DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Y tế làm việc tại Hải Dương: Đào tạo con người song song với phát triển y tế kỹ thuật cao
Thái Bình - 22:17 30/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hải Dương, ngày 30/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại BVĐK tỉnh Hải Dương, Trường Cao đẳng Dược TW Hải Dương và Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Triển khai phòng khám giáo sư để đáp ứng nhu cầu của người dân

Tại BVĐK tỉnh Hải Dương, trước khi làm việc với lãnh đạo các khoa, phòng của BV, Bộ trưởng đã trực tiếp đến nhiều khoa, phòng kiểm tra công tác khám chữa bệnh, hỏi thăm người bệnh và người nhà bệnh nhân có gặp khó khăn gì khi đến khám tại BV hay không? Cán bộ y tế có gây khó khăn gì cho người bệnh/người nhà bệnh nhân không?Thời gian chờ khám có quá lâu hya không?... Trả lời Bộ trưởng, nhiều bênh nhân chờ khám tại Khoa Khám bệnh, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, đều cho biết họ hầu như không gặp khó khăn gì và cũng không phải chờ quá lâu để được khám chữa bệnh…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm bệnh nhân đang chờ khám tại BVĐK tỉnh Hải Dương

BVĐK tỉnh Hải Dương hiện được xếp hạng là BVĐK hạng I. BV có hơn 1.000 cán bộ, nhân viên, trong đó có 192 bác sĩ, 45 dược sĩ, 651 điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh... Nguồn nhân lực chuyên sâu đã được bổ sung cả về số lượng và chất lượng. Năm 2017, BV có 75.359 lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú, 56.058 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, thực hiện 11.908 ca phẫu thuật và hơn 252.000 ca thủ thuật. Tuy nhiên, một số khoa, trung tâm vẫn còn tình trạng quá tải…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên BVĐK tỉnh Hải Dương trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá cao việc BVĐK tỉnh Hải Dương thực hiện nghiêm những chính sách đổi mới của Bộ Y tế như đổi mới trong công tác phục vụ người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng môi trường BV xanh- sạch- đẹp... để từ đó làm cho BV đạt chỉ số hài lòng người bệnh trên 95%. Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc BVĐK tỉnh Hải Dương đã chủ động thực hiện phân rõ khu vực khám chữa bệnh theo yêu cầu, triển khai các phòng khám giáo sư và phó giáo sư với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành nhiều lĩnh vực từ các BV tuyến TW về thăm khám và điều trị để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân địa phương.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã và đang triển khai Đề án nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, do đó BVĐK tỉnh Hải Dương cần tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để nâng cao chất lượng chuyên môn của tuyến dưới, giúp người dân không phải lên tuyến trên điều trị những bệnh thông thường. Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu BV phải xây dựng Đề án phát triển nhân lực chất lượng cao vì muốn phát triển kỹ thuật cao phải có con người.

Đồng thời, BVĐK tỉnh Hải Dương cũng cần xây dựng Đề án truyền thông để không chỉ truyền thông về những thành tựu của BV, những kỹ thuật mới được triển khai, và cũng để giải quyết khủng hoảng truyền thông đối với những sự cố không mong muốn xảy ra. Bên cạnh đó, BV cũng cần xây dựng Đề án Nâng cao chất lượng cán bộ quản lý; Xây dựng đề án tự chủ, tiến tới tự chủ về mọi mặt...

Phát biểu đáp từ, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Y tế, đoàn công tác của Bộ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong Bộ Y tế, các bộ, ban, ngành TW tiếp tục quan tâm hơn nữa đến Hải Dương, tạo điều kiện, hỗ trợ và tăng cường liên kết giữa các BV TW và địa phương để người dân có điều kiện hưởng dịch vụ tốt nhất của ngành y tế.

Tại BVĐK tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng quà, động viên một số bệnh nhân đang điều trị tại BV

Nắm bắt yêu cầu của xã hội để đào tạo nhân lực y tế đúng hướng

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Dược TW- Hải Dương

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Dược TW - Hải Dương và Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Báo cáo với Bộ trưởng, lãnh đạo nhà trường cho biết, hiện nay quy mô đào tạo của Trường Cao đẳng Dược TW - Hải Dương đạt khoảng 3.000 học sinh, sinh viên. Chương trình đào tạo, việc đổi mới phương pháp của nhà trường được thực hiện đúng kế hoạch đề ra, bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, trường thiếu phòng thực hành thí nghiệm.

Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương hiện có hơn 3.500 sinh viên với hơn 360 cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trường đang đào tạo các chuyên ngành: bác sĩ y khoa, điều dưỡng và kỹ thuật y học. Tỷ lệ sinh viên đại học chính quy có việc làm sau 1 năm ra trường đạt gần 90%.

Qua thăm trực tiếp các phòng thực hành, trò chuyện với một số sinh viên đang theo học tại các trường, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên hai trường.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm với giáo viên, sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương

Lắng nghe những đề xuất của hai nhà trường, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu hai trường tập trung đổi mới cơ cấu, chương trình đào tạo và phương thức tuyển sinh, nắm bắt yêu cầu của xã hội để đào tạo đúng hướng, dựa trên năng lực. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, nâng cao trình độ ngoại ngữ, mở rộng hợp tác quốc tế. Đặc biệt, các trường phải chú trọng khâu thực hành, bảo đảm cho người học sau khi tốt nghiệp có tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với các thách thức, sự thay đổi trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Riêng với trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu nhà trường cần đổi mới đào tạo đi theo hướng kỹ thuật y khoa để đáp ứng nhu cầu của các cơ sở tuyển dụng. Bộ trưởng cho biết, hướng của Bôi Y tế là đang phấn đấu xây dựng một nền khoa học sức khoẻ, y học dự phòng tích cực. Do đó, nhà trường cần có đề án đào tạo bác sĩ đa khoa theo nguyên lý y học gia đình hoặc bác sĩ đa khoa định hướng bác sĩ gia đình để cung cấp bác sĩ đa khoa ưu tiên cho y tế cơ sở…

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh
SKĐS - Sáng ngày 30/3 (tức ngày 14.2 âm lịch), Bộ Y tế và UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Bia - Xã Cẩm Văn- Huyện Cẩm Giàng- Tỉnh Hải Dương.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Đẩy mạnh truyền thông về y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân
SKĐS - Tối 28/3, Trung tâm Tin tức VTV24 và Báo điện tử VTV News (Đài Truyền hình Việt Nam) chính thức ra mắt hệ thống bản tin, chuyên trang chuyên biệt về y tế trên kênh VTV1 và trên nền tảng online.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam từ người cho chết não
SKĐS - Sau một tháng được ghép phổi, sức khoẻ anh Trần Ngọc Hanh 54 tuổi ở Nam Định- bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam ghép phổi thành công từ người cho chết não đã tiến tiển tốt. Phổi ghép đã dần đảm nhận chức năng hô hấp, không xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng về thải ghép, nhiễm khuẩn
Bộ trưởng Bộ Y tế: Đổi mới quản lý bệnh viện phải lấy bệnh nhân làm trung tâm
SKĐS - Điều mà công tác quản lý bệnh viện cần hướng đến cuối cùng là làm hài lòng người bệnh. Người bệnh được hài lòng khi được điều trị đỡ bệnh, khỏi bệnh, được tiếp đón, chăm sóc tử tế, ân cần, được công khai, minh bạch về tiền viện phí.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm