Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Bộ trưởng Ashton Carter dự kiến đến Việt Nam trong tháng này và thảo luận về hợp tác quân sự.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Politico
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Politico

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến đến Việt Nam vào cuối tháng 5, và vấn đề hợp tác quân sự sẽ được đưa ra thảo luận, Bloombergdẫn lời ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam hôm nay nói.

Ông Osius cho hay Bộ trưởng Carter sẽ tham gia Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh thường niên ở Singapore, nơi các sĩ quan quân sự cấp cao của Trung Quốc cũng tham dự.

Về các chuyến thăm giữa quan chức Việt - Mỹ, ông Osius cho biết: "Chúng tôi sẽ có một số quan chức trong nội các, và có thể một chuyến thăm cấp cao hơn thế nữa từ Mỹ tới Việt Nam".

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với các cơ quan báo chí phương Tây kể từ khi đến Việt Nam hồi tháng 12, Đại sứ Osius cho biết hai nước đang có nhiều cuộc thảo luận cấp cao, đặc biệt là về cách giải quyết tình trạng căng thẳng Biển Đông.

"Cách chúng tôi muốn làm là thông qua áp lực ngoại giao" để giải quyết căng thẳng Biển Đông, ông Osius nói. "Việc này không buộc phải kết thúc bằng xung đột. Có rất, rất nhiều cách để tránh kết cục là một cuộc xung đột".

Mới đây một tàu hải quân Trung Quốc bám theo một tàu tác chiến ven biển của Mỹ ở Biển Đông và phát cảnh báo xua một máy bay trinh sát Mỹ bằng sóng radio. Mỹ và Việt Nam đều coi hành động cứng rắn của Trung Quốc tại Biển Đông, nơi có tuyến vận tải biển lớn trên thế giới, đe dọa đến lợi ích chiến lược.

"Điều đó khiến chúng ta hợp tác chặt chẽ hơn so với trước đây", ông Osius nói. "Một quan hệ đối tác mạnh đem đến lợi ích cho cả hai nước. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của quan hệ đối tác mạnh, trong đó các đối tác của chúng tôi ngày càng có năng lực hơn".

 

 

(VnExpress)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA