Trọng Sang và PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Đại học Kinh tế TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Bình Chánh và quận 8 TP.HCM.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời các câu hỏi thắc mắc của cử tri tại tp. HCM.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời các câu hỏi thắc mắc của cử tri tại tp. HCM.

Đại diện tổ ĐBQH, ông Lê Trọng Sang, đã thông báo đến cử tri dự kiến tóm tắt những vấn đề quan trọng sẽ thảo thuận và thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20/5-24/6 tới đây; thông báo về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, những thuận lợi khó khăn trong thời gian qua. Tại cuộc tiếp xúc, đa số các ý kiến của cử tri huyện Bình chánh và quận 8 đều bày tỏ vui mừng vì những kết quả đạt được của kỳ họp trước. Gửi gắm nguyện vọng tới Quốc hội khóa XIII trong kỳ họp thứ 7 sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây, nhiều ý kiến của cử tri phản ánh nhiều vấn đề bức xúc về y tế, giáo dục, ô nhiễm môi trường...

Riêng về các vấn đề y tế, nhiều cử tri bày tỏ thắc mắc xung quanh việc đăng ký và khám BHYT, mức đồng chi trả của người dân sử dụng thẻ BHYT còn cao trong khi bị hạn chế chọn nơi khám hoặc vượt tuyến...Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh như dịch sởi bùng phát trong thời gian qua với nhiều ca biến chứng cũng khiến người dân hết sức lo lắng và đề nghị ngành y tế phải nhanh chóng siết lại hoạt động tiêm chủng cho hiệu quả. Hiện, bệnh Tay chân miệng cũng đang tăng lên ở một số tỉnh phía Nam, cử tri kiến nghị Bộ Y tế yêu cầu y tế các địa phương gấp rút hỗ trợ và hướng dẫn dân để phòng chống bệnh hiệu quả.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời cử tri các chính sách liên quan đến y tế và bệnh sởi.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời cử tri các chính sách liên quan đến y tế và bệnh sởi.

Ngoài các vấn đề trên, cử tri 2 địa phương cũng kiến nghị ngành y tế làm sao phát huy được y tế cơ sở như trạm y tế xã phường để người dân bệnh nhẹ, người già... tại địa phương có thể đến khám và điều trị bệnh... Song song đó, BV quận huyện cần được đầu tư trang thiết bị, nhân lực để phát huy hiệu quả và làm cho người dân tin tưởng đến khám chữa bệnh, giảm bệnh nhân đổ dồn về tuyến cuối, vừa quá tải, vừa tốn kém…

Lắng nghe và trả lời ý kiến của các cử tri, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết các chính sách y tế, ưu tiên đầu tư nâng cấp cho tuyến cơ sở về phương tiện, chuyên môn, cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến dưới… Thông báo về dịch sởi, Bộ trưởng cho biết hiện bệnh đã có dấu hiệu giảm từ tháng 3, tháng 4 và fieenj đang dần được kiểm soát khi ngành y tế cả nước trong thời gian qua đã dồn lực lượng thực hiện việc tiêm vét vắc xin sởi, tiêm ngừa sởi cũng như nhiều loại vắc xin phòng các bệnh khác ở trẻ em. Với bệnh, TCM, Bộ trưởng cho biết, trước tình hình biến đổi khí hậu và môi trường diễn biến phức tạp, TCM sẽ trở thành bệnh thông thường như tiêu chảy, hô hấp. Do vậy, ngành y tế sẽ tập trung đầu tư cho dự phòng và điều trị với mục tiêu cao nhất là giảm biến chứng do bệnh. TCM là bệnh chưa có vắc xin nên việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, ăn uống và thường xuyên rửa tay với những người chăm sóc trẻ là rất quan trọng. Về BHYT, việc quy định nơi khám chữa bệnh là để đảm bảo việc phân tuyến kỹ thuật. Người dân trước hết cần ủng hộ ngành y tế vì những bệnh nhẹ hay khám chữa bệnh ban đầu thì tuyến dưới hoàn toàn có thể đảm đương được. Thống kê cho thấy, 60% bệnh nhân khám và điều trị ở 2 BV tuyến cuối là Chợ Rẫy và Bạch Mai có thể khám và điều trị tốt ở tuyến dưới. Theo Bộ trưởng, sắp tới, Bộ Y tế sẽ ban hành quy định cụ thể về phân tuyến, chuyển tuyến để chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh, tránh quá tải cho tuyến cuối. BYT cũng đang xem xét việc kiến nghị điều chỉnh để tăng quyền lợi, mức hưởng chi trả BHYT cho người dân. Cụ thể đối tượng cận bệnh nhân nghèo sử dụng thẻ BHYT sẽ được miễn tri trả và người cận nghèo chỉ đồng chi trả khoảng 5%. Bộ Y tế đồng thời sẽ có nghiên cứu thêm về những chính sách, hỗ trợ để nông dân, ngư dân...sử dụng thẻ BHYT được hưởng quyền lợi cao nhất, tạo điều kiện công bằng cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhiều đối tượng nhân dân.

Tuân Nguyễn

Tin liên quan
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát bệnh sởi tại BV Nhi TW
SKĐS - Liên quan đến tình hình bệnh sởi đang được dư luận và người dân quan tâm trong thời gian gần đây, sáng ngày 16/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi thị sát thực tế và làm việc tại BV Nhi Trung ương cùng đại diện một số BV trên địa bàn Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ y tế trực tiếp hiến máu
SKĐS - Báo Sức khỏe & Đời sống có cuộc phỏng vấn GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, tặng quà y bác sĩ và bệnh nhân sởi
SKĐS - Sáng 25/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm tặng quà và kiểm tra công tác điều trị sởi tại 3 bệnh viện trung ương gồm: BV Nhi Trung ương, Khoa Nhi - BV Bạch Mai và BV Nhiệt đới Trung ương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm