Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ủng hộ 10 triệu đồng cho cặp song sinh dính liền và sản phụ ung thư

Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bộ Y tế chiều ngày 18/7 cho biết, đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của gia đình cháu bé song sinh dính liền ở Vị Xuyên- Hà Giang hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Việt Đức và sản phụ bị ung thư nhưng vẫn quyết tâm mang thai để sinh con, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế đã giúp cho mỗi trường hợp 5 triệu đồng để hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

 

Thông tin từ Bộ Y tế chiều ngày 18/7 cho biết, đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của gia đình cháu bé song sinh dính liền ở Vị Xuyên- Hà Giang hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Việt Đức và sản phụ bị ung thư nhưng vẫn quyết tâm mang thai để sinh con, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế đã giúp cho mỗi trường hợp 5 triệu đồng để hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, ngay khi biết đến trường hợp của cặp song sinh ở Hà Giang dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có sự quan tâm đặc biệt kịp thời. Theo đó, Bộ trưởng đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Việt Đức chỉ đạo phía bệnh viện tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai bé trai sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe. Đồng thời, kêu gọi các đơn vị, tổ chức từ thiện xã hội cùng chung tay giúp sức.

Hai bé sơ sinh dính liền đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu- Bệnh viện Việt Đức

Như báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin, trước đó hai bé song sinh dính nhau này chào đời 1h sáng ngày 13/7 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Các bác sĩ đã rất vất vả mới đưa được các cháu ra khỏi bụng mẹ bởi tình trạng dính liền nhau từ bụng tới ngực. Sau một ngày năm phòng chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vào cuối giờ chiều ngày 14/7. Trong thai kỳ vợ anh đi khám thai 2 lần, biết song sinh với chẩn đoán cả hai bé đều bình thường. Đến khi vợ vào viện sinh phải mổ đẻ, bác sĩ thông báo hai cháu dính nhau.

Ngay sau khi được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức, hai cháu bé được chuyển đến  Khoa khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức. Lãnh đạo Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết hai bé song sinh dính nhau hiện thở máy, nuôi dưỡng theo đưỡng tĩnh mạch và đường ruột.

Bệnh viện đã tiến hành chụp chiếu, hội chẩn các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước. Tuy nhiên tất cả đều nhận định gần như không thể thực hiện được phẫu thuật tách rời do tim, gan, xương ức 2 bé bị dính liền một khối và bản thân các bộ phận này cũng không hoàn thiện, tim chỉ có một thất. Do đó, ngay cả phương án cứu lấy một bé cũng không khả thi, nếu tách, nguy cơ tử vong cả 2 bé cực kỳ cao.

Bé Gấu đang được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Về trường hợp của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm ở Hà Tĩnh bị ung thư nhưng vẫn quyết tâm giữ thai để thai nhi phát triển, trước đó báo Sức khỏe & Đời sống đã thông tin khi mang thai được 11 tuần, sờ thấy hạch ở cổ nên bệnh nhân đã đi khám ở phòng khám tư thì không phát hiện được bệnh. Đến tuần thứ 14-15, bệnh nhân có đi khám lần nữa nhưng các bác sĩ mới chỉ chẩn đoán nghi ngờ u tuyến giáp. Sau đó, khi các dấu hiệu nặng dần lên ở tuần thai thứ 19, bệnh nhân đã đi khám tại Bệnh viện K và được chẩn đoán xác định là ung thư phổi giai đoạn 4 di căn sang gan.

Lúc này bệnh nhân đã có những biểu hiện ho ra máu mức độ nhẹ, khó thở khi gắng sức. Để việc điều trị đạt hiệu quả, các bác sĩ tư vấn gia đình cân nhắc việc đình chỉ thai, tuy nhiên, tình mẫu tử thiêng liêng của Trâm quyết hy sinh để bản thân bệnh tật chứ không bỏ con đã lay động trái tim của những người thầy thuốc. Đến tuần thai thứ 27, Trâm mới chấp nhận điều trị khi cơ thể đã có nhiều biểu hiện trầm trọng lên.

Sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm đang điều trị tại Bệnh viện K

Bệnh nhân cũng từ chối thực hiện nhiều xét nghiệm và chỉ chấp nhận làm những xét nghiệm cơ bản để không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Sau ca mổ tối ngày 10/7, cháu bé con trai của sản phụ Trâm đã chào đời và hiện đang được nuôi dưỡng trong lồng kính tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Còn sản phụ Trâm vẫn tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện K

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT