DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Y tế thả cá diệt lăng quăng phòng dịch Zika và SXH
Nguyễn Tùng - 17:44 05/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika lây truyền từ cùng một “thủ phạm” là muỗi vằn Aedes aegypti rất phổ biến ở VN.

Sáng nay, 5/3/2016, tại trụ sở UBND huyện Bình Chánh (TP HCM), Bộ Y tế phối hợp với UBND TP HCM phát động chiến dịch Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết.

Bo-truong-Y-te-tha-ca-diet-loang-quang-phong-dich-Zika-va-SXH1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tuyên truyền người dân tham gia diệt muỗi, loăng quăng để phòng sốt xuất huyết và Zika

Tham dự buổi lễ có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế PGS- TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện đơn vị y tế của 30 tỉnh thành phía Nam và miền Trung Tây Nguyên. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các phương thức như thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải không cho muỗi đẻ trứng. Ngay tại Lễ phát động chiến dịch, Sở Y tế TP HCM đã ký cam kết sẽ cung ứng đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc và dịch truyền phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và phòng chống dịch tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Đồng thời, lãnh đạo UBND các quận huyện cũng ký cam kết tạo điều kiện cho các ban ngành, tổ chức chính trị xã hội và đặc biệt là tổ trưởng tổ dân phố, công an viên và người dân than gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng. Song song đó, UBND các quận huyện sẽ đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176 đối với hành vi phát sinh muỗi, lăng quăng gây bệnh.

Bo-truong-Y-te-tha-ca-diet-loang-quang-phong-dich-Zika-va-SXH3

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika là hai bệnh truyền nhiễm được lây truyền từ cùng một “thủ phạm” là muỗi vằn Aedes aegypti rất phổ biến ở Việt Nam. Trong đó TP.HCM là một trong những địa phương trên toàn quốc có tỉ lệ người mắc bệnh sốt xuất huyết cao, riêng bệnh do vi rút Zika thì tại Việt Nam dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh nhưng do thành phố có cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất nên nguy cơ xâm nhập của bệnh là rất lớn, đặc biệt là một số nước khu vực Châu Á như Thái Lan, Trung Quốc đã ghi nhận một số ca mắc bệnh.

Bo-truong-Y-te-tha-ca-diet-loang-quang-phong-dich-Zika-va-SXH2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng tham gia thả cá diệt loăng quăng

“Trong chiến dịch này, Bộ Y tế kêu gọi vận động người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các hình thức thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải và các hốc tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng (chai, lọ, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ…); phát tờ rơi khuyến cáo phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết; phát kem bôi chống muỗi đốt cho người dân, phát tờ rơi khuyến cáo cho hành khách nhập cảnh từ vùng dịch qua Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đồng thời cũng đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông để tạo ra phong trào toàn dân cùng chống muỗi, diệt lăng loăng”, Bộ trưởng cho biết.

Ngay sau lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND TP.HCM và đại diện Sở Y tế các tỉnh thành phía Nam cùng đi thị sát một số nhà dân, kiểm tra quá trình người dân huyện Bình Chánh tham gia diệt muỗi, xử lý nguồn nước đọng và tiến hành thả cá bảy màu vào các vật dụng chứa nước, bể nước sinh hoạt…

Nguyễn Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm