Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: 'Trung Quốc gây bất ổn ở Biển Đông'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel chỉ trích Trung Quốc có những hành động đơn phương, gây bất ổn trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ không ở thế bị động nếu trật tự thế giới bị đe dọa.

​Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel chỉ trích Trung Quốc có những hành động đơn phương, gây bất ổn trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ không ở thế bị động nếu trật tự thế giới bị đe dọa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 13 tại Singapore. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 13 tại Singapore. Ảnh: AFP.

"Trong những tháng gần đây, Trung Quốc tiến hành những hành động đơn phương, gây bất ổn nhằm khẳng định những tuyên bố chủ quyền" trên Biển Đông, AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại hội nghị an ninh châu Á, thường gọi là Đối thoại Shangri-la, ở Singapore

Nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đồng minh và những người bạn ở châu Á, ông Hagel kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế.

Ông Hagel tố cáo Trung Quốc ngăn chặn Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough, gây áp lực lên sự hiện diện của Manila trên bãi cạn Second Thomas (Bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), có hành động cải tạo đất đai tại nhiều vị trí và triển khai trái phép giàn khoan dầu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp nhưng "kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào đe dọa, ép buộc hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định những tuyên bố".

"Mỹ sẽ giữ vững quan điểm trên khi những trật tự quốc tế cơ bản đang bị thách thức", ông Hagel nói.

Căng thẳng thẳng trên Biển Đông xuất hiện trở lại trong thời gian gần đây khi Trung Quốc có những động thái ngày càng mạnh nhằm khẳng định chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích vùng biển này. Trên Biển Đông, Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với 4 quốc gia ASEAN là Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 diễn ra từ ngày 30/5 đến 1/6 tại Singapore, với 5 phiên họp toàn thể. Trong khuôn khổ hội nghị, các nước thành viên sẽ thảo luận về các vấn đề thúc đẩy hợp tác quân sự, giải quyết căng thẳng chiến lược, triển vọng hòa bình và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đảm bảo giải quyết xung đột khu vực. Biển Đông được coi là một chủ đề nóng trong Đối thoại.

 

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo VNExpress)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT