DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ tầm nhìn Chương trình nghị sự ASEAN tại đại hội đồng y tế thế giới
Nguyễn Vân - 10:36 26/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/5/2016 (giờ Thuỵ Sĩ), Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ về chủ đề "Thay đổi Thế giới: Chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030" tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 69 diễn ra ở Thụy Sĩ từ 23-28/5/2016.

Clip Bộ trưởng Y tế Việt Nam PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 68 diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 19-20/5/2015. (Video: TS. Hà Anh Đức)

 

Mối nguy từ bệnh truyền nhiễm mới nổi, các bệnh không lây và thảm họa biến đổi khí hậu

Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 69 diễn ra từ ngày 23-28/5/2016 đã khai mạc vào ngày 23/5 với khoảng 3500 đại biểu từ 194 quốc gia thành viên của WHO, trong đó có tỷ lệ lớn các Bộ trưởng Y tế của các nước trên thế giới tham dự Đại hội đồng. Đại hội đồng Y tế lần này đã bầu TS. Ahmed bin Mohammed al-Saidi, Bộ trưởng Y tế Oman làm Chủ tịch mới của Đại hội đồng Y tế. 5 Phó Chủ tịch mới cũng được bổ nhiệm từ Armenia, Chad, Malaysia, Panama và Timor-Leste.

Phát biểu khai mạc, TS. Chan đã chúc mừng những tiến bộ đạt được gần đây trong y tế công toàn cầu, đặc biệt trong cuộc chiến chống lại HIV, lao, sốt rét và bại liệt, cũng như sức khỏe bà mẹ và trẻ em.Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo về các dịch bệnh mới nổi lên gần đây gồm Ebola, MERS Co-V, Zika và sốt vàng da ở khu vực thành thị, báo hiệu những nguy cơ lại nổi lên từ các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái phát, cho thấy rằng thế giới chúng ta vẫn chưa sẵn sàng để giải quyết chúng."Với những gì chúng ta đang phải đối mặt và sẽ phải đối mặt, với những hậu quả mối nguy có thể lây lan trên toàn thế giới, thì một trong những công việc mà WHO cần cải tổ là quản lý y tế khẩn cấp".

 

TS.Margaret-Chan-khai-mac-Dai-hoi-dong-Y-te-The-gioi-69

TS. Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO phát biểu khai mạc Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 69

 

TS. Chan cũng nhấn mạnh tới những thảm họa đang diễn ra từ từ của biến đổi khí hậu, kháng kháng sinh và sự nổi lên của các căn bệnh không lây như ung thư, bệnh tim mạch và bệnh phổi, tiểu đường."Nếu không được kiểm soát, những thảm họa đang diễn ra từ từ này đến một lúc nào đó sẽ lên đến đỉnh điểm khi mà tác hại của nó không thể nào đảo ngược được."

Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 nhằm để đảo ngược các thảm họa trên, mang lại niềm lạc quan và hy vọng. TS. Chan cũng nhấn mạnh y tế đóng vai trò trọng tâm về sức khỏe trong chương trình nghị sự mới và bao phủ y tế toàn dân sẽ là mấu chốt nhằm đạt được những mục tiêu liên quan đến sức khỏe. Trong phiên toàn thể, các Bộ trưởng đã tập trung thảo luận về "Thay đổi Thế giới: Chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030" và bắt đầu thảo luận về cải cách của WHO. Trong các ngày tiếp theo, các đại biểu thảo luân về nhiều vấn đề khác nhau của chương trình nghị sự, bao gồm các quyết định liên quan đến phản ứng của WHO trước các mối nguy khẩn cấp về sức khỏe và Điều lệ Y tế Quốc tế. Và còn bao gồm cả các bệnh không lây và các yếu tố nguy cơ đưa con người tới các căn bệnh này để giảm mức độ nguy cơ. Các quyết định quan trọng sẽ được đưa ra liên quan đến bệnh béo phì ở trẻ em, và dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ nhỏ và trẻ em cũng như ô nhiễm môi trường, kiểm soát thuốc lá, bạo lực và an toàn đường bộ.

 

TS.Margaret-Chan-giua-khai-mac-Dai-hoi-dong-Y-te-The-gioi-69

TS. Margaret Chan- Tổng Giám đốc WHO (ở giữa) tại phiên khai mạc Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 69

 

Trong nỗ lực toàn cầu củng cố và tăng cường hệ thống y tế, các đại biểu sẽ thảo luận các nghị quyết liên quan tới nguồn nhân lực y tế, sự thiếu hụt thuốc men trên toàn cầu, và dịch vụ y tế lấy con người làm trung tâm. Các phiên thảo luận cũng sẽ đưa ra việc thực thi Chiến lược toàn cầu về Sức khỏe Phụ nữ, Trẻ em và Thanh thiếu niên, Thực hành Y tế Cấp cứu, Di cư và Sức khỏe, v.v.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu với cương vị là Chủ tịch hiện tại của Cuộc họp Các Bộ trưởng Y tế ASEAN

Vào sáng ngày 25/5 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Y tế Việt Nam đã có bài phát biểu về chủ đề: "Thay đổi Thế giới: Chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030". Với cương vị là Chủ tịch hiện tại của Cuộc họp Các Bộ trưởng Y tế ASEAN, Bộ trưởng chia sẻ tầm nhìn và các ưu tiên Chương trình nghị sự ASEAN sau năm 2015 đồng hành cùng những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (giữa hàng ghế thứ nhất) tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 69

 

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng nêu rõ y tế đã đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Ngày nay, người dân Việt Nam nằm trong số những người khỏe mạnh nhất tại khu vực. Việt Nam đã đạt được phần lớn các mục tiêu thiên niên kỷ MDGs liên quan đến y tế. Hội nghị kêu gọi hành động trẻ em tổ chức ở Washington DC vào năm 2012 đã xếp hạng Việt Nam là một trong 8 nước trên 74 quốc gia đã nhanh chóng tiến tới mục tiêu MDG 4 về giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Việt Nam cũng là 1 trong 10 quốc gia trên đà nhanh chóng đạt MDG 5 về giảm tử vong ở bà mẹ. Tuy nhiên, thách thức đặt ra với Việt Nam là Việt Nam là một trong số các quốc gia bị ảnh nhất bởi biến đổi khí hậu, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người dân. Chuyển đổi từ các mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) sang các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) rất quan trọng, từ mục tiêu cụ thể tới mục tiêu mang phương hướng toàn diện.

Là Chủ tịch đương niệm hiện nay của Cuộc họp các Bộ trưởng Y tế ASEAN, Việt Nam nhân cơ hội này cùng với các nước ASEAN bày tỏ cam kết và đóng góp vào hợp tác y tế và phát triển tại khu vực. Tầm nhìn "Một cộng đồng ASEAN khỏe mạnh, bền vững và chăm lo" (A Healthy, Caring and Sustainable ASEAN) trong chương trình nghị sự Phát triển Y tế ASEAN sau năm 2015 (2016-2020) đưa ra tại Hà Nội vào tháng 9/2014 sẽ được thực hiện thông qua: Thúc đẩy Lối sống Lành mạnh, Ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm và các dịch bệnh mới nổi, Tăng cường hệ thống y tế và khả năng tiếp cận chăm sóc sức khoẻ, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Và tập trung vào thực hiện 20 ưu tiên về y tế trong đó có bao phủ y tế toàn dân, phòng tránh bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây, chống lại kháng kháng sinh, quản lý thiên tai thảm họa, phát triển nguồn nhân lực y tế. già hóa dân số một cách tích cực, và thúc đẩy dinh dưỡng tốt và chế độ ăn lành mạnh. Chương trình nghị sự Phát triển Y tế ASEAN sau năm 2015 ủng hộ các sáng kiến y tế khu vực và toàn cầu song hành cùng Các mục tiêu Phát triển Bền vững và thực thi Điều lệ Y tế Quốc tế.

 

* Để xem nguyên văn bài phát biểu của Bộ trưởng, mời các bạn download tại đây.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm