Bộ trưởng Y tế tặng 5 triệu cho 2 bệnh nhân ghép tim và ghép thận xuyên Việt

Suckhoedoisong.vn - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới thăm hai bệnh nhân trẻ được ghép tim và thận xuyên Việt từ người hiến 45 tuổi.

Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã kiểm tra mạch cho bệnh nhân được ghép tim, N.Q.H

 

Chiều ngày 21/3/2018, trong chuyến công tác tại TP.HCM, Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm hai bệnh nhân trẻ được ghép tim và thận xuyên Việt. Quả tim và thận ghép cho 2 bệnh nhân này được một bệnh nhân nam (45 tuổi) hiến tặng sau khi qua đời và đã được BV Quân đội 108 Hà Nội chuyển vào BV Chợ Rẫy TP.HCM vào ngày 26/2.

Đó là bệnh nhân N.Q.H (28 tuổi, Tiền Giang) đã được ghép tim. 5 năm trước bệnh nhân này được chấn đoán mắc bệnh cơ tim giãn nở nặng, cần phải ghép tim. Sau khi ghép tim, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục đến 90%. Bệnh nhân thứ hai là P.T.H.T (25 tuổi, Ninh Thuận) bị suy thận giai đoạn cuối 3 năm cũng đã được ghép thận và cũng đã ổn định và chuẩn bị xuất viện.

 

Bệnh nhân rất xúc động trước sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

 

“Tuy nhiên, bệnh nhân có thể sẽ phải dùng thuốc ức chế thải ghép suốt đời, được bảo hiểm y tế chi trả một phần. Ước tính, chi phí thuốc thải ghép sẽ từ 1,5 triệu đồng cho đến 3,4 triệu đồng/tháng,” TS.BS. Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu BV Chợ Rẫy, cho biết.

PGS. TS. BS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết thêm, ca ghép tim có chi phí khoảng 300 triệu đồng, sau khi được bảo hiểm y tế chi trả, và các mạnh thường quân hỗ trợ cho bệnh nhân được 130 triệu đồng, hiện bệnh nhân còn thiếu khoảng 50 triệu đồng nữa và bệnh viện cũng đang tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm khác. Ngoài ra, các mạnh thường quân cũng đã tìm cho bệnh nhân Q. H. một công việc văn phòng sau khi ra viện để có tiền trang trải cuộc sống.

 

 

“Cháu đã là một công dân hạnh phúc, đủ sức khỏe để lao động như những người bình thường khác, mai mốt còn lập gia đình,” Bộ trưởng Bộ Y tế Kim Tiến đã rất hân hoan chúc mừng sự bình phục, quay trở lại cuộc sống đời thường của bệnh nhân Q. H.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chúc bệnh nhân H. T. mau hồi phục và quay lại giảng đường với chuyên ngành mà bệnh nhân đang theo đuổi, thiết kế đồ họa.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vui mừng trước sự bình phục của bệnh nhân sau khi được ghép thận

 

Đối với trường hợp bệnh nhân H. T. đã được ghép hai quả thận, PGS.TS.BS. Trường Sơn cho biết: “Sau ghép, chức năng thận đã về bình thường. Việc bảo quản thận được chuyển từ BV Quân đội 108 rất tốt, nên quả thận được ghép vẫn bảo tồn chức năng. Sau ghép, nước tiểu ra đạt yêu cầu. Tổng chi phí ca mổ hết khoảng 130 triệu đồng. Một phần chi phí cho ca ghép thận này đã được bảo hiểm y tế chi trả, cộng đồng hỗ trợ 60 triệu đồng.”

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vui mừng trước sự bình phục của bệnh nhân sau khi được ghép thận

 

Ngoài ra, trong buổi viếng thăm này, Bộ trưởng Bộ Y tế Kim Tiến cũng đã trao cho bệnh viện 5 triệu đồng, hỗ trợ chi phí điều trị cho mỗi bệnh nhân.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế lắng nghe các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trao đổi tình trạng của bệnh nhân sau khi được ghép thận

 

Người nhận ghép tạng được BV Chợ Rẫy lên danh sách chờ nguồn từ người cho chết não và quản lý, cùng lúc đó, BV Chợ Rẫy kết nối với Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép Bộ phận Cơ thể Người. Khi có người cho chết não phù hợp với người nhận trong danh sách chờ sẽ có sự điều phối.

 

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA