DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm mô hình trạm y tế xã hội hoá tại TP.HCM
Thiên Chương - 14:58 29/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm 2 trạm y tế thực hiện thí điểm mô hình liên doanh liên kết hoạt động hiệu quả trên địa bàn.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là Trạm Y tế Phường 11, đây là một trong những cơ sở y tế địa phương được xã hội hoá đầu tiên tại quận 3. 

Được sự chấp thuận của UBND TP và Sở Y tế, Trạm Y tế phường 11 phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa DHA Medic xây dựng theo mô hình kết hợp giữa cơ sở y tế địa phương với mô hình phòng khám đa khoa hiện đại được trang bị đầy đủ mọi trang thiết bị y tế đúng tiêu chuẩn.

Bệnh nhân muốn khám bệnh, chỉ cần đặt lịch khám qua điện thoại, phòng khám có nhiều bác sĩ giỏi của nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được thiết lập bệnh án điện tử...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao mô hình liên kết để xây dựng trạm y tế chất lượng phục vụ dân.


Cơ sở thứ hai đoàn ghé thăm là Trạm Y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú). Trạm được đoàn Bộ Y tế đánh giá cao bởi diện tích rộng rãi, khu vực khám của các chuyên khoa thiết kế khoa học, sơ đồ bệnh viện được dán to, rõ dễ nhìn...

Không xã hội hoá toàn bộ, Trạm Y tế phường Tân Quý chỉ phối hợp liên kết ở một số chuyên khoa như nha khoa, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, y học cổ truyền... Về nguồn thu, trung tâm y tế quận Tân Phú cho biết, chi phí hoạt động của trạm nộp ngân sách. Các đơn vị hợp tác phải có đủ chứng chỉ hành nghề, thu nhập từ nguồn thu này được thực hiện đúng theo các quy định.

Nhận xét tại Trạm Y tế phường Tân Quý, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Đây là nơi xứng đáng được xây dựng thành một mô hình mẫu của mô hình khám chữa bệnh gần dân nhất. Chưa nói đến việc điều trị, mô hình này trước tiên đã có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho dân và dự phòng. Làm tốt việc này, y tế cơ sở sẽ giúp quá tải tuyến trên”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý việc kết nối mạng internet tại các trạm y tế.

 

Bộ trưởng cũng đánh giá cao báo cáo đầy đủ của Trạm Y tế. Tuy nhiên Bộ trưởng yêu cầu các trạm lưu ý xây dựng danh mục thuốc sao cho đủ, đúng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của cấp trạm. Những loại thuốc không dùng thì bỏ danh mục, bổ sung những loại thuốc cần.

Bộ trưởng Y tế lưu ý trạm bổ sung đủ nhân lực cho trạm, thu nhập của nhân viên y tế tại trạm y tế. “Lương trưởng trạm phải 15-20 triệu thì mới có thể toàn tâm toàn ý cho công việc. Trạm miền núi đã 12 triệu đồng rồi”, Bộ trưởng nói.

Thiên Chương

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường y tế cơ sở để “hút” người dân khám chữa bệnh tại trạm y tế
SKĐS - Ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra thực tế hoạt động của một số trạm y tế và làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về công tác y tế cơ sở trên địa bàn
Đa dạng hóa trạm y tế xã, khai phá hết tiềm năng y tế cơ sở
SKĐS - Nếu trạm y tế xã năng động có thể trở thành một bệnh viện đa khoa, nhưng cũng có trạm y tế xã phát huy vai trò y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tập trung dự phòng, sàng lọc, nâng cao sức khoẻ.
26 trạm y tế xã sẽ thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường
SKĐS - Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh để xây dựng mô hình điểm, theo đó mỗi tỉnh tham gia xây dựng mô hình điểm sẽ lựa chọn ra ba trạm tại ba vùng (vùng 1-2-3) phân theo mức độ khó khăn của người dân trong tiếp cận đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám đa khoa khu vực.
TP Hồ Chí Minh: Bác sĩ trạm y tế được học thực hành nâng cao kỹ năng cấp cứu nhi
SKĐS - Tin từ Sở y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hơn 150 bác sĩ từ các trạm y tế, bệnh viện cấp quận huyện tại TP Hồ Chí Minh sẽ theo học khóa đào tạo cấp cứu nhi khoa cơ bản để nâng cao năng lực khám chữa bệnh và cấp cứu cho các bệnh nhi. Các y bác sĩ sẽ được thực hành tại trung tâm mô phỏng hiện đại của BV Nhi Đồng.
Phát triển mô hình Bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã, phường: Lợi cho dân
SKĐS - Chủ trương phát triển nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình tại các trạm y tế được đánh giá là giải pháp phù hợp để vừa tận dụng được mạng lưới cơ sở hạ tầng sẵn có, vừa nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sàng lọc ban đầu hữu ích với người dân.
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh triển khai thí điểm mô hình “Trạm Y tế - một điểm dừng”
SKĐS - Với mô hình này, người dân khi đến khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế không còn phải lên bệnh viện quận, huyện để làm xét nghiệm hoặc lĩnh thuốc mà trạm không có như trước đây.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm