DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Công Thương: Người dân sẽ được lựa chọn giá điện
11:36 12/05/2014 GMT+7
Cùng với việc hình thành thị trường phát điện cạnh tranh và công khai cơ cấu giá thành, người dân sẽ có điều kiện lựa chọn giá điện hợp lý đối với mình, theo Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Cùng với việc hình thành thị trường phát điện cạnh tranh và công khai cơ cấu giá thành, người dân sẽ có điều kiện lựa chọn giá hợp lý đối với mình, theo Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời ngày 11/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng giải thích vấn đề minh bạch giá điện, giá xăng dầu cũng như việc đảm bảo không thiếu điện trong mùa khô.

- Thưa Bộ trưởng, thị trường phát điện cạnh tranh đã được hình thành, vậy người dân sẽ được hưởng lợi thế nào?

- Vận hành theo nguyên tắc cạnh tranh có nghĩa là các nhà máy điện phải phấn đấu giảm chi phí trong sản xuất để giảm giá thành, qua đó sẽ được ưu tiên tham gia việc cung cấp điện. Hiện nay, giá sản xuất điện chiếm khoảng 70% trong tổng giá thành điện đến người tiêu dùng. Nếu giá điện bán cho EVN càng thấp thì người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc công bố công khai những nội dung liên quan đến giá điện cũng như tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành điện nói chung vẫn còn một số bất cập, hạn chế. Chính vì vậy người tiêu dùng có nhu cầu cần phải được nắm rất rõ những chi phí, những yếu tố liên quan đến giá thành điện. Đây chính là một trong những nguyên nhân Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 11 ngày 22/4/2014 về công khai, minh bạch giá điện.

mr-Hoang-7944-1399854619.jpg
Bộ trưởng Công Thương: "Người dân sẽ được giám sát giá điện".

- Bộ trưởng giải thích thế nào khi một số người dân thắc mắc, quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo ra sao trước chỉ thị công khai minh bạch giá điện?

- Trong Chỉ thị 11 của Bộ Công Thương có 3 nội dung chính, một là, phải công khai những quy định về mặt pháp luật về giá điện, giá xăng dầu. Thứ hai, công khai về chi phí của ngành điện cũng như các cơ sở sản xuất và kinh doanh xăng dầu, trong đó có cả thông tin về tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh và thu nhập của cán bộ công nhân viên ngành điện, xăng dầu. Thứ ba, quy định những cơ quan, những thiết chế, phương tiện thực hiện việc công khai hóa, minh bạch hóa. Qua những thông tin này, người dân biết được có quy định pháp luật về vấn đề này, từ đó có điều kiện kiểm tra, giám sát.

Việc công bố công khai cơ cấu giá điện, giá xăng dầu làm cho người dân có điều kiện lựa chọn giá hợp lý đối với mình. Với việc công khai này, người dân có thể tự xem xét, tự quyết định việc mình sử dụng điện, xăng dầu tiết kiệm và hiệu quả. Tôi nghĩ rằng đó là những lợi ích mà Chỉ thị 11 này mang lại.

- Chỉ thị 11 không nói đến thời gian áp dụng vậy người dân có thể cùng tham gia giám sát giá điện của EVN bằng cách nào thưa ông?

- Với cơ chế công khai minh bạch sẽ tạo điều kiện cho người tiêu dùng giám sát được hoạt động của các đơn vị kinh doanh điện, xăng dầu cũng như hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Vừa qua chúng ta đã làm một số việc, tuy nhiên chưa có hệ thống, liên tục, đầy đủ nên Chỉ thị 11 nhằm khắc phục những khiếm khuyết, bất cập trong công tác công khai, minh bạch giá điện, xăng dầu trước đây, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận một cách đầy đủ, khách quan tình hình sản xuất kinh doanh của ngành điện, xăng dầu và nhất là biết được vì sao phải mua điện, mua xăng dầu với giá như vậy.

Chỉ thị 11 quy định rất rõ là việc công bố thực hiện trên các trang web của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Ngoài ra có thể sử dụng những phương tiện truyền thông khác để đưa thông tin cũng như phản ánh nguyện vọng, yêu cầu của người dân. Trong Chỉ thị 11 cũng quy định rất rõ việc định kỳ và thường xuyên cung cấp những thông tin này.

- Sắp vào cao điểm mùa khô, nhu cầu dùng điện sẽ tăng cao trong khi có nhiều thông tin cho rằng khả năng cấp khí cho Nhà máy Cà Mau ở phía Nam bị suy giảm. Nguy cơ bị cắt điện luân phiên trong mùa hè này thế nào thưa Bộ trưởng?

- Tôi xin khẳng định là chưa khi nào ngành điện vận hành trong trạng thái tốt như hiện nay, nghĩa là chúng ta có dự phòng. Bình quân hiện nay, hệ số dự phòng khoảng 20% trên tổng nhu cầu điện. Như vậy có nghĩa là trong tình hình bình thường, khi nhu cầu điện tăng bình quân chừng 10-11%, ngành điện hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu, và điều này cũng đúng với năm 2014 và năm 2015.

Nói như vậy nhưng nếu không may xảy ra sự cố lớn thì cũng có thể có thời điểm việc cung cấp điện khó khăn nhưng nhìn chung sẽ được đảm bảo.

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Giá điện đắt hơn hay rẻ hơn với cách tính mới từ 1/6?
Từ 1/6, theo quy định mới, giá bán điện bán lẻ điện sinh hoạt sẽ được chia thành 6 bậc thang tăng dần. Trong đó, sử dụng từ 101 – 200 kWh
Có hạch toán cả biệt thự, sân tennis vào giá điện?
Vấn đề giá điện bất hợp lý nóng được Đại biểu Huỳnh Nghĩa chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, sáng nay, 1/4
Giám đốc điện lực tông xe chết 2 cán bộ thị trường
Bị chiếc ôtô biển xanh tông mạnh từ phía sau, hai người đi xe máy bay lên rồi rơi xuống vỉa hè tử vong.
Đầu năm nói chuyện giá điện
SKĐS - “Giá cả” vốn là thang giá trị giữa người bán và người mua trên sản phẩm được tính hợp lý sao cho người bán có lãi để tiếp tục đầu tư và người mua chấp nhận được.
EVN lại đề nghị tăng giá điện
Sau năm 2012 và 2013 đều có lãi lớn, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đặt mục tiêu năm 2014 tiếp tục có lãi, đồng thời kiến nghị Chính phủ tiếp tục cho điều chỉnh .
Giá điện lại sắp được điều chỉnh
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 69/2013/QĐ-TTg, ngày 19/11/2013 quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân giữa hai lần liên tiếp tối thiểu sẽ là 6 tháng.
Vòng vo giá điện
Trước bức xúc của dư luận về việc EVN đưa chi phí xây dựng biệt thự, sân tennis, hồ bơi... vào giá thành điện, tập đoàn này cho rằng đã giải trình nhiều lần việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn song không được Thanh tra Chính phủ chấp nhận
Nam sinh giết thầy giáo vì bị tịch thu điện thoại trong lớp
Một nam sinh 18 tuổi đã cắt cổ họng giết chết thầy giáo, vì bị thầy tịch thu điện thoại di động trong lớp.
"Tâm trạng khó tả" của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mỗi lần tăng giá điện
Trong Chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” ngày 4/8/2013, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, mỗi lần phải điều chỉnh giá điện đều có “tâm trạng rất khó tả” nhưng không thể không tăng giá do tình hình tài chính của ngành điện càng ngày càng khó khăn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm