DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tạo mọi điều kiện tốt nhất để cứu bệnh nhân
Thái Bình - 11:46 30/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 30.5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến BV Bạch Mai thăm và động viên,chia sẻ với người bệnh được chuyển về từ BVĐK Hòa Bình sau sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo của BV này

Thăm và tặng quà bệnh nhân Phạm Ngọc Chung 56 tuổi được chuyển từ BVĐK Hòa Bình về hiện đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực- BV Bạch Mai, Bộ trưởng động viên bện nhân Chung cố gắng ăn nhiều và yên tâm điều trị. Thăm và tặng quà bệnh nhân Lê Văn Tiến 50 tuổi, cũng đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bộ trưởng bày tỏ chia sẻ sâu sắc với bệnh nhân, động viên bệnh nhân yên tâm điều trị.

Cuộc họp diễn ra tại BV Bạch Mai do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì

Báo cáo tại cuộc họp tại phòng họp của BV Bạch Mai ngay sau đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng, ngay sau khi sự cố đáng tiếc hy hữu này xảy ra đoàn công tác của Bộ Y tế và đoàn chuyên gia của BV Bạch Mai đã đến hỗ trợ chuyên môn, khắc phục hậu quả, chia sẻ với người bệnh, gia đình người bệnh, động viên người bệnh yên tâm điều trị.

"Hiện nay, theo báo cáo của các BV có khoa Thận nhân tạo và đơn vị chạy thận nhân tạo, thậm chí tại Quận Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh còn chạy thận tại trạm y tế xã đều an toàn"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói

Phát biểu ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây là sự cố y khoa trầm trọng, vô cùng đáng tiếc. "Tôi rất đau lòng trước sự cố y khoa này. Ngành y tế chia sẻ với những mất mát xảy ra với gia đình người bệnh"- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng thăm và động viên bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Thận- BV Bạch Mai

Theo Bộ trưởng, mỗi năm có hàng triệu ca lọc máu máu ở các tuyến và làm theo quy trình chặt chẽ từ TW đên trạm y tế nhưng hầu như không có sự việc gì xảy ra.

Bộ trưởng cho biết ngay trong ngày hôm qua Bộ Y tế đã chỉ đạo và Sở Y tế Hòa Bình đã thành lập ngay hội đồng chuyên môn để xác minh tìm ra nguyên nhân. Bộ trưởng cũng yêu cầu các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai tham gia vào Hội đồng chuyên môn, như kiểu ý kiến đánh giá độc lập để xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, và nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm vì đây là sự cố y khoa đặc biệt xảy ra trong hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

"Tuy nhiên trước mắt quan trọng nhất ngành y tế cần dốc toàn lực cấp cứu 10 bệnh nhân tại BV Bạch Mai không được để thêm bệnh nhân nào tử vong; Tiếp tục hỗ trợ Hòa Bình nơi đang có 1 bệnh nhân nặng; Hỗ trợ để 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ không bị gián đoạn”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực- BV Bạch Mai

Bộ trưởng cũng yêu cầu các chuyên gia của BV Bạch Mai đã lên hỗ trợ và tiếp tục lên với quan điểm tạo mọi điều kiện tốt nhất để cứu chữa bệnh nhân. Riêng với trường hợp bệnh nhân nặng hiện vẫn đang điều trị tại BVĐK Hòa Bình, cố gắng tìm mọi cách cứu chữa không để tình huống đáng tiếc thêm xảy ra. Đồng thời, BV Bạch Mai cần khẩn trương hỗ trợ khoa Thận nhân tạo BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhanh chóng đi vào ổn định để không gián đoạn lâu quá trình lọc máu chu kỳ của hơn 100 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh này.

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, bệnh viện đang nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân nặng còn lại trong 10 bệnh nhân được chuyển xuống viện đêm qua, quyết tâm sẽ đưa người bệnh qua giai đoạn nguy hiểm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Thận- BV Bạch Mai

Giám đốc BV Bạch Mai cũng cho hay, về vấn đề viện phí hiện đã được BHYT thanh toán, tuy nhiên BV Bạch Mai lo ăn ở miễn phí, đồng thời BV Bạch Mai sẽ hỗ trợ toàn bộ những phần chi phí ngoài Quỹ BHYT thanh toán. Khoa Thận Nhân tạo cũng sẽ cử cán bộ lên hỗ trợ về mặt chuyên môn nhanh chóng ổn định khoa Thận nhân tạo tại BV để hơn 100 bệnh nhân chạy thận chu kỳ sẽ không phải vất vả 2 ngày một lần vượt hàng trăm km xuống Hà Nội chạy thận.


Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm