Bộ trưởng Bộ Y tế thăm mô hình trạm y tế xã hội hoá tại TP.HCM

Suckhoedoisong.vn - Sáng 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm 2 trạm y tế thực hiện thí điểm mô hình liên doanh liên kết hoạt động hiệu quả trên địa bàn.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là Trạm Y tế Phường 11, đây là một trong những cơ sở y tế địa phương được xã hội hoá đầu tiên tại quận 3. 

Được sự chấp thuận của UBND TP và Sở Y tế, Trạm Y tế phường 11 phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa DHA Medic xây dựng theo mô hình kết hợp giữa cơ sở y tế địa phương với mô hình phòng khám đa khoa hiện đại được trang bị đầy đủ mọi trang thiết bị y tế đúng tiêu chuẩn.

Bệnh nhân muốn khám bệnh, chỉ cần đặt lịch khám qua điện thoại, phòng khám có nhiều bác sĩ giỏi của nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được thiết lập bệnh án điện tử...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao mô hình liên kết để xây dựng trạm y tế chất lượng phục vụ dân.


Cơ sở thứ hai đoàn ghé thăm là Trạm Y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú). Trạm được đoàn Bộ Y tế đánh giá cao bởi diện tích rộng rãi, khu vực khám của các chuyên khoa thiết kế khoa học, sơ đồ bệnh viện được dán to, rõ dễ nhìn...

Không xã hội hoá toàn bộ, Trạm Y tế phường Tân Quý chỉ phối hợp liên kết ở một số chuyên khoa như nha khoa, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, y học cổ truyền... Về nguồn thu, trung tâm y tế quận Tân Phú cho biết, chi phí hoạt động của trạm nộp ngân sách. Các đơn vị hợp tác phải có đủ chứng chỉ hành nghề, thu nhập từ nguồn thu này được thực hiện đúng theo các quy định.

Nhận xét tại Trạm Y tế phường Tân Quý, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Đây là nơi xứng đáng được xây dựng thành một mô hình mẫu của mô hình khám chữa bệnh gần dân nhất. Chưa nói đến việc điều trị, mô hình này trước tiên đã có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho dân và dự phòng. Làm tốt việc này, y tế cơ sở sẽ giúp quá tải tuyến trên”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý việc kết nối mạng internet tại các trạm y tế.

 

Bộ trưởng cũng đánh giá cao báo cáo đầy đủ của Trạm Y tế. Tuy nhiên Bộ trưởng yêu cầu các trạm lưu ý xây dựng danh mục thuốc sao cho đủ, đúng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của cấp trạm. Những loại thuốc không dùng thì bỏ danh mục, bổ sung những loại thuốc cần.

Bộ trưởng Y tế lưu ý trạm bổ sung đủ nhân lực cho trạm, thu nhập của nhân viên y tế tại trạm y tế. “Lương trưởng trạm phải 15-20 triệu thì mới có thể toàn tâm toàn ý cho công việc. Trạm miền núi đã 12 triệu đồng rồi”, Bộ trưởng nói.

Thiên Chương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT