Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại BV Tâm thần TW 1

Suckhoedoisong.vn - Chuyên ngành tâm thần có những đặc thù trong chẩn đoán, điều trị cũng như chăm sóc. Thực tế này đòi hỏi cán bộ y bác sĩ không chỉ yêu nghề, có tâm với nghề, mà đòi hỏi sự hy sinh rất lớn mới có thể gắn bó với công việc

 

Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi đến thăm và làm việc tại BV Tâm thần TW1 sáng ngày 26/9.

Báo cáo của BV Tâm thần TW 1 tại buổi làm việc cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 80 bệnh nhân đến khám. Số lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú từ đầu năm đến nay đạt gần 18.600 bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú cho gần 5.800 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh đạt gần 120%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BV Tâm thần TW 1 kiến nghị Bộ Y tế xem xét phê duyệt chiến lược hoạt động chuyên ngành; đưa vào chương trình dự thảo xây dựng luật sức khỏe tâm thần; đào tạo bác sĩ chính quy theo địa chỉ cho chuyên ngành tâm thần.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và động viên bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Sức khỏe Người cao tuổi

Liên quan đến vấn đề chi trả bảo hiểm cho người bệnh tâm thần, tại buổi làm việc, lãnh đạo BV Tâm thần cho biết, hiện nay theo quy định người bệnh điều trị tại BV Tâm thần được ngân sách nhà nước chi trả hoàn toàn. Do đó, mặc dù người bệnh có thẻ BHYT nhưng bảo hiểm chỉ thanh toán khi người bệnh đi khám ngoài bệnh lý tâm thần cho nên nguồn thu từ BHYT của bệnh viện gần như không có. Đây cũng là một trong những khó khăn về nguồn thu cho BV.

Lắng nghe báo cáo thực tiễn của BV, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả đạt được của BV trong hoạt động chuyên môn. Bộ trưởng  cũng chia sẻ khó khăn về đặc thù nghể nghiệp của BV, đặc biệt là một số khó khăn của BV trong hoạt động chuyên môn và nguồn thu của BV.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và động viên bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Sức khỏe Người cao tuổi

“Chuyên ngành tâm thần có những đặc thù trong chẩn đoán, điều trị cũng như chăm sóc. Thực tế này đòi hỏi cán bộ y bác sĩ không chỉ yêu nghề, có tâm với nghề, mà đòi hỏi sự hy sinh rất lớn mới có thể gắn bó với công việc”- Bộ trưởng nói.

Làm việc tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, hiện nay nhu cầu khám chữa bệnh của người dân về những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần ngày một nhiều vì xã hội càng phát triển thì stress càng nhiều, bệnh rối loạn giấc ngủ càng nhiều, trầm cảm... Do đó, BV cần mở rộng và đẩy mạnh về công tác truyền thông liên quan đến bệnh cho cộng đồng và những kỹ thuật, quy trình khám chữa bệnh của BV để bệnh nhân tìm đến, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về những hy sinh thầm lặng của bác sĩ chuyên ngành tâm thần.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế chụp ảnh cùng lãnh đạo BV Tâm thần TW 1 và các cán bộ của Khoa Tâm thần Người cao tuổi

Về vấn đề tài chính của BV, Bộ trưởng khuyến khích BV cần năng động  mở các chuyên khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu, phòng khám đa khoa và Khoa tâm lý trị liệu để có thêm nguồn thu cho cán bộ. Bộ trưởng đề nghị Vụ BHYT cần hỗ trợ kết nối và cơ chế cho BV về vấn đề này với Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội để BV có thể khám chữa bệnh ban đầu.

Bộ trưởng yêu cầu Vụ Kế hoạch Tài chính phối hợp với các Vụ/Cục liên quan để xem xét sắp xếp kinh phí cho BV mua máy CT- MRI để tạo điều kiện cho BV có thêm trang thiết bị kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh. Về công tác nhân lực, Bộ trưởng đề nghị BV cần sắp xếp lại nhân lực làm công tác hành chính cho phù hợp, đảm bảo đúng với đề án vị trí việc làm.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm và động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tâm thần người cao tuổi.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quyết định bổ nhiệm giám đốc BV Tâm thần TW 1

cho TS. BS Vương Văn Tịnh

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định bổ nhiệm TS.BS.Vương Văn Tịnh giữ chức vụ Giám đốc BV Tâm thần TW 1 thay cho PGS.TS La Đức Cương nghỉ hưu theo chế độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng chúc mừng và hy vọng TS.BS.Vương Văn Tịnh trên cương vị mới với tinh thần trách nhiệm, đồng chí Tân Giám đốc sẽ cùng tập thể Ban lãnh đạo Bệnh viện đoàn kết tập thể Bệnh viện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý và chuyên môn góp phần đưa Bệnh viện phát triển xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo Bộ Y tế, là đơn vị đầu ngành về tâm thần học khu vực phía Bắc.

Nhân dịp này, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những đóng góp của PGS.TS.La Đức Cương- Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Lãnh đạo Bộ giao cho, từ ngày 01/10/2017 nghỉ công tác quản lý và tiếp tục làm công tác chuyên môn.

Tại Việt Nam, rối loạn tâm thần là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật. Ước tính gần 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần phổ biến, 3 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng.
Triệu chứng mắc bệnh tâm thần rất đa dạng, từ mất ngủ, suy nhược thần kinh đến loạn thần. Tâm trạng buồn rầu, bi quan, mất tự tin; các hành động cười vô duyên cớ, nói lẩm bẩm một mình... cũng là dấu hiệu tâm thần. Việc chẩn đoán sức khỏe tâm thần cũng khó hơn sức khỏe thể chất. Không có sự giúp đỡ của các phương tiện kỹ thuật hiện đại, bác sĩ chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, khai thác bệnh nhân.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com