DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại Thanh Hóa
22:28 17/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong chương trình công tác tại Thanh Hóa từ ngày 16-17/3, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ...

Trong chương trình công tác tại Thanh Hóa từ ngày 16-17/3, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về công tác y tế trên địa bàn, thăm và kiểm tra công tác y tế tại một số cơ sở y tế. Đặc biệt, trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã trao 4.000 thẻ BHYT cho hộ gia đình cận nghèo của tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao thẻ BHYT cho phụ nữ nghèo tại Thanh Hóa. Ảnh: TM

Đón tiếp Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các đơn vị y tế của tỉnh.

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác đã được đại diện lãnh đạo tỉnh thông báo về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực BHYT, quá tải bệnh viện, nguồn nhân lực... Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác y tế, hiện tại tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 208 xã chưa đạt Chuẩn quốc gia về y tế, hầu hết các xã này có điều kiện kinh tế - xã hội rất khó khăn, trong đó 76 xã có trạm y tế xuống cấp nghiêm trọng nên việc đầu tư cho các trạm y tế này là rất cấp bách. Do đó, Thanh Hóa đề nghị Bộ Y tế xem xét, đề xuất với Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đưa chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng trạm y tế xã, phường, thị trấn từ nguồn vốn TW; bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ còn thiếu cho tỉnh (trên 300 tỷ đồng) để hoàn thành các dự án đầu tư nâng cấp BV tuyến tỉnh, tuyến huyện; Bộ Y tế hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh được đầu tư mới 2 BV chuyên khoa gồm: BV Ung bướu với quy mô 500 giường bệnh và BV Chấn thương chỉnh hình với quy mô 300 giường bệnh; đầu tư mở rộng, nâng cấp BVĐK tỉnh lên quy mô 1.200 giường bệnh và BV Phụ sản lên quy mô 400 giường bệnh...

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: TM

Hiện tại, Thanh Hóa còn thiếu nhiều bác sĩ, dược sĩ cho hệ thống y tế tuyến huyện, tuyến xã, nhất là ở khu vực miền núi, vì vậy tỉnh đề nghị Bộ Y tế quan tâm tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học cho tỉnh theo hình thức cử tuyển và đào tạo theo địa chỉ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đối với đề xuất xây dựng các trạm y tế xã, Chính phủ đã có quyết định về xây dựng các trạm y tế xã vào năm 2007. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa bố trí được nguồn ngân sách, do đó Sở Y tế cần tham mưu cho UBND tỉnh việc xây dựng trạm y tế phù hợp theo vùng. Với đề xuất liên quan đến nguồn trái phiếu Chính phủ, Bộ trưởng đưa ra thông tin, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã có đến năm 2016, tỉnh Thanh Hóa cần xây dựng đề án đầu tư giai đoạn sau 2016 để gửi đề xuất các đơn vị liên quan.

Bộ trưởng trò chuyện với bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa. Ảnh: TM

Bộ trưởng trò chuyện với bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa. Ảnh: TM

Ủng hộ với phương án đề xuất của địa phương được hỗ trợ về kỹ thuật cao, nâng cấp kỹ thuật tuyến cơ sở để tránh quá tải, tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý các cơ sở y tế cần chú trọng nâng cao chất lượng KCB và chú ý tới sự hài lòng của người dân. Bên cạnh đó, việc đào tạo nhân lực y tế cần được dựa trên việc tổng hợp thăm dò thông qua các phiếu thăm dò về nhu cầu nhân lực để tránh lãng phí, chỗ thừa chỗ thiếu... Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh, việc tăng tỷ lệ tham gia BHYT là trách nhiệm của chính quyền các cấp do đó các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cần có chỉ tiêu phát triển về BHYT toàn dân.

Trước đó, ngày 16/3, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc về công tác KCB và BHYT tại BVĐK huyện Hoằng Hóa, BVĐK tỉnh Thanh Hóa, Trường ĐH Y Hà Nội phân hiệu Thanh Hóa và Trạm y tế xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn.

Ngày 17/3, Bộ Y tế phối hợp với TW hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và BHXH Việt Nam tổ chức trao tặng 4.000 thẻ BHYT cho hộ gia đình cận nghèo của tỉnh Thanh Hóa với tổng trị giá khoảng 800 triệu đồng từ nguồn kinh phí ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cuộc vận động “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ Việt Nam”. Phát biểu tại Lễ trao thẻ BHYT, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, cả nước hiện có trên 64 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 71,6% dân số, trong đó người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công... đã được cấp thẻ BHYT miễn phí từ nguồn ngân sách nhà nước. Năm 2014 có 3,2 triệu/ 5,1 triệu người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT, tăng hơn 20% so với năm 2013, nhưng vẫn nằm trong nhóm có tỷ lệ tham gia thấp, vẫn còn khoảng 40% số người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT, mặc dù đã được Nhà nước hỗ trợ mức 70% mức đóng BHYT. Tuy nhiên, 30% mức đóng BHYT còn lại (khoảng 200.000 đồng/1 thẻ) với nhiều người thuộc hộ cận nghèo vẫn còn vượt quá khả năng đóng góp. Do đó, việc trao thẻ BHYT cho hộ gia đình cận nghèo là hoạt động xã hội có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần động viên, chia sẻ những khó khăn đối với các hộ cận nghèo nói chung và phụ nữ thuộc hộ cận nghèo nói riêng, giúp họ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn theo chế độ BHYT, đồng thời giảm tình trạng rơi vào cảnh nghèo hóa khi ốm đau, bệnh tật.

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm