DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng về với dân
15:24 20/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chúng tôi, những phóng viên viết về y tế đã nhiều lần tháp tùng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong những chuyến đi về vùng sâu...

Chúng tôi, những phóng viên viết về y tế đã nhiều lần tháp tùng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong những chuyến đi về vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất của đất nước, từ miền núi Hà Giang, Cao Bằng đến Trường Sa, Lý Sơn, nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc… Chúng tôi cảm nhận được ở người đứng đầu ngành y tế sự xông xáo, giản dị, hết lòng với công việc, hết sức chia sẻ với những khó khăn của nhân dân mình. Những chỉ đạo kiên quyết, kịp thời của Bộ trưởng đã giúp cho y tế các địa phương tháo gỡ những khó khăn trong công tác phòng bệnh và điều trị…

Bộ trưởng trao tủ thuốc cho ngư dân đảo Lý Sơn. Ảnh: Toàn Thắng

Trong lịch công tác dày đặc của Bộ trưởng, hầu như tuần nào cũng có một chuyến công tác ở cơ sở. Và chuyến công tác Cao Bằng lần này là một trong những lần về với dân của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Tại Cao Bằng, cơ sở y tế đầu tiên mà đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm là Trạm Y tế xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Bước vào sân của trạm, thấy các bà mẹ đang địu những cháu bé, Bộ trưởng đã tiến đến hỏi thăm và rất vui mừng khi các cháu dù ở nơi còn gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng vẫn khỏe mạnh, bụ bẫm. Bế một cháu bé vào lòng, bà chia sẻ với người dân về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, quan tâm hỏi xem các chế độ y tế cho bà con các dân tộc thiểu số nơi đây có được thực hiện đầy đủ, thường xuyên hay không? Báo cáo với Bộ trưởng về công tác y tế, Trạm trưởng Trạm y tế xã Trường Hà chia sẻ, với điều kiện là một xã biên giới nằm ở phía Bắc của huyện Hà Quảng có đường biên giáp với Trung Quốc 10,5km, có 215 xóm hành chính, 430 hộ, 1.673 nhân khẩu với 4 dân tộc (Tày, Nùng, Kinh, Mông), trạm y tế xã hiện đã phấn đấu có 5 biên chế, trong đó có 1 bác sĩ, 2 y sĩ và 9 cộng tác viên thôn bản, 1 chuyên trách dân số. Phòng khám quân dân y có 3 biên chế, 1 y sĩ đa khoa, 1 y sĩ nhi, 1 y sĩ đông y. Khó khăn lớn nhất hiện nay là cán bộ thường xuyên luân chuyển công tác, trình độ dân trí không đồng đều, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn còn thiếu. Đặc biệt, trong việc vận động bà con đi khám, chữa bệnh thường xuyên, đa số vẫn còn có suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu, mê tín nên công tác khám, chữa bệnh còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tính đến nay, 100% phụ nữ có thai đều đến sinh tại cơ sở y tế, công tác tiêm chủng mở rộng cũng đã được triển khai rất hiệu quả, khám sức khỏe y tế trường học cũng đạt 100% so với kế hoạch đề ra, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đã giảm rất nhiều.

Bộ trưởng thăm hỏi người nhà nạn nhân vụ sập hầm thủy điện. Ảnh: sggponline

Biểu dương những nỗ lực của địa phương trong công tác y tế, Bộ trưởng nhấn mạnh, tuy đời sống nhân dân còn có mức thu nhập thấp, có 9/18 trạm chưa đạt chuẩn, nhưng ở miền núi, đạt được như thế này là đã rất cố gắng. Ở đây có phòng đỡ đẻ, có nơi tiêm chủng, có phòng đông y, khám bệnh, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm rõ rệt, trẻ con đều bụ bẫm cả, rất đáng mừng - Bộ trưởng vui mừng chia sẻ. Tại Trạm y tế xã Trường Hà, Bộ trưởng đã tặng nhiều trang thiết bị y tế cho trạm và hy vọng rằng với số quà tặng này, trạm sẽ cứu chữa và điều trị hiệu quả hơn cho bà con nhân dân địa phương.

Rời Trạm y tế xã Trường Hà, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm BVĐK huyện Hà Quảng, tại Khoa Nhi của BV, Bộ trưởng đã rất ấn tượng khi trong số những bà mẹ đang nằm hồi sức tại BV sau khi sinh có một trường hợp sinh đôi, mỗi cháu nặng 2,7kg và một trường hợp sinh mổ, một cháu nặng 4,1kg. Bế các cháu bé trên tay rất lâu, ánh mắt Bộ trưởng ánh lên niềm vui đặc biệt - niềm vui của người mẹ!

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cao Bằng, đến thăm BVĐK tỉnh vào buổi chiều lạnh mùa đông, xuống ôtô, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu bác sĩ Phương Đức Cù - Giám đốc bệnh viện hướng dẫn Bộ trưởng các bước đăng ký, khám chữa bệnh như cho một bệnh nhân thông thường vào khám bệnh tại BV. Quan tâm đến từng vấn đề nhỏ, rất đời sống, trong quá trình đi thăm tại BVĐK tỉnh, quan sát thấy khu vực hành lang phòng chờ có quá ít dãy ghế ngồi chờ trong khi bệnh nhân đông, dễ gây ra sự lộn xộn, ngay lập tức, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu BS. Cù cần có giải pháp bố trí chỗ chờ khám bệnh cho các bệnh nhân hợp lý hơn. Hoặc như khi qua khu vực nhà vệ sinh không đảm bảo theo yêu cầu, Bộ trưởng ngay lập tức phê bình lãnh đạo bệnh viện.

Tiếp tục thăm các phòng khoa của BV, khi đi qua phòng chạy thận, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã bất ngờ vào thăm các bệnh nhân đang chạy thận. Quan sát phòng chạy thận chỉ có 4 máy với 4 bệnh nhân đang điều trị, Bộ trưởng đặt câu hỏi về số lượng máy chạy thận và nhu cầu điều trị căn bệnh này của người dân. BS. Phương Đức Cù cho biết, hiện bệnh viện chỉ có 4 máy chạy thận trong khi nhu cầu điều trị, chạy thận của bệnh nhân khá đông. Từ thực tế này, Bộ trưởng chỉ đạo trong thời gian tới, Bộ sẽ có hỗ trợ bệnh viện về máy chạy thận bởi với số lượng 4 máy chạy thận như hiện nay là quá ít.

Cũng tại khoa chạy thận nhân tạo, lần đầu tiên được gặp và nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Y tế, bệnh nhân Phùng Thị Xuân (Bảo Lạc - Cao Bằng) cho biết, gia đình bà làm nghề nông, cuộc sống khó khăn lại không may mắc bệnh hiểm nghèo phải chạy thận thường xuyên. Nhưng nhờ có bảo hiểm y tế cho đối tượng người dân tộc, bà Xuân mới có điều kiện chạy thận, chữa bệnh. Khi được Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, tặng quà, bà Xuân tỏ rõ sự xúc động: “Những người chạy thận suy thận mạn như tôi chỉ là gánh nặng cho gia đình, như người cùng đường, chán nản. Nhưng khi được Bộ trưởng đến thăm, động viên, tặng quà - đó là liều thuốc tinh thần vô giá với tôi, khích lệ tôi phải đấu tranh với bệnh tật và không buông xuôi”.

Bộ trưởng thăm hỏi bà mẹ người dân tộc sinh đôi tại BVĐK huyện Hà Quảng, Cao Bằng. Ảnh: PV

Kết thúc chuyến công tác tại tỉnh Cao Bằng, di chuyển về Hà Nội trong đêm 16/12 với quãng đường gần 300km, ngay ngày hôm sau (17/12), sau khi chủ trì một cuộc họp tại Bộ Y tế, chiều ngày 17/12, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp đến hiện trường vụ sập hầm Thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, Lâm Đồng trực tiếp kiểm tra công tác y tế chuẩn bị hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ cho các nạn nhân.

