Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp Bộ trưởng Y tế Đan Mạch

Suckhoedoisong.vn - Chiều 10/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp bà Ellen Trane Norby, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Y tế Đan Mạch

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế Việt Nam trao quà lưu niệm cho bà Ellen Trane Norby, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch. (Ảnh: Thu Phương)

 

Tại buổi tiếp, hai bên đã thảo luận về hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam về y tế cơ sở và phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Ellen Trane Norby cho biết bà ấn tượng về sự phát triển của ngành y tế Việt Nam và khả năng lãnh đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam trong những năm vừa qua. Bà cho biết, Đan Mạch có hệ thống bác sĩ gia đình và các tổ chức dân sự cũng tham gia vào chiến lược y tế cơ sở, giúp ngăn ngừa bệnh không lây nhiễm. Giống với Việt Nam có sự khác biệt về vùng miền, Đan Mạch cũng phải liên tục đào tạo nâng cao năng lực cho các bác sĩ. Đan Mạch hy vọng hợp tác với Việt Nam về đào tạo nhân lực y tế trong tương lai.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ ấn tượng trước hệ thống BHYT của Đan Mạch nơi mọi người dân tới bệnh viện đều được chữa trị miễn phí. Đặc biệt, hệ thống y tế dự phòng, xét nghiệm tốt giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa bệnh sớm. Ở Đan Mạch, mẫu xét nghiệm ở tuyến y tế cơ sở được chuyển lên tuyến trên để xét nghiệm, đó là điều mà Việt Nam cũng muốn học tập và triển khai ở Thái Bình, nơi Đan Mạch đang hỗ trợ Việt Nam về y tế cơ sở.

Về hợp tác hai nước, hiện nay, phía Đan Mạch rất quan tâm đến phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Kể từ 22/9/2016, Bộ trưởng Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Y tế Đan Mạch đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế. Trên cơ sở đó, Dự án hợp tác Chiến lược về dự phòng và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu giai đoạn 2016-2018 với mục tiêu nâng cao năng lực cho Trạm y tế xã để dự phòng và quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại 4 huyện và 30 xã của tỉnh Thái Bình đang được triển khai thí điểm để đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến gần hơn với người dân, giảm chi phí đi lại và sẽ giúp giảm áp lực lên các bệnh viện tỉnh và trung ương.

 

Bộ trưởng Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Y tế Đan Mạch chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Y tế Đan Mạch chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Thu Phương)

 

Hiện nay, Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Trường Đại học Copenhagen, Trường Đại học Nam Đan Mạch đang trao đổi để ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu về Quản lý các bệnh không lây nhiễm để cung cấp bằng chứng cho xây dựng các chính sách y tế ở cấp trung ương và địa phương. Dự kiến Dự án hợp tác này có trị giá khoảng 800.000USD.

Ngoài ra, hàng năm Đan Mạch cung cấp các khóa học bổng ngắn hạn về quản lý an toàn thực phẩm cho các cán bộ của Việt Nam.

Bích Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com