Bộ trưởng Quốc phòng 7 nước thảo luận chiến lược chống ISIS

Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Quốc phòng 7 nước do Pháp và Mỹ đứng đầu nhóm họp tại Paris để thảo luận chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Iraq và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp và Mỹ đồng chủ trì một cuộc họp tại Paris với những người đồng cấp Australia, Anh, Hà Lan, Đức và Italia để thảo luận chiến lược chống ISIS.

Ngoài thảo luận các cuộc không kích chống lại "Nhà nước Hồi giáo" (ISIS), các bộ trưởng quốc phòng của 7 nước sẽ làm việc để thúc đẩy năng lực của các lực lượng chống ISIS tại địa phương chẳng hạn như lực lượng dân quân người Kurd hay quân đội Iraq. Các chỉ huy người Mỹ, Australia và Pháp cho tới nay đã đào tạo được 15.000 lính Iraq.

Bo-truong-Quoc-phong-7nuoc-thao-luan-chien-luoc-chong-ISIS

Pháp cũng đã lên tiếng vận động các nước bao gồm Nga, nước đã phát động các cuộc không kích nhằm vào ISIS vào tháng 9 năm ngoái để ủng hộ Tổng thống Syria - Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Nga thường chỉ đánh bom lực lượng đối lập Syria được Mỹ và các đồng minh EU hậu thuẫn.

Kerry và Lavrov ở Geneva

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có kế hoạch nói chuyện với người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov ở Geneva vào hôm nay. Các cuộc hội đàm do UN làm môi giới nhằm kết thúc nội chiến 5 năm ở Syria với sự góp mặt bàn thảo của nước Nga sẽ được nối lại vào thứ 2 tới ở Geneva.

Cuộc chiến đa mặt trận, đa quốc gia bao gồm nhiều phe phái đã làm mờ đi các đường biên giới, dẫn tới cái chết của hơn 250 nghìn người Syria cho tới nay và khiến hàng triệu người phải rời bỏ khu vực và hàng trăm nghìn người phải di cư tới châu Âu để tìm nơi an toàn.

Lãnh địa ISIS

ISIS đã chiếm đóng vài thành phố ở Iraq và Syria vào năm 2014 và 2015, nhưng đã chứng kiến vài cuộc đẩy lùi khỏi nơi mà ISIS từng tuyên bố là lãnh thổ quốc gia, trong đó bao gồm việc bị đẩy ra khỏi thành phố chủ chốt của Iraq là Ramadi để rơi vào tay lực lượng địa phương được Mỹ hỗ trợ vào tháng trước.

Các cuộc không kích đã gia tăng kể từ khi ISIS tuyên bố tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ngày 13/11 năm ngoái ở Paris, cùng với việc lực lượng liên quân gia tăng ném bom đặc biệt vào nơi sản xuất dầu mỏ của ISIS, nguồn thu lợi nhuận chính của tổ chức khủng bố này.

Hôm qua, cuối cùng ISIS đã thừa nhận tuy muộn màng trước công chúng về cái chết của kẻ chặt đầu nói tiếng Anh khét tiếng Jihadi John.

Canada rời bỏ liên minh

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố ông sẽ rút các máy bay phản lực khỏi liên minh đang tham gia không kích.

Quốc gia Bắc Mỹ này có 6 máy bay phản lực CF-18, tàu bay tiếp nhiên liệu, 2 máy bay giám sát và 1 tàu bay cầu hàng không, với khoảng 600 nam và nữ quân nhân sẽ tiếp tục tham gia không kích. Hiện vẫn chưa rõ bao giờ Canada sẽ cuối cùng rút máy bay.

Đảng Bảo thủ đối lập ở Canada, bỏ phiếu vào tháng 10 năm ngoái, đã ủng hộ việc rút quân. "Canada muốn không tham gia bởi quyết định của chính phủ đảng Tự do quyết định rút CF-18 khỏi nhiệm vụ chống lại ISIS.", đảng này tuyên bố.

Australia cũng vậy, có 6 máy bay trực thăng cũng như lính đóng vai trò không chiến đấu ở thủ đô Baghdad của Iraq và đã từ chối lời đề nghị của Mỹ gia tăng lực lượng. Hà Lan có 4 máy bay trực thăng. Đức không tham gia các cuộc không kích.

6 nước có một vài vai trò trong liên minh.

NV

(theo DW, AFP, DPA, AP)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com