Tại đây, Bộ trưởng chỉ đạo các cán bộ y tế tỉnh Lâm Đồng túc trực, sẵn sàng cấp cứu cho 12 công nhân ngay sau khi được giải cứu. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ thuốc men, thiết bị y tế để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân về y tế, đồng thời đã điều động bác sĩ chuyên khoa chống ngạt từ TP. Hồ Chí Minh đến hiện trường phối hợp cấp cứu các nạn nhân. Bộ trưởng cũng yêu cầu cán bộ trong ngành phối hợp các lực lượng cứu hộ, cứu nạn khác bơm oxy và chuyển thức ăn, nước uống kịp thời cho những người bị kẹt trong hầm.

Về phía Sở Y tế Lâm Đồng, triển khai chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, đến nay, 9 xe cứu thương, nhiều loại thuốc, chăn ấm (đề phòng trường hợp nạn nhân bị ngâm lâu dưới nước, bị giảm thân nhiệt) và thiết bị như bình ôxy, nẹp chấn thương, dụng cụ đặt nội khí quản tại chỗ… được đưa đến hiện trường, sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. Hàng chục y, bác sĩ, điều dưỡng hồi sức cấp cứu từ nhiều bệnh viện đã có mặt tại khu vực xảy ra sự cố để hỗ trợ cứu hộ. Lực lượng này được chia thành 3 tổ: Tổ một gồm 3 bác sĩ, 10 điều dưỡng sẽ trực tiếp vào trong hầm cấp cứu nạn nhân ngay sau khi hầm được thông; Tổ hai gồm 2 bác sĩ và 3 điều dưỡng chờ ở cửa để đón bệnh nhân; Tổ ba gồm 1 bác sĩ và 3 điều dưỡng sẽ trực tại lán đề phòng trường hợp phải cấp cứu nạn nhân tại chỗ.

Với sự có mặt trực tiếp và chỉ đạo sát sao của tư lệnh ngành y tế, các y bác sĩ đang trực tại nơi xảy ra sập hầm thủy điện càng thêm nỗ lực cao nhất để cứu các nạn nhân.

Luôn luôn gần gũi người dân, người bệnh, chủ động tới những vùng sâu, vùng xa khó khăn, những điểm “nóng”... để trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, sẻ chia và giúp y tế cơ sở tháo gỡ khó khăn, đó là hình ảnh của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Tấm lòng và nhiệt huyết vì nhân dân của người đứng đầu ngành y tế như tiếp lửa cho chúng tôi qua những chuyến đi như thế!

Anh Tuấn

 

 

Tin liên quan
Bộ trưởng Y tế thăm người sống sót duy nhất vụ trực thăng rơi
Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm Thượng úy Đinh Văn Dương - người duy nhất sống sót sau vụ máy bay trực thăng rơi ở Hòa Lạc, tại Viện bỏng Quốc gia.
Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen tập thể các y bác sĩ cứu sống chiến sĩ đặc công
SKĐS - Sáng 7/11, PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm Thượng úy Đinh Văn Dương, công tác tại Tiểu đoàn 18 Đặc công thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô, sau hơn 4 tháng điều trị tích cực.
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác
SKĐS - Sáng 7/11, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm Thượng úy Đinh Văn Dương,
Bộ trưởng Y tế gửi thư khen các bác sĩ cứu bé sơ sinh văng khỏi bụng mẹ
SKĐS - Ngày 11/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có thư khen Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM đã cứu sống cháu bé sơ sinh bị tai nạn giao thông văng khỏi bụng mẹ.
Thư của Bộ trưởng Bộ Y tế nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 2014
SKĐS - Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 năm 2014, thay mặt Bộ Y tế, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, tôi thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và các học viên, sinh viên, học sinh các cơ sở đào tạo nhân lực y tế lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh và quận 8 TP.HCM
SKĐS - Ngày 29/11, ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Tổ đại biểu Đơn vị số 8...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